Những áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

By   admin    15/04/2021

Nhân viên kinh doanh vẫn được biết đến là vị trí làm việc giúp con người ta “nhanh giàu” nhất vì ngoài mức lương cứng thì nhân viên kinh doanh còn có các khoản hoa hồng khi mang về doanh số cho doanh nghiệp

Nhân viên kinh doanh vẫn được biết đến là vị trí làm việc giúp con người ta “nhanh giàu” nhất vì ngoài mức lương cứng thì nhân viên kinh doanh còn có các khoản hoa hồng khi mang về doanh số cho doanh nghiệp. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu những áp lực công việc mà nhân viên kinh doanh phải chịu đựng.

Cùng khám phá thêm những hiểu biết về nghề kinh doanh qua bài viết dưới đây của mình nhé.

1. Áp lực về trau dồi kỹ năng mỗi ngày

Một nhân viên kinh doanh không sở hữu những kỹ năng mềm tốt thì rất khó để thành công trong nghề, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp tạo dựng mối quan hệ và kỹ năng giải quyết, xử lí vấn đề.

Nếu không nâng cao, cải thiện những kỹ năng mềm này thì nhân viên kinh doanh chỉ còn nước ngồi nhìn đồng nghiệp của mình “lên như diều gặp gió”, bởi họ có những mối quan hệ tốt, có những hợp đồng làm ăn lớn. 

Kỹ năng giao tiếp không chỉ là khả năng nói năng trôi chảy mà còn là biết cách lắng nghe khách hàng, thấu hiểu và nắm bắt được nhu cầu của khách. 

Áp lực về doanh số đối với nhân viên kinh doanh

Áp lực về doanh số đối với nhân viên kinh doanh

2. Áp lực về doanh số hàng ngày

Nhân viên kinh doanh phải chịu áp lực khủng khiếp về KPI, doanh số. Đây cũng là lý do mà nhiều người không thể trụ được với nghề. Có người vì không hoàn thành KPI mà bị công ty trực tiếp sa thải. Có người vì áp lực quá lớn, bị thúc giục quá nhiều mà cũng không chịu đựng được cũng tự động từ bỏ. 

Không những thế mà nhân viên kinh doanh còn chịu áp lực lớn từ những yêu cầu của khách hàng với những sản phẩm của doanh nghiệp. Nói làm công việc kinh doanh mà nhàn hạ, sáng đi làm tối đi về mà không chút áp lực nào là hoàn toàn sai lầm.

Doanh số, KPI có thể được áp đặt tùy vào từng ngành nghề và lĩnh vực làm việc khác nhau. Ví dụ như làm kinh doanh mỹ phẩm thì KPI xác định dựa trên doanh số thu về trong tháng. Nếu kinh doanh bảo hiểm nhân thọ thì KPI là số hợp đồng kí kết với khách hàng, giá trị hợp đồng kí kết được, số lượng khách hàng nhận được giấy mời tham dự sự kiện, hội nghị. Với nhân viên kinh doanh bất động sản thì KPI dựa trên số lượng bất động sản giao dịch được trong tháng hoặc theo năm.

Tìm hiểu thêm: Doanh số bán hàng là gì? Bí quyết tăng doanh số hiệu quả nhất

Những áp lực trong công việc

Những áp lực trong công việc

3. Những áp lực trong công việc

Công việc của nhân viên kinh doanh cũng không hề đơn giản mà có rất nhiều khó khăn trong nghề. Các đầu việc nằm trong trách nhiệm của nhân viên kinh doanh cũng nhiều vô số, ví dụ như:

  • Duy trì mối quan hệ hợp tác với đối tác, khách hàng: không những liên tục tìm kiếm và thiết lập mối quan hệ với khách hàng mới mà nhân viên kinh doanh còn cần thường xuyên giữ liên lạc với khách hàng cũ để giữ chân khách hàng gắn bó với doanh nghiệp. 

  • Hiểu biết sâu sắc về các sản phẩm của công ty: Nhiệm vụ chính của nhân viên kinh doanh là bán sản phẩm cho khách hàng. Các mặt hàng, sản phẩm của doanh nghiệp có thể có những cập nhật, thay đổi thì nhân viên kinh doanh phải nắm được những thay đổi đó để kịp thời giới thiệu, báo giá với khách hàng. 

  • Xử lí hợp đồng nhanh chóng: Khi khách hàng đã chốt hợp đồng với công ty, bạn cần phải nhanh chóng thực hiện hợp đồng để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hợp đồng. Việc thực hiện hợp đồng nhanh chóng sẽ mang đến sự hài lòng cho đối tác, khách hàng, đồng thời làm tăng uy tín cá nhân bạn và doanh nghiệp của bạn.

  • Tìm kiếm khách hàng: Khách hàng mua sản phẩm của bạn không phải tự nhiên mà đến mà nhân viên kinh doanh cần phải nỗ lực để tìm kiếm thông tin và liên lạc với khách hàng tiềm năng. Công việc này cũng rất vất vả chứ không hề dễ dàng. Có khi tìm kiếm cả trăm khách hàng mới được một hợp đồng với khách. 

Có rất nhiều câu chuyện chia sẻ rằng nhân viên kinh doanh dù đã quá sức nhưng vẫn gắng sức làm việc. Đó là bởi áp lực doanh số từ phía trên dồn xuống, nếu không làm tốt thì chỉ còn đường mất việc hay thất nghiệp. 

Cũng có rất nhiều ứng viên mới vào nghề đã phải “tháo chạy” vì công việc quá nhiều, quá áp lực. Những tưởng hoa hồng sẽ “dễ ăn” nhưng nhiều khi phải trải nghiệm môi trường làm việc thực tế mới thấy được không có việc gì dễ dàng như thế.

Công việc nhân viên kinh doanh đòi hỏi những người trẻ năng động, có tư duy nhạy bén, sẵn sàng lăn xả để có thể thu về doanh số lớn. Nói nghề kinh doanh là nghề ổn định thì thật không đúng, bởi công việc sẽ luôn đòi hỏi bạn phải năng động, thích nghi với hoàn cảnh nếu không sẽ rất dễ bị đào thải.

Nếu bạn cần việc làm nhân viên kinh doanh tại Hà Nội thì cần chuẩn bị tinh thần để vượt qua những áp lực trong công việc.

4. Làm thế nào để dân kinh doanh vượt qua được áp lực công việc?

Vậy làm thế nào để người trẻ có thể làm việc và gắn bó lâu dài với ngành nghề tiềm năng nhưng nhiều áp lực này. Dưới đây là một số lời khuyên cho các bạn trẻ:

Cách vượt qua áp lực công việc

Cách vượt qua áp lực công việc

4.1. Dám chấp nhận thất bại

Không ai có thể thành công ngay từ khi mới bước đầu vào ngành. Phải biết chấp nhận thất bại từ những ngày tháng đầu tiên thì mới mong có thể gặt hái được trái ngọt những ngày tháng về sau. 

Một nhân viên kinh doanh cần hiểu được thất bại là một việc hết sức bình thường, quan trọng nhất là nhân viên kinh doanh phải biết đối mặt với thất bại và rút ra bài học sau mỗi thất bại ấy. 

4.2. Biết cách sắp xếp, quản lí công việc

Công việc của nhân viên kinh doanh cũng rất nhiều vì vậy thay vì hoang mang, sợ hãi thì nhân viên kinh doanh cần phải biết cách sắp xếp và quản lí công việc hiệu quả.

Có kỹ năng tổ chức và quản lí thời gian tốt sẽ giúp nhân viên kinh doanh đạt được hiệu quả cao trong công việc. 

4.3. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Việc làm kinh doanh không giống như những công việc văn phòng khác là chỉ làm việc trong giờ hành chính. Đôi khi nhân viên kinh doanh còn mang việc về nhà, thực hiện liên lạc, trao đổi với khách hàng ngay cả trong thời gian nghỉ ngơi.

Nhân viên kinh doanh kiếm thu nhập bằng tiền hoa hồng doanh số nên sẽ có những bạn rất tham việc mà làm việc ngày đêm. Tuy nhiên, cân bằng được giữa công việc và cuộc sống là một điều hết sức quan trọng giúp bạn duy trì được hiệu quả công việc dài lâu.

Nếu bị mất cân bằng, bạn rất dễ bị áp lực, stress mà không thể hoàn thành tốt công việc. Vì vậy, bên cạnh việc hăng say làm việc, bạn có thể tham gia vào nhiều hoạt động khác để xả stress như xem phim, nghe nhạc, đá bóng, tham gia câu lạc bộ. 

Để tìm được công việc nhân viên kinh doanh nhanh nhất, bạn đọc có thể truy cập các trang web việc làm để xem được danh sách việc làm đang tuyển dụng một cách nhanh chóng nhất.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trong công việc kinh doanh.

TIN LIÊN QUAN

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Bán Hàng - Kinh Doanh

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Cách tìm việc làm chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất tại Hà Nội qua tính năng lọc việc trên website mà bài viết dưới đây chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với bản thân.

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Bán Hàng - Kinh Doanh

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Xây dựng một quy trình bán hàng chuẩn, chuyên nghiệp chính là cách hợp thức hóa quy trình làm việc cho toàn bộ nhân viên. Vậy quy trình bán hàng là gì?

Cách thuyết phục khách hàng hiệu quả nhất trong kinh doanh

Bán Hàng - Kinh Doanh

Cách thuyết phục khách hàng hiệu quả nhất trong kinh doanh

Làm thế nào để thuyết trình để thuyết phục khách hàng mua hàng của bạn?Bài viết sau đây sẽ giúp bạn bí quyết thuyết trình hiệu quả, ấn tượng và thuyết phục.