Branding là gì? Tầm quan trọng của branding với doanh nghiệp

By   admin    20/11/2019

Hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng đầu tư về mặt hình ảnh và thương hiệu của mình. Vậy branding là gì và vai trò của nó ra sao?

Branding mặc dù là một khái niệm mới nhưng nó đã nhanh chóng lan tỏa mạnh mẽ. Hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng đầu tư về mặt hình ảnh và thương hiệu của mình. Vậy branding là gì và vai trò của nó ra sao?

Branding là gì? Cùng tìm hiểu về khái niệm Brainding

Khái niệm branding

Branding là một từ tiếng Anh có nghĩa là xây dựng thương hiệu. Nó chính là quá trình tạo ra nhận thức mạnh mẽ của khách hàng về công ty, sản phẩm thông qua các phương pháp về mặt hình ảnh như logo, thiết kế hay phát triển giá trị cốt lõi, nhiệm vụ và tầm nhìn. Đồng thời, branding còn giúp tạo ra sự khác biệt của doanh nghiệp với đối thủ và là cơ sở để xây dựng lòng tin khách hàng.

Giá trị thương hiệu cũng là một loại tài sản của doanh nghiệp và điển hình như Coca-cola, Apple, Sprite,…là một trong số những doanh nghiệp có giá trị thương hiệu cao nhất thế giới.  Như vậy, đó là một quá trình lựa chọn và kết hợp các thuộc tính hữu hình, vô hình để đi đến khác biệt hóa sản phẩm một cách có ý nghĩa.

Tầm quan trọng của branding

Trên thị trường, việc xây dựng thương hiệu là rất cần thiết bởi nếu không doanh nghiệp sẽ đứng trước nguy cơ “bị branding”, tức là để người khác đánh giá về mình, về những đứa con của mình. Tất nhiên là không ai muốn điều đó cả, vì vậy branding là một yếu tố không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp nếu muốn tồn tại và phát triển lâu dài.

Giúp nhận diện sản phẩm

Thương hiệu hội tụ tất cả những cảm nhận của khách hàng về sản phẩm với cả hai khía cạnh lý tính và cảm tính. Cũng như con người, sở hữu một cá tính khác biệt, một phong cách ăn mặc độc chất, cách thức giao tiếp ứng xử cũng đã làm nên những giá trị riêng hình thành thương hiệu riêng cho bản thân họ.

Một số ví dụ điển hình như Apple với quả táo khuyết, Coca-cola với logo đỏ trắng đem lại tinh thần lạc quan yêu đời. Mỗi logo hay màu sắc chủ đạo cũng đã làm nên một phần thương hiệu sản phẩm, khiến người ta nhắc đến nó là nhớ ngay đến doanh nghiệp sở hữu.

Khác biệt hóa, khách hàng dễ dàng lựa chọn

Khách hàng thường có xu hướng trung thành và gắn bó với một số thương hiệu nhất định. Trong môi trường cạnh tranh, các đối thủ có thể có hàng loạt các sản phẩm có tính năng, tính chất giống vì vậy việc tạo ra dấu ấn thương hiệu sẽ khiến cho khách hàng nhận ra và tin dùng sản phẩm của doanh nghiệp đó.

Kết nối cảm xúc

Việc xây dựng thương hiệu sẽ giúp bạn tạo niềm tin với thị trường mục tiêu trong những giá trị cảm xúc và truyền tải cảm xúc đó đến khách hàng. Ví dụ như hãng giày Bitis của Việt Nam với thông điệp là “Nâng niu bàn chân Việt” khiến cho khách hàng lòng tin, được tôn trọng và dẫn đến hành động mua hàng.

Thu hút nhân tài

Việc doanh nghiệp sở hữu một thương hiệu mạnh sẽ giúp cho danh tiếng của họ ngày càng bay cao bay xa, khiến cho ai cũng biết đến với thái độ ngưỡng mộ. Điều này đánh sâu vào tâm lý của những người trẻ tài năng khao khát gia nhập đội ngũ những công ty lớn.

Ở Việt Nam, tập đoàn Vingroup là minh chứng vàng cho điều này khi ngày càng mở rộng quy mô lĩnh vực ở cả chiều ngang lẫn chiều dọc. Đi đâu cũng thấy sự có mặt của Vingroup. Cùng với đó là các chế độ ưu đãi nhân viên cực kì cao về khoản mua nhà Vinhome, mua xe Vinfast, mua điện thoại Vinsmart, cho con đi học Vinschool ,…

Branding là gì? Cách tạo branding hiệu quả

Xây dựng lòng tin

Branding không chỉ giúp duy trì lượng khách hàng trung thành còn góp phần chiếm lĩnh thị phần, mở rộng mối quan hệ. Điều này giúp công ty tăng mức độ uy tín với các nhà đầu tư, đối tác kinh doanh, chính phủ,…Bởi các bên đối tác luôn muốn làm việc với một công ty được biết đến bởi sự chuyên nghiệp, uy tín cao.

Thống nhất chiến lược

Thương hiệu là của chung một doanh nghiệp vì vậy tất cả tổ chức, bộ phận, nhân viên đều phải chung một tầm nhìn và mục tiêu cuối cùng. Đó chính là nhân tố thúc đẩy sự thành công của doanh nghiệp bởi nếu mọi nhân viên từ trên tới xuống đều một lòng tin tưởng vào doanh nghiệp, vào những gì họ đang cống hiến thì nó sẽ truyền cảm hứng đến khách hàng của bạn.

Qua đó, ta thấy branding là một trong những yếu tố quan trọng của mọi doanh nghiệp. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin cần thiết về branding và hãy chú trọng vào việc xây dựng thương hiệu không chỉ đối với doanh nghiệp kinh doanh mà còn cả với chính bản thân mình.

>> Tìm hiểu thêm:

TIN LIÊN QUAN

Nhân viên marketing là những ai? Top 3 việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội

Marketing

Nhân viên marketing là những ai? Top 3 việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội

Đâu là những việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội? Hãy cùng tìm hiểu ngay marketing là gì và những công việc trong ngành marketing dễ tìm nhất tại Hà Nội.

CMO là vị trí gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một CMO

Marketing

CMO là vị trí gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một CMO

CMO là vị trí quan trọng dẫn tới sự thành công của một chiến dịch Marketing. Vậy CMO là gì và vai trò, nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp sẽ có tất cả dưới đây. 

Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông

Marketing

Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông

Hiện nay, ngành truyền thông có vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác. Vậy ngành truyền thông là gì hãy tìm câu hỏi đó qua bài viết này nhé.