Tìm hiểu chi tiết về công việc cộng tác viên bán hàng Online

By   admin    19/11/2019

Cộng tác viên bán hàng online là công việc làm thêm cho đơn vị thuê theo hình thức trực tuyến. mang lại Khách hàng, doanh thu cho người thuê...

Cộng tác viên bán hàng là một công việc rất quen thuộc trong kinh doanh hiện nay. Công việc này thu hút được rất đông đảo các bạn sinh viên, người đang đi học, người có thời gian rảnh… tham gia và cũng có rất nhiều công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển cộng tác viên bán hàng. 

Cộng tác viên bán hàng online là công việc làm thêm cho đơn vị thuê theo hình thức trực tuyến. mang lại Khách hàng, doanh thu cho người thuê, đồng thời cũng mang lại thu nhập cho các cộng tác viên. Cùng đi tìm hiểu chi tiết về công việc cộng tác viên bán hàng online qua bài viết dưới đây: 

Cộng tác viên bán hàng online

Cộng tác viên bán hàng online là gì?

Cộng tác viên bán hàng là gì ? 

Để tìm hiểu khái niệm cộng tác viên bán hàng online, trước hết chúng ta cùng đi tìm hiểu qua về công việc cộng tác viên, nghề cộng tác viên bán hàng 

Cộng tác viên hay viết tắt là CTV là một công việc được đơn vị như Doanh nghiệp, công ty, tổ chức… thuê làm việc, người cộng tác viên của đơn vị đó là người trực tiếp làm việc dưới sự hướng dẫn và kiểm soát của đơn vị nhưng không phải là nhân viên chính thức, không nằm trong đội ngũ nhân sự của  đơn vị. 

Nghề cộng tác viên là một nghề phụ, thời gian làm việc không cố định như công việc hành chính hay làm ca kíp. Đây là một nghề phù hợp với rất nhiều bạn trẻ như Học sinh, Sinh viên, Người có thời gian rảnh… tham gia như là một nghề phụ, công việc phụ giúp tăng thêm thu nhập trong cuộc sống. 

Cộng tác viên bán hàng là công việc người được thuê làm cộng tác viên hỗ trợ đơn vị thuê quảng cáo, bán hàng gia tăng doanh số cho đơn vị thuê,  đồng thời cũng mang lại thu nhập cho chính bản thân mình.

Người làm công việc cộng tác viên bán hàng có thể đến hoặc không nhất thiết phải đến đơn vị  mà vẫn có thể làm việc cũng như hoàn thành công việc theo yêu cầu công việc từ phía đơn vị thuê. 

Cộng tác viên bán hàng online là gì ?

Cộng tác viên bán hàng online là công việc theo đó người lao động, người được thuê làm việc sẽ hỗ trợ quảng bá sản phẩm, dịch vụ của đơn vị thuê qua các phương thức trực tuyến, việc bán hàng không trực tiếp như bán hàng truyền thống mà người bán và người mua liên lạc với nhau thông qua các công cụ trực tuyến hỗ trợ phổ biến hiện nay như: Facebook, Zalo, Viber, Website, điện thoại…

Cộng tác viên bán hàng online giúp doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí tuyển dụng nhân lực làm việc chính thức mà vẫn có doanh số, doanh thu theo định kỳ. Đối với người làm cộng tác viên, công việc này giúp họ mang lại thu nhập mà không cần mất thời gian hay bỏ ra thời gian ít mỗi ngày  để làm việc 

Chúng ta đang trong kỷ nguyên 4.0, khi mà công nghệ làm nền tảng cho mọi hoạt động của các đơn vị kinh doanh, thương mại điện tử  là xu hướng kinh doanh không thể thiếu kèm theo đó là các phương tiện Pr, Marketing online thì nhu cầu về cộng tác viên bán hàng online là rất lớn. Công việc đến từ rất nhiều nghành nghề, lĩnh  vực khác nhau, có thể là Cộng tác viên bán hàng online quần áo, thời trang, cộng tác viên bán hàng online giày dép; cộng tác viên bán hàng online đồ gia dụng… 

Lợi ích của cộng tác viên bán hàng online đối với đơn vị thuê

 • Mở rộng thị trường kinh doanh, có thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới 

 • Giảm thiểu chi phí cho đơn vị thuê như: quỹ lương, các phúc lợi kèm theo như đối với một viên chính thức của đơn vị, không phải tốn tài nguyên của đơn vị vì công việc cộng tác viên bán hàng online có thể làm việc tại nhà 

 • Công việc tuyển dụng cộng tác viên cũng đơn giản, dễ tìm người phù hợp hơn so với tuyển nhân viên làm việc chính thức. 

 • Cộng tác viên có thể đến từ nhiều độ tuổi khác nhau, tính cách khác nhau có thể có nhiều phương thức tiếp cận khách hàng, giúp đơn vị kinh doanh đa dạng được đối tượng khách hàng lẫn hình thức quảng cáo.

Lợi ích của cộng tác viên bán hàng online đối với cộng tác viên

 • Có thu nhập: cộng tác viên bán hàng online sẽ có một công việc được coi là nghề phụ vào những lúc thời gian rảnh, có thêm thu nhập từ việc bán hàng online cho đơn vị thuê 

 • Không chịu sức ép: Công việc của cộng tác viên không phải chịu nhiều sức ép như một nhân viên chính thức, ngoài ra bạn có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi trong bất cứ điều kiện nào như: có thể làm việc tại nhà, làm việc ngoài quán cà phê, làm việc tại nơi công cộng… rất linh động trong công việc. 

 • Có kinh nghiệm: bên cạnh việc có được thu nhập từ công việc mang lại, cộng tác viên còn tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm khác như: giao tiếp với khách hàng, tư vấn cho khách hàng, chốt đơn với khách hàng, tìm kiếm khách hàng mục tiêu… Đây là những kinh nghiệm thực tế quý báu giúp bạn trưởng thành hơn, tích lũy được nhiều kiến thức để phục vụ cho những công việc chính thức trong tương lai

 • Nếu bạn là người nhanh nhạy, có kiến thức và kỹ năng kinh doanh tốt, thì có thể có thu nhập cao đối với công việc cộng tác viên. 

Các công việc chủ yếu đối với một cộng tác viên bán hàng online 

Mỗi đơn vị thuê cộng tác viên sẽ có những yêu cầu về công việc cụ thể đối với các cộng tác viên, xong có những yêu cầu cơ bản bắt buộc mỗi cộng tác viên phải thực hiện: 

 • Tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ mà công ty thuê cộng tác. Đây là bước rất quan trọng để bạn có thể tìm kiếm được khách hàng cũng như mang về thu nhập cho bản thân, hiểu được sản phẩm, dịch vụ giúp cộng tác viên định hình được chân dung khách hàng tiềm năng, từ đó có những phương pháp tiếp cận khách hàng phù hợp, chính xác. 

Đối với những người mới làm cộng tác viên, bạn nên giành thời gian đến công ty thuê cộng tác để được các nhân viên ở đó giới thiệu, hướng dẫn về sản phẩm, dịch vụ, khách hàng mục tiêu cần hướng đến… giúp cho công việc trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

 • Nghiên cứu cách thức tiếp cận khách hàng: sau khi đã có những kiến thức cơ bản về sản phẩm, dịch vụ, bạn phải nghiên cứu các cách thức để tiếp cận những khách hàng tiềm năng, đó có thể tìm kiếm, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ qua facebook, qua Instagram, qua Zalo, Viber… , hãy lựa chọn cách thức tiếp cận phù hợp nhất với sản phẩm, dịch vụ mà mình đang cộng tác

 • Làm việc nghiêm túc, có kế hoạch: Để có thể mang lại khách hàng, gia tăng doanh thu thì bạn phải làm việc với một thái độ nghiêm túc, lên kế hoạch sẵn. Không phải nghĩ rằng là cộng tác viên bán hàng online thi bạn muốn làm việc lúc nào cũng được, bạn không thể giới thiệu, tư vấn sản phẩm cho khách hàng vào lúc nửa đêm vì nó sẽ chẳng mang lại hiệu quả gì. 

Hãy xây dựng một kế hoạch làm việc thật nghiêm túc, cố định mỗi ngày bạn giành bao nhiêu thời gian cho công việc này, khi làm việc bạn sẽ làm những việc gì, bằng phương thức nào. Chỉ có như vậy công việc của bạn mới diễn ra trôi chảy, đồng thời cũng mang đến những đánh giá cao của đơn vị thuê bạn làm cộng tác viên. 

 • Tìm kiếm, hỗ trợ khách hàng tối đa: Cộng tác viên lên sử dụng đa kênh trong việc tiếp cận khách hàng, có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng từ một kênh nhưng theo nhiều hình thức khác nhau như: qua facebook thì có thể là các bài đăng trên Status, bài đăng về sản phẩm, dịch vụ trên fanpage, đăng trên các Group Facebook liên quan… và làm tương tự đối với những phương thức tiếp cận khách hàng khác. Càng sử dụng đa kênh thì càng tạo ra được nhiều cơ hội tìm kiếm khách hàng, tăng doanh thu cũng như thu nhập cho cộng tác viên

Khi có khách hàng quan tâm, cộng tác viên phải tư vấn, hướng dẫn cho tiết cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ, giúp khách hàng hiểu rõ công dụng, tính năng của sản phẩm, từ đó mới có thể ra các quyết định mua. 

 • Tổng hợp thông tin, yêu cầu từ khách hàng: Sau mỗi một ngày  bạn nên tổng hợp lại những thông tin từ phái khách hàng, những yêu cầu của khách hàng cũng như thông tin về đơn hàng nếu có gửi cho đơn vị thuê để có thể kịp thời hỗ trợ bạn trong việc xử lý các thông tin từ phía khách hàng.

 • Báo cáo kết quả làm việc: Sau một thời gian làm việc nhất định, bạn cần báo cáo kết quả công việc đã làm được trong thời gian vừa rồi, những vướng mắc, khó khăn trong công việc cho đơn vị thuê nắm được. Để từ đó đơn vị thuê sẽ hỗ trợ bạn giải quyết khó khăn trong công việc, tìm ra các phương thức tiếp cận khách hàng hiệu quả. Đồng thời, việc thường xuyên báo cáo công việc còn thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm túc trong công việc của bạn đối với đơn vị thuê cộng tác viên. 

Cộng tác viên bán hàng online

Những kỹ năng cần có đối với cộng tác viên bán hàng online 

Một số kỹ năng cơ bản cần thiết sẽ giúp cộng tác viên bán hàng online có thể tìm được những công việc phù hợp, cũng như mang lại được những kết quả kinh doanh tốt, thu nhập ổn định

 • Kỹ năng giao tiếp: kỹ năng này giúp cộng tác viên chủ động trong việc giao tiếp, chốt đơn với khách hàng. Khi bạn giao tiếp tốt thì bạn có thể thuận tiện trong việc thuyết phục khách hàng chọn mua  sản phẩm, dịch vụ mà mình đang cung cấp

 • Kỹ năng bán hàng: giúp bạn có thể giới thiệu, đàm phán, thương lượng với  khách hàng khi quan tâm đến sản phẩm dịch vụ. Kỹ năng bán hàng tốt sẽ cho tỷ lệ bán hàng thành công cao và ngược lại khi mà kỹ năng bán hàng chưa tốt thì bạn khó có thể bán được nhiều hàng, từ đó ảnh hưởng đến công việc của chính bạn. Bạn nên tìm hiểu, nghiên cứu thêm về kỹ năng bán hàng từ những người có nhiều kinh nghiệm, tham khảo thêm các kiến thức bán hàng trên Internet, để trau dồi kinh nghiệm, phục vụ hoạt động bán hàng một cách hiệu quả. 

 • Kỹ năng chăm sóc khách hàng: Không chỉ là tìm kiếm và bán hàng, khả năng chăm sóc khách hàng tốt cũng giúp cho các cộng tác viên sớm có được những đơn đặt hàng. Chăm sóc khách hàng ở đây là chăm sóc cả trước bán lẫn sau bán hàng. 

Chăm sóc trước bán hàng cộng tác viên thường làm những công việc như: giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng, giải đáp những nhu cầu, thắc mắc của khách hàng liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, hỗ trợ khách hàng trong quá trình mua sản phẩm 

Chăm sóc khách hàng sau mua là quan tâm đến việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ có những nhận xét gì, có đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, có những góp ý gì cho sản phẩm, dịch vụ đang sử dụng. 

Một người cộng tác viên hãy luôn nhớ rằng, chăm sóc khách hàng sau mua rất quan trọng, vì nếu sản phẩm, dịch vụ của bạn tốt thì khách hàng sẽ có xu hướng sử dụng tiếp trong thời gian dài, đồng thời quảng cáo về sản phẩm của bạn đến nhiều khách hàng nữa. Vì vậy, hãy thường xuyên chăm sóc, hỏi thăm khách hàng sau khi đã mua sản phẩm, dịch vụ của mình.

 • Có kiến thức bán hàng online: Không thể làm cộng tác viên bán hàng online mà lại thiếu kiến thức về kinh doanh trực tuyến. Bạn cần phải có những kiến thức cơ bản về máy tính, internet, mạng xã hội, các hình thức quảng cáo trực tuyến… thì mới có thể làm việc hiệu quả. Nếu bạn chưa có kiến thức về kinh doanh trực tuyến hãy giành thời gian để học tập, nghiên cứu thêm từ nhiều nguồn tài liệu phù hợp. 

Vì sao phải tuyển cộng tác viên bán hàng online? 

Việc tuyển cộng tác viên bán hàng online mang đến rất nhiều lợi ích cho bên tuyển dụng, nhu cầu sử dụng cộng tác viên bán hàng online trong việc hỗ trợ kinh doanh, bán hàng ngày càng được nhiều đơn vị sử dụng 

 • Tiết kiệm chi phí: Thay vì phải tuyển dụng các nhân viên chính thức làm việc tại đơn vị, tốn chi phí lớn cũng như tài nguyên của công ty thì việc tuyển dụng cộng tác viên sẽ giúp đơn vị tuyển dụng giảm thiểu được chi phí, các chế độ phúc lợi xã hội khác như với nhân viên chính thức.

Bên cạnh đó là những chi phí khác như chi phí quảng cáo trực tuyến, thông thường đối với mỗi đơn vị kinh doanh quảng cáo trực tuyến thường phải bỏ ra một khoản chi phí nhất định  hàng tháng cho các công cụ quảng cáo trực tuyến như: Google, Facebook, Zalo… để tìm kiếm được khách hàng mục tiêu, thì khi thuê nhiều cộng tác viên thì mỗi cộng tác viên sẽ là người đi quảng cáo, pr sản phẩm, dịch vụ đến nhiều khách hàng khác nhau mà không cần đến các phương thức quảng cáo trực tuyến. 

 • Không cần giới hạn số lượng: Cộng tác viên thường sẽ có thu nhập dựa vào doanh số, càng bán được nhiều hàng thì thu nhập sẽ càng cao. Vì vậy, doanh nghiệp có thể tuyển nhiều cộng tác viên mà không cần giới lượng số hạn như tuyển nhân viên chính thức, càng  nhiều cộng tác viên thì càng có thể quảng cáo sản phẩm, dịch vụ đến nhiều người dùng khác nhau. Từ đó gia tăng được doanh thu cho doanh nghiệp cũng như hình ảnh, thương hiệu của đơn vị sẽ được phủ rộng, đến gần với khách hàng.

 • Hỗ trợ quảng bá: Khi đơn vị thuê có một số lượng cộng tác viên bán hàng online nhất định, thì những người này sẽ sử dụng các phương thức bán hàng, marketing cho sản phẩm của công ty, một người có thể lan tỏa sản phẩm đến rất nhiều người khác, một số lượng cộng tác viên sẽ lan tỏa được đến rất nhiều người, giúp cho sản phẩm của bạn được nhiều người tiêu dùng biết đến. Một phương thức quảng bá mà bạn không cần bỏ ra quá nhiều chi phí so với các công cụ quảng cáo truyền thông khác. 

 • Tuyển dụng đơn giản: Thay vì để tuyển một người nhân viên chính thức phù hợp cho các công việc tại văn phòng thì khi tuyển cộng tác viên công việc đó sẽ dễ dàng cho nhà tuyển dụng, không cần quá nhiều tiêu chí bạn cũng có thể tuyển được 1 cộng tác viên bán hàng online mà vẫn có thể đảm nhận những công việc bên bạn đang yêu cầu

Nên phối hợp công việc giữa các nhân viên chính thức với các cộng tác viên để có thể hỗ trợ trong công việc, các nhân viên chính thức thường sẽ am hiểu về sản phẩm, quy trình bán hàng sẽ hỗ trợ thêm cho các cộng tác viên bán hàng online chưa có nhiều kinh nghiệm, giúp gia tăng doanh số.

Cộng tác viên bán hàng online

Trên đây là bài viết chi tiết cho bạn đọc tìm hiểu, nghiên cứu về công việc Cộng tác viên bán hàng online, trong kỷ nguyên 4.0 như hiện nay, doanh nghiệp nào cũng hiện diện trên Internet và có các hoạt động thương mại điện tử thì việc có những cộng tác viên online hỗ trợ trong các công việc giới thiệu, kinh doanh sản phẩm trực tuyến sẽ góp phần không nhỏ giúp doanh nghiệp gia tăng được doanh số và lợi nhuận, đồng thời quảng bá được hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp đến đông đảo người tiêu dùng 

Người lao động khi muốn làm cộng tác viên bán hàng online nên tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết về đơn vị tuyển dụng, các yêu cầu kỹ năng cần có trong công việc đối với 1 cộng tác viên bán hàng online, nên giành thời gian đến đơn vị để học hỏi thông tin sản phẩm, dịch khi mới bắt đầu làm việc, thường xuyên trau dồi thêm các kiến thức kinh doanh trực tuyến để hỗ trợ công việc đạt hiệu quả cao.

+ Đọc thêm:

TIN LIÊN QUAN

Những áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Bán Hàng - Kinh Doanh

Những áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Nhân viên kinh doanh vẫn được biết đến là vị trí làm việc giúp con người ta “nhanh giàu” nhất vì ngoài mức lương cứng thì nhân viên kinh doanh còn có các khoản hoa hồng khi mang về doanh số cho doanh nghiệp

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Bán Hàng - Kinh Doanh

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Cách tìm việc làm chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất tại Hà Nội qua tính năng lọc việc trên website mà bài viết dưới đây chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với bản thân.

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Bán Hàng - Kinh Doanh

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Xây dựng một quy trình bán hàng chuẩn, chuyên nghiệp chính là cách hợp thức hóa quy trình làm việc cho toàn bộ nhân viên. Vậy quy trình bán hàng là gì?