Việc làm marketing

Công thức 5W1H trong Marketing có vai trò quan trọng gì?

Marketing 23/11/2019

5W1H là một thuật ngữ quen thuộc của chuyên ngành Marketing. 5W1H là từ viết tắt của 5 từ để hỏi bắt đầu bằng chữ “W” và một từ “H”.

Trong lĩnh vực truyền thông nói chung và chuyên ngành Marketing nói riêng, có rất nhiều các chiến lược được sử dụng. Một trong số đó phải kể đến công thức chiến lược 5W1H. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm cũng như cách thức thực hiện công thức này.

Tư duy 5W1H là gì?

5W1H là gì? (Khái niệm về 5W1H)

5W1H là một thuật ngữ vô cùng phổ biến, quen thuộc của chuyên ngành Marketing. 5W1H là cụm từ viết tắt của 5 từ để hỏi bắt đầu bằng chữ “W” và một từ để hỏi bắt đầu bằng chữ “H”. Những từ đó chính là:

 • What (Cái gì?)

 • Who (Ai?)

 • Where (Ở đâu?)

 • When (Khi nào?)

 • Why (Tại sao?)

 • How (Như thế nào?)

Không chỉ có vai trò quan trọng như kim chỉ nam cho các chiến thuật của ngành Marketing, 5W1H còn có vai trò to lớn trong hầu hết tất cả các lĩnh vực như báo chí, giáo dục, khoa học công nghệ,…

5H1W đang trở thành xu hướng chiến lược marketing không thể thiếu của các marketer vì nó mang lại một hiệu quả vô cùng to lớn cho doanh nghiệp. Thông điệp truyền tải của doanh nghiệp có hấp dẫn, thú vị, gây ấn tượng với công chúng, khách hàng hay không hoàn toàn phụ thuộc vào việc áp dụng công thức này.

Kế hoạch marketing cụ thể bằng phương pháp áp dụng công thức 5W1H

Trong kế hoạch Marketing sử dụng công thức chiến lược 5W1H, có tổng cộng 6 bước tất cả tương ứng với 6 từ để hỏi trong bộ công thức này. Các bước thực hiện đó cụ thể như sau:

 • Bước 1: (What?) Xác định tên sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Chắc chắn rồi, điều đầu tiên mà bạn phải làm khi muốn truyền tải thông điệp về sản phẩm của doanh nghiệp bạn đến với công chúng, khách hàng đó chính là thông báo cho họ biết sản phẩm mà bạn mang đến cho họ là gì. Tiếp theo đó là những sản phẩm ấy có đặc điểm gì nổi bật hay những giá trị đích thực mà sản phẩm ấy mang lại.

Ngoài việc cung cấp những thông tin cơ bản, cần thiết về sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn thì bạn cũng cần phải làm thế nào để thể hiện, nhấn mạnh cho khách hàng thấy được những điểm khác biệt trong sản phẩm của bạn với doanh nghiệp đối thủ. Đây được coi là chìa khóa vàng giúp thúc đẩy quá trình quyết định chọn lựa và sử dụng sản phẩm của khách hàng đối với doanh nghiệp bạn.

 • Bước 2: (Who?) Xác định chính xác khách hàng của doanh nghiệp bạn.

Đây là bước quan trọng thứ hai của chiến lược. Chắc chắn bạn sẽ cần phải xác định xem đâu là đối tượng khách hàng đích thực của doanh nghiệp bạn cũng như những khách hàng tiềm năng, có khả năng cao để chọn mua sản phẩm của doanh nghiệp.

 • Bước 3: (Where?) Xác định khu vực địa lý của khách hàng tiềm năng

Sau khi xác định chính xác được những khách hàng tiềm năng là ai thì bạn cần phải biết được họ đang ở đâu để có thể liên hệ tư vấn (qua điện thoại di động, gmail, gặp mặt trực tiếp) hay tổ chức các chương trình cung cấp thông tin, quảng bá sản phẩm.

Công thức 5W1H là gì

 • Bước 4: (When?) Xác định thời điểm thích hợp để quảng bá sản phẩm

Đây cũng là bước có một vai trò to lớn. Khi đã xác định được vị trí khách hàng tiềm năng, bạn cần xem xét xem khi nào là thời điểm thích hợp để tổ chức quảng cáo, tuyên truyền sản phẩm. Bạn có thể liên hệ tìm hiểu xem họ rảnh rỗi vào những thời gian nào hoặc lựa chọn tổ chức vào những ngày lễ, bởi những dịp này sẽ thu hút được đông đảo công chúng tham gia.

 • Bước 5: (Why?) Xác định những lý do khiến công chúng quan tâm đến sản phẩm của bạn

Ở bước này bạn cần đưa ra những đặc điểm, đặc tính nổi bật về sản phẩm của doanh nghiệp bạn cũng như những điểm khác biệt so với những sản phẩm đến từ công ty đối thủ để khách hàng đưa ra lựa chọn của riêng họ.

 • Bước 6: (How?) Xác định phương thức truyền thông cho sản phẩm

Bước cuối cùng trong chiến lược 5W1H là cách thức tổ chức buổi quảng bá sản phẩm. Bạn phải làm sao cho buổi tuyên truyền trở nên hấp dẫn, thú vị nhất để thu hút công chúng.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về công thức marketing chiến lược 5W1H và 6 bước để doanh nghiệp thực hiện hiệu quả chiến lược này. Hy vọng các bạn sẽ tích lũy được thêm những điều bổ ích. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

>> Tìm hiểu thêm:

TIN LIÊN QUAN

Nhân viên marketing là những ai? Top 3 việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội

Marketing

Nhân viên marketing là những ai? Top 3 việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội

Đâu là những việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội? Hãy cùng tìm hiểu ngay marketing là gì và những công việc trong ngành marketing dễ tìm nhất tại Hà Nội.

CMO là vị trí gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một CMO

Marketing

CMO là vị trí gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một CMO

CMO là vị trí quan trọng dẫn tới sự thành công của một chiến dịch Marketing. Vậy CMO là gì và vai trò, nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp sẽ có tất cả dưới đây. 

Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông

Marketing

Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông

Hiện nay, ngành truyền thông có vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác. Vậy ngành truyền thông là gì hãy tìm câu hỏi đó qua bài viết này nhé.