Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường hấp dẫn

By   admin    06/10/2021

Làm sao để tìm được công việc mới ngay khi vừa tốt nghiệp? Chẳng phải là trình độ, kỹ năng chuyên môn, muốn vượt qua ải đầu tiên trong chuỗi thử thách của nhà tuyển dụng thì bạn còn phải có một mẫu CV với mục tiêu cuốn hút, chất lượng. Vậy cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường được thể hiện như thế nào mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

1. Sinh viên mới ra trường có nhất định phải viết mục tiêu nghề nghiệp vào CV?

Nhiều bạn trẻ mới ra trường thường lầm tưởng rằng mục tiêu nghề nghiệp có hay không không quan trọng, chủ yếu là trình độ, kỹ năng chuyên môn của họ phù hợp với công việc đang ứng tuyển. Thế nhưng sự thật thì chẳng phải vậy, ngoài những thứ bắt buộc ấy bạn còn phải có định hướng “chất lượng” cho tương lai sau này nếu được tuyển dụng.

Sinh viên mới tốt nghiệp có nhất định phải viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV
Sinh viên mới tốt nghiệp có nhất định phải viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV?

Mục tiêu nghề nghiệp của sinh viên mới ra trường chính là thông tin giúp nhà tuyển dụng đánh giá cơ bản về ứng viên, qua đó họ biết rằng ứng viên của mình có đang nghiêm túc với công việc này hay không, họ có thực sự muốn phát triển và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hay không.

Chính vì vậy dù chưa từng nghĩ đến điều này thì bạn cũng phải tìm hiểu cách viết mục tiêu nghề nghiệp của những ứng viên đi trước. 

Ngoài tác dụng làm đầy đủ hệ thống thông tin trong CV, mục tiêu nghề nghiệp còn là công cụ giúp những bạn sinh viên mới ra trường gia tăng cơ hội có được việc làm. Vậy thì chẳng có lý do gì mà bạn lại không dốc toàn tâm, toàn ý cho nó cả.

2. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường đúng hiệu

2.1. Nguyên tắc khi viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

Bất kể là bạn đang viết CV cho đối tượng nào hay viết mục tiêu nghề nghiệp cho CV ngành nghề gì thì chắc chắn một điều bạn cần phải hiểu nguyên tắc cấu tạo nên chúng.

Mẫu CV dành cho nhân viên kế toán sẽ có thông tin hoàn toàn khác biệt so với mẫu CV nhân viên ngành xây dựng. Hay mục tiêu nghề nghiệp cho công nhân không thể giống với mục tiêu nghề nghiệp dành cho quản lý phân xưởng,...

Viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường cần tuân thủ theo nguyên tắc nào
Viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường cần tuân thủ theo nguyên tắc nào?

Chính vì vậy, viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

Thứ nhất, viết mục tiêu nghề nghiệp bạn cần chú ý tới độ dài, không trình bày quá dài dòng gây lan man, thay vào đó tập trung vào vấn đề chính là định hướng trong tương lai của bạn đối với công việc đang ứng tuyển.

Thứ hai, khi viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường, hãy cố gắng liên kết các dữ liệu của mình sao cho phù hợp với doanh nghiệp tuyển dụng. 

Thứ ba, khi viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường, bạn nhất định phải có định hướng rõ ràng theo nấc thang cụ thể, vậy mới nhanh chóng thu hút được nhà tuyển dụng.

2.2. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên ở một số ngành nghề

Nếu có một mục tiêu nghề nghiệp mà bạn có thể sử dụng nó cho hàng trăm công việc khác nhau, vậy thì hãy xem lại ngay nhé. Chắc chắn sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào chấp nhận bạn với cái mục tiêu chung chung như vậy cả.

Dưới đây là những ngành nghề và cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên hữu hiệu, bạn có thể tham khảo cách viết này.

2.2.1. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên ngân hàng mới ra trường

Sinh viên ngân hàng mới ra trường viết mục tiêu trong CV thế nào
Sinh viên ngân hàng mới ra trường viết mục tiêu trong CV thế nào?

Là sinh viên ngành ngân hàng, bạn sẽ gặp khó khăn trong hành trình tìm việc của mình, số lượng ứng viên đông hơn, tỷ lệ cạnh tranh nhiều hơn. Tuy nhiên chỉ cần bạn vẫn giữ được phong độ, vẫn có những định hướng rõ ràng thì chắc chắn cơ hội sẽ đến gần hơn.

Viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên ngành ngân hàng theo ví dụ sau đây:

“Tốt nghiệp Học viện Ngân hàng, có kiến thức về hệ thống tài khoản trong ngân hàng. Tôi từng tham gia khóa học về nghiệp vụ ngân hàng cơ bản cho nên mong muốn ứng tuyển vào vị trí giao dịch viên mà Quý ngân hàng đang tuyển dụng.

Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục học nâng cao kỹ năng chuyên môn và kỹ năng quản lý mong muốn tiến lên vị trí quản lý cao hơn nhằm đạt được ước mơ của mình”

2.2.2. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên xây dựng mới ra trường

Sinh viên xây dựng mới ra trường viết mục tiêu trong CV thế nào
Sinh viên xây dựng mới ra trường viết mục tiêu trong CV thế nào?

Xây dựng là một trong những ngành khá phát triển tại Việt Nam, lượng sinh viên theo học cũng ngày một lớn bởi nghề đem lại cơ hội việc làm cao. Dù vậy nhưng vẫn có nhiều bạn chưa thực sự hiểu rõ cách viết mục tiêu nghề nghiệp ra sao cho hiệu quả. Vậy sinh viên xây dựng khi ra trường có thể viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc như thế nào chính là câu hỏi mà nhiều người muốn làm rõ. Hãy xem ví dụ cách trình bày dưới đây nhé.

“Tôi là sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Xây dựng Hà Nội, tôi đã từng có khoảng thời gian thực tập 2 tháng với chuyên ngành kỹ sư điện nước công trình. Trong suốt quãng thời gian học tập tại trường và khoảng thời gian thực tập thực tế, tôi nghĩ mình hoàn toàn có đủ kiến thức để đảm nhận vai trò kỹ sư điện nước mà doanh nghiệp đang tuyển dụng.

Tôi muốn mình trở thành một kỹ sư giỏi có thể giúp đỡ đồng nghiệp của mình, ngoài ra tôi sẽ tiếp tục học nâng cao chuyên môn và nâng cao kỹ năng mềm quan trọng để thực hiện mục tiêu tiến lên vị trí Trưởng phòng kỹ sư điện nước”

2.2.3. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên kế toán mới ra trường

Mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên kế toán mới ra trường
Mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên kế toán mới ra trường

Sinh viên kế toán mới ra trường chắc chắn có chung một nỗi sợ đó là “Không xin được việc làm”. Lý do là bởi vì lượng sinh viên theo học ngành nghề này đang ở mức “báo động”, sự quá tải khiến cho doanh nghiệp sẽ có nhiều dịp “đủng đỉnh” trong khi tuyển dụng hơn.

Bạn sẽ phải thuyết phục nhà tuyển dụng thế nào để trở thành kế toán chính thức của doanh nghiệp họ?

“Tôi vốn là người yêu thích công việc tính toán vì nó làm đầu óc và sự phản xạ của tôi nhạy bén hơn. Tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành kế toán tại Đại học Kinh tế Quốc dân, tôi tự tin mình có đủ trình độ và kiến thức để đảm nhận vai trò kế toán thuế mà Quý công ty đang tuyển dụng. Tôi mong rằng trong thời gian tới mình sẽ có cơ hội thăng tiến lên vị trí kế toán trưởng, tôi sẽ cố gắng phấn đấu học hỏi kiến thức và kỹ năng để thực hiện được ước mơ của mình”

Với những ngành nghề khác bạn có thể viết tương tự hoặc có thể triển khai theo cách truyền đạt thuyết phục của mình.

3. Viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường và lưu ý cần nhớ

Mặc dù đã có hướng dẫn chi tiết về cách viết mục tiêu nghề nghiệp thế nhưng nhiều bạn sinh viên mới ra trường vẫn tỏ ra lúng túng và mắc phải một số lỗi sai cơ bản khiến nhà tuyển dụng cảm thấy ngán ngẩm. 

Bởi vậy những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn sớm có thêm kinh nghiệm để vượt qua cửa ải đầu tiên đầy cam go này, cùng theo dõi nhé:

Thứ nhất, viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường cần hướng đúng trọng tâm. Đây là vấn đề cốt lõi khiến nhà tuyển dụng nhìn thấy sự chuyên nghiệp của bạn. Đồng thời, chính việc đi đường thẳng này sẽ giúp bạn sớm lấy lòng nhà tuyển dụng hơn.

Lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường
Lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

Thứ hai, chỉ có vài dòng thôi cho nên hãy cố gắng viết cho đúng chính tả bạn nhé. Mục tiêu nghề nghiệp là phần mà nhà tuyển dụng rất mong chờ, chính vì thế nó sẽ là tâm điểm của mọi sự chú ý, chỉ cần sai sót nhỏ cũng có thể khiến cơ hội của bạn bị tuột mất, hãy thận trọng điều này.

Thứ ba, hãy sử dụng từ ngữ chuyên ngành khi viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên. Là sinh viên ngành nào hãy sử dụng thuật ngữ chuyên ngành của ngành đó, như vậy bạn sẽ gia tăng giá trị cho bản thân.

Như vậy, cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường đã được làm rõ. Hãy đồng hành cùng viecmarketing24h.com để thu thập thêm nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé.

TIN LIÊN QUAN

Mách nhỏ bạn cách viết kế hoạch nghề nghiệp trong vòng 3 năm tới

Cách viết CV xin việc

Mách nhỏ bạn cách viết kế hoạch nghề nghiệp trong vòng 3 năm tới

Trong mỗi CV xin việc thì kế hoạch nghề nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng để ứng viên thể hiện năng lực và tầm nhìn của bản thân. Mỗi kế hoạch nghề nghiệp sẽ giúp cho ứng viên biết rõ được vị trí của bản thân mình đang ở đâu để ngày càng cố gắng và hoàn thiện chính mình. Vậy, kế hoạch nghề nghiệp trong vòng 3 năm tới sẽ được viết vào CV như thế nào? Cùng theo dõi ngay bài viết sau đây để tìm hiểu nhé!

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp bán hàng hiệu quả cho ứng viên

Cách viết CV xin việc

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp bán hàng hiệu quả cho ứng viên

Bạn đã ứng viên yêu thích việc làm bán hàng và đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu cách chinh phục nhà tuyển dụng nhưng đến nay vẫn thất bại. Vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy bắt đầu thay đổi bằng cách viết Mục tiêu nghề nghiệp bán hàng trong CV xin việc của mình, bài viết dưới đây sẽ hữu ích nếu bạn chưa biết rõ cách viết phần này.

Cách trình bày mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu chuyên nghiệp

Cách viết CV xin việc

Cách trình bày mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu chuyên nghiệp

Ngành xuất nhập khẩu thu hút nhiều người, nhất là các đối tượng trẻ trung. Để thành công ứng tuyển lĩnh vực này thì mỗi người cần đặt ra định hướng cho mình. Viết mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng?