CMO là vị trí gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một CMO

By   admin    14/01/2020

CMO là vị trí quan trọng dẫn tới sự thành công của một chiến dịch Marketing. Vậy CMO là gì và vai trò, nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp sẽ có tất cả dưới đây. 

CMO là vị trí quan trọng dẫn tới sự thành công của một chiến dịch Marketing. Vậy CMO là gì? CMO có vai trò gì và thực hiện nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp, hãy cùng khám phá nhé!

1. Thế nào là CMO ?

CMO ( Chief Marketing Officer) là cụm từ để chỉ các vị trí giám đốc Marketing trong doanh nghiệp. Đây là chức vụ cao, rất quan trọng trong công ty, là vị trí đảm nhiệm việc đưa ra tất cả các chiến lược Marketing của công ty và báo cáo trực tiếp cho giám đốc điều hành. Có thể nói rằng, CMO là bóng dáng đằng sau những sự tăng trưởng, tăng doanh số của doanh nghiệp. Vị trí này đòi hỏi một CMO phải có năng lực và tầm nhìn cao để có thể điều hành công việc.

Thế nào là CMO là gì?

2. Vai trò của một CMO

CMO được ví như con chim đầu đàn dẫn dắt mọi chiến lược trong hoạt động Marketing, đóng góp lớn tới sự thành công của doanh nghiệp trên thương trường. Vat trò của CMO được thể hiện qua các khía cạnh sau:

2.1. Xây dựng và khẳng định cho thương hiệu của doanh nghiệp

Trong hoạt động kinh doanh, việc tạo dựng được thương hiệu tốt trong lòng khách hàng là điều các doanh nghiệp luôn muốn hướng tới, thương hiệu được coi là bộ mặt, tài sản vô giá của doanh nghiệp. Một CMO tài năng có thể tung ra những chiến lược Marketing hiệu quả khẳng định thương hiệu sản phẩm trên thị trường, từ đó nâng cao uy tín của công ty, việc kinh doanh trở lên thuận lợi hơn rất nhiều. 

2.2. Nắm bắt tốt các xu thế hiện nay

CMO có vai trò nắm bắt thời thế một cách nhanh chóng nhất. Họ cần nhanh nhạy trong xu thế marketing mới hiện nay cũng như xu thế của khách hàng để tìm ra xu hướng phù hợp nhất với doanh nghiệp. Nắm bắt tốt cơ hội có thể thúc đẩy cho doanh nghiệp tăng trưởng không ngừng.

2.3. Đánh giá hiệu quả hoạt động của Marketing

CMO là người hiểu rõ nhất hoạt động Marketing của doanh nghiệp, họ sẽ có tầm nhìn sáng suốt nhất trong việc đánh giá mức độ hiệu quả của chiến lược Marketing. Từ đó có thể có những biện pháp khắc phục và cải thiện kịp thời nhất

2.4. Tạo dựng các mối quan hệ hợp tác 

CMO với khả năng lãnh đạo của mình có thể tìm kiếm được nhiều tài năng cho doanh nghiệp và tạo dựng môi trường năng động cho nhân viên làm việc và phát triển. CMO còn phải đặt mình thấu hiểu khách hàng, trên cương vị khách hàng, CMO mới có thể nắm rõ nhu cầu của họ để đáp ứng kịp thời nhất. 

3. Nhiệm vụ mà một CMO đảm nhiệm

CMO là vị trí quan trọng quyết định sự thành bại của công ty. CMO phải đảm nhiệm, bao quát tốt nhiều nhiệm vụ như sau:

3.1. Hoạch định chiến lược kinh doanh

*  Xác định mục tiêu mà doanh nghiệp cần hướng tới, gắn chiến lược Marketing với chiến lược mà doanh nghiệp đang hướng tới

3.2. Tiến hành nghiên cứu thị trường

* Tiến hành nghiên cứu khách hàng: về đặc điểm nhu cầu, yếu tố ảnh hưởng tới quyết định mua hàng

* Nghiên cứu về hàng hóa sắp tung ra thị trường: cần đảm bảo những tiêu chí về số lượng, chất lượng nào, năng lực cạnh tranh ra sao

* Xác định đặc tính và phân đoạn thị trường mục tiêu

3.3. Xây dựng các công cụ đo lường

*  Áp dụng các phương pháp nghiên cứu thu thập thông tin thứ cấp và thông tin sơ cấp, biện pháp xử lý thông tin

3.4. Nhận diện, phát triển thương hiệu và tham mưu cho ban giám đốc

*  Xây dựng chiến lược quảng bá cho sản phẩm và thương hiệu công ty rộng rãi, hiệu quả.

CMO là gì

3.5. Đưa ra các chính sách trong marketing

* Chính sách về sản phẩm: nghiên cứu chiến lược tung sản phẩm, xác định lượng cung cầu và vòng đời sản phẩm, gắn các chiến lược sản phẩm- thị trường

* Chính sách về giá: Nghiên cứu mục tiêu và căn cứ để xác định giá, các bước định giá sản phẩm đảm bảo tính cạnh tranh và đem lại lợi nhuận tối ưu

* Chính sách phân phối: tìm phương pháp và kênh phân phối hiệu quả cho công ty

* Chính sách xúc tiến thương mại: Hỗ trợ và đẩy mạnh kinh doanh nhờ tiến hành các công cụ xúc tiến hiệu quả

3.6. Đào tạo và phát triển nhân viên phòng Marketing trong phạm vi phụ trách

* Truyền đạt nguồn cảm hứng làm việc cho nhân viên cấp dưới để cùng phát triển vì mục tiêu chung của công ty.

* Định hướng, dẫn dắt và trang bị thêm kiến thức chuyên môn cho nhân viên, cùng nhau phát triển.

Trở thành một CMO của công ty là một điều vinh quang, vinh dự nhưng bên cạnh đó là rất nhiều trách nhiệm cũng như thách thức đặt ra. Một người CMO cần có trí tuệ, có tâm có thể đưa doanh nghiệp phát triển. Bài viết trên đã cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích, giải đáp cho bạn thắc mắc CMO là gì, cảm ơn bạn đã theo dõi!

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN

Nhân viên marketing là những ai? Top 3 việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội

Marketing

Nhân viên marketing là những ai? Top 3 việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội

Đâu là những việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội? Hãy cùng tìm hiểu ngay marketing là gì và những công việc trong ngành marketing dễ tìm nhất tại Hà Nội.

CMO là vị trí gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một CMO

Marketing

CMO là vị trí gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một CMO

CMO là vị trí quan trọng dẫn tới sự thành công của một chiến dịch Marketing. Vậy CMO là gì và vai trò, nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp sẽ có tất cả dưới đây. 

Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông

Marketing

Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông

Hiện nay, ngành truyền thông có vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác. Vậy ngành truyền thông là gì hãy tìm câu hỏi đó qua bài viết này nhé.