Business Analyst là gì? Cách để trở thành một BA tài giỏi

By   admin    19/11/2019

BA là viết tắt của từ Business Analyst, được dịch sang Tiếng Việt có nghĩa là chuyên viên phân tích kinh doanh hay nhà phân tích nghiệp vụ.

Mặc dù còn khá trẻ, nhưng công việc phân tích kinh doanh đang đóng một vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của bất kỳ tổ chức nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến chuyên ngành phân tích nghiệp vụ kinh doanh từ việc giải đáp các câu hỏi Business Analyst là gì?  Kiến thức cũng như kỹ năng mà một BA cần có ? Nhiệm vụ và trách nhiệm? Từ đó có thể giúp bạn phần nào định hướng nghề nghiệp trở thành một chuyên viên phân tích nghiệp vụ chuyên nghiệp.

Business Analytics là gì?

BA là gì? Vai trò của BA trong công ty là gì ?

BA là viết tắt của từ Business Analyst, được dịch sang Tiếng Việt có nghĩa là chuyên viên phân tích kinh doanh hay nhà phân tích nghiệp vụ. Business Analyst thường làm việc trong một tổ chức hoặc lĩnh vực kinh tế, họ có nhiệm vụ ghi lại hoạt động tài chính, tối ưu hoá quy trình và hệ thống của công ty, đánh giá và tích hợp công nghệ vào mô hình kinh doanh. Chuyên viên phân tích nghiệp vụ sẽ tìm kiếm các vấn đề và giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp để cải thiện các quy trình, sản phẩm, dịch vụ và phần mềm thông qua phân tích dữ liệu. 

Vai trò của một chuyên viên phân tích nghiệp vụ – BA cũng có thể được định nghĩa là cầu nối giữa các vấn đề kinh doanh và giải pháp công nghệ. Các vấn đề kinh doanh ở đây có thể là bất cứ điều gì liên quan đến hệ thống kinh doanh, ví dụ như mô hình, quy trình hoặc dự án. Các giải pháp công nghệ có thể là việc sử dụng công cụ hoặc ứng dụng phần mềm. Nhà phân tích nghiệp vụ được yêu cầu phân tích, chuyển đổi và cuối cùng là giải quyết các vấn đề kinh doanh thông qua sự trợ giúp của công nghệ.

Họ cần hiểu khách hàng cần gì, xem cách thực hiện ý tưởng, đề xuất giải pháp mới cho sự phát triển của công ty, quyết định công nghệ nào sẽ được sử dụng trong quá trình làm việc. Nhà phân tích kinh doanh là bộ mặt sáng tạo của công ty, bởi vì chính họ là người chuyển giao yêu cầu của khách hàng tới các nhà phát triển.

Công việc BA đóng nhiều vai trò khác nhau trong công ty. Tuy nhiên, chúng đều được thực hiện theo một trình tự nhất định nhưng sẽ tuỳ mức độ và giai đoạn mà họ đang làm. Công việc của BA được chia thành sáu vai trò bao gồm:

+ Chuyên viên phân tích hệ thống kinh doanh - Business System Analyst.

+ Chuyên viên phân tích linh hoạt - Agile Analyst.

+ Chuyên viên phân tích chức năng - Functional Analyst

+ Chuyên viên phân tích yêu cầu dịch vụ - Service Request Analyst

+ Chuyên viên phân tích yêu cầu kinh doanh - Business Requirement Analyst.

+ Chuyên viên phân tích hệ thống - System Analyst.

Nhiệm vụ và trách nhiệm của một BA

Nhiệm vụ của  một chuyên viên BA là kiểm tra các quy trình kinh doanh và phân tích yêu cầu kỹ thuật. Điều này có nghĩa là bạn cần xác định, phân tích, ưu tiên và đáp ứng các yêu cầu phức tạp của quy trình hệ thống CNTT. Chuyên viên phân tích kinh doanh làm việc ở tất cả các giai đoạn của vòng đời phát triển phần mềm và đóng vai trò là trung gian giữa khách hàng và nhóm lập trình viên.  Nhiệm vụ của họ bao gồm:

+ Phân tích nhu cầu kinh doanh

+ Xác định các trường hợp có thể xảy ra trong kinh doanh 

+ Lấy thông tin từ các bên liên quan 

+ Yêu cầu mô hình

+ Xác thực giải pháp

+ Quản lý dự án

+ Thúc đẩy dự án phát triển 

+ Kiểm tra chất lượng

Hiểu đơn giản có nghĩa là bạn sẽ "dịch" các yêu cầu của khách hàng cho các nhà phát triển ứng dụng hiểu, biến cái mà bạn “dịch” được từ bộ phận kinh doanh thành các giải pháp công nghệ thông tin. Đồng thời bạn cũng nên chú ý đến các giải pháp kinh tế để phù hợp với chiến lược kinh doanh. Bạn cần kiểm tra và đảm bảo chất lượng các giải pháp ấy .Khi thực hiện quy trình, bạn sẽ phải đảm bảo tính tương tác giữa tất cả các bên tham gia.

Ví dụ, một công ty nhận thấy doanh số đang giảm, họ cần biết nguyên nhân và cách khắc phục. Các chuyên viên phân tích kinh doanh sẽ giúp công ty tìm hiểu lý do tại sao điều này lại xảy ra: nội dung chất lượng thấp trên trang web, giá sản phẩm cao, giao diện phức tạp, thiếu sự tương tác với khách hàng. Sau khi phân tích, BA sẽ mô tả chi tiết kết quả nghiên cứu của mình và đưa ra giải pháp cho vấn đề.

Trình độ và kỹ năng cần có của một BA:

Vì chúng ta đang nói về vấn đề phân tích kinh doanh trong công nghệ nên ít nhất bạn cần có kiến thức nền tảng của Công nghệ thông tin. Ở mức tối thiểu, biết các khái niệm cơ bản của công nghệ và sự khác biệt giữa chúng. Bạn cần các kỹ năng liên quan đến phân tích - khả năng thu thập dữ liệu và rút ra kết luận.

 Ví dụ: để thực hiện các dự án, chuyên viên BA cần phải biết ngôn ngữ mô hình (UML), kiến thức về các công cụ mô hình hóa (MS Visio, ARIS, Enterprise architect, Bizagi, v.v.), kiến thức về các công cụ tạo mẫu giao diện (Balsamiq, Axura, v.v.). Do đó, một chuyên gia có trình độ không chỉ có khả năng cung cấp các báo cáo theo định dạng bảng và sơ đồ trong các bài thuyết trình PowerPoint mà họ còn thực hiện mô hình hóa kinh doanh chi tiết. Để thực hiện công việc này, bạn cần sử dụng các phần mềm đặc biệt như: AMIS, Rose, BPWin và nhiều phần mềm khác. 

 Chuyên viên phân tích nghiệp vụ có vai trò rất quan trọng đối với chiến lược phát triển kinh doanh của công ty. Do đó, để làm việc thành công, họ sẽ cần có những kỹ năng sau đây:

• Kỹ năng làm việc nhóm

• Kiến thức về một số lượng lớn phần mềm,

• Kiến thức về phương pháp phát triển phần mềm,

• Hoạt động và mong muốn phát triển,

• Vốn tiếng anh.

Business Analysit là gì

Trở thành chuyên viên phân tích, bạn cần chú ý đến khả năng diễn đạt và suy nghĩ một cách rõ ràng, kỹ năng giao tiếp tốt (khả năng chủ động lắng nghe, đặt câu hỏi). Khả năng làm việc với một lượng lớn thông tin, trách nhiệm với công việc và có lẽ, xu hướng cầu toàn là một điều rất quan trọng. Đồng thời, một nhà phân tích kinh doanh phải có khả năng giao tiếp lịch sự với khách hàng và giải quyết các xung đột, cẩn thận và chú ý đến các chi tiết, có thể trình bày dự án một cách khách quan nhất có thể. 

Trình độ yêu cầu: Thông thường,các doanh nghiệp tuyển dụng yêu cầu bạn phải có tối thiểu bằng cử nhân ngành Business Analyst. Một số môn chuyên ngành liên quan đến công việc đòi hỏi bạn cần phải nắm vững kiến thức như:

+ Hệ thống thông tin quản lý

+ Nghiên cứu kinh doanh

+ Quản trị kinh doanh 

+ Quản lý công nghệ thông tin 

Ngoài ra, các nhà tuyển dụng còn công nhận một số chứng chỉ liên quan đến BA như chứng chỉ của Viện phân tích kinh doanh quốc tế (IIBA).

Phần kết luận

Từ những thông tin đã được đề cập, tôi hi vọng bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về  Business Analyst. Chắc bạn đã thấy rõ vai trò của Nhà phân tích kinh doanh hấp dẫn như thế nào vì họ là một trong số rất ít người may mắn có được công việc từ sự pha trộn độc đáo giữa kinh doanh và công nghệ. Trong nền công nghiệp hiện đại hoá như ngày nay, các chuyên viên phân tích nghiệp vụ có thể làm việc trong nhiều dự án cùng một lúc, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và thể hiện vai trò của mình trong từng giai đoạn của dự án. Họ trở thành cầu nối cho mối quan hệ giữa khách hàng và công ty. Nếu bạn cảm thấy mình có những tố chất đáp ứng yêu cầu để trở thành một chuyên viên phân tích kinh doanh, vậy thì còn gì mà chần chừ. hãy bắt đầu tham gia một khóa học trở thành BA ngay thôi nào!

+ Đọc thêm:

TIN LIÊN QUAN

Những áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Bán Hàng - Kinh Doanh

Những áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Nhân viên kinh doanh vẫn được biết đến là vị trí làm việc giúp con người ta “nhanh giàu” nhất vì ngoài mức lương cứng thì nhân viên kinh doanh còn có các khoản hoa hồng khi mang về doanh số cho doanh nghiệp

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Bán Hàng - Kinh Doanh

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Cách tìm việc làm chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất tại Hà Nội qua tính năng lọc việc trên website mà bài viết dưới đây chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với bản thân.

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Bán Hàng - Kinh Doanh

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Xây dựng một quy trình bán hàng chuẩn, chuyên nghiệp chính là cách hợp thức hóa quy trình làm việc cho toàn bộ nhân viên. Vậy quy trình bán hàng là gì?