Công thức 5W1H trong Marketing có vai trò quan trọng như thế nào?

By   admin    23/11/2019

5W1H là một thuật ngữ quen thuộc của chuyên ngành Marketing. 5W1H là từ viết tắt của 5 từ để hỏi bắt đầu bằng chữ “W” và một từ “H”.

Trong lĩnh vực truyền thông nói chung và chuyên ngành Marketing nói riêng, có rất nhiều các chiến lược được sử dụng. Một trong số đó phải kể đến công thức chiến lược 5W1H. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm cũng như cách thức thực hiện công thức này.

Tư duy 5W1H là gì?

5W1H là gì? (Khái niệm về 5W1H)

5W1H là một thuật ngữ vô cùng phổ biến, quen thuộc của chuyên ngành Marketing. 5W1H là cụm từ viết tắt của 5 từ để hỏi bắt đầu bằng chữ “W” và một từ để hỏi bắt đầu bằng chữ “H”. Những từ đó chính là:

 • What (Cái gì?)

 • Who (Ai?)

 • Where (Ở đâu?)

 • When (Khi nào?)

 • Why (Tại sao?)

 • How (Như thế nào?)

Không chỉ có vai trò quan trọng như kim chỉ nam cho các chiến thuật của ngành Marketing, 5W1H còn có vai trò to lớn trong hầu hết tất cả các lĩnh vực như báo chí, giáo dục, khoa học công nghệ,…

5H1W đang trở thành xu hướng chiến lược marketing không thể thiếu của các marketer vì nó mang lại một hiệu quả vô cùng to lớn cho doanh nghiệp. Thông điệp truyền tải của doanh nghiệp có hấp dẫn, thú vị, gây ấn tượng với công chúng, khách hàng hay không hoàn toàn phụ thuộc vào việc áp dụng công thức này.

Xem thêm: Phân tích PEST

Kế hoạch marketing cụ thể bằng phương pháp áp dụng công thức 5W1H

Trong kế hoạch Marketing sử dụng công thức chiến lược 5W1H, có tổng cộng 6 bước tất cả tương ứng với 6 từ để hỏi trong bộ công thức này. Các bước thực hiện đó cụ thể như sau:

 • Bước 1: (What?) Xác định tên sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Chắc chắn rồi, điều đầu tiên mà bạn phải làm khi muốn truyền tải thông điệp về sản phẩm của doanh nghiệp bạn đến với công chúng, khách hàng đó chính là thông báo cho họ biết sản phẩm mà bạn mang đến cho họ là gì. Tiếp theo đó là những sản phẩm ấy có đặc điểm gì nổi bật hay những giá trị đích thực mà sản phẩm ấy mang lại.

Ngoài việc cung cấp những thông tin cơ bản, cần thiết về sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn thì bạn cũng cần phải làm thế nào để thể hiện, nhấn mạnh cho khách hàng thấy được những điểm khác biệt trong sản phẩm của bạn với doanh nghiệp đối thủ. Đây được coi là chìa khóa vàng giúp thúc đẩy quá trình quyết định chọn lựa và sử dụng sản phẩm của khách hàng đối với doanh nghiệp bạn.

 • Bước 2: (Who?) Xác định chính xác khách hàng của doanh nghiệp bạn.

Đây là bước quan trọng thứ hai của chiến lược. Chắc chắn bạn sẽ cần phải xác định xem đâu là đối tượng khách hàng đích thực của doanh nghiệp bạn cũng như những khách hàng tiềm năng, có khả năng cao để chọn mua sản phẩm của doanh nghiệp.

 • Bước 3: (Where?) Xác định khu vực địa lý của khách hàng tiềm năng

Sau khi xác định chính xác được những khách hàng tiềm năng là ai thì bạn cần phải biết được họ đang ở đâu để có thể liên hệ tư vấn (qua điện thoại di động, gmail, gặp mặt trực tiếp) hay tổ chức các chương trình cung cấp thông tin, quảng bá sản phẩm.

Công thức 5W1H là gì

 • Bước 4: (When?) Xác định thời điểm thích hợp để quảng bá sản phẩm

Đây cũng là bước có một vai trò to lớn. Khi đã xác định được vị trí khách hàng tiềm năng, bạn cần xem xét xem khi nào là thời điểm thích hợp để tổ chức quảng cáo, tuyên truyền sản phẩm. Bạn có thể liên hệ tìm hiểu xem họ rảnh rỗi vào những thời gian nào hoặc lựa chọn tổ chức vào những ngày lễ, bởi những dịp này sẽ thu hút được đông đảo công chúng tham gia.

 • Bước 5: (Why?) Xác định những lý do khiến công chúng quan tâm đến sản phẩm của bạn

Ở bước này bạn cần đưa ra những đặc điểm, đặc tính nổi bật về sản phẩm của doanh nghiệp bạn cũng như những điểm khác biệt so với những sản phẩm đến từ công ty đối thủ để khách hàng đưa ra lựa chọn của riêng họ.

 • Bước 6: (How?) Xác định phương thức truyền thông cho sản phẩm

Tìm hiểu thêm: Các bước lập kế hoạch Marketing Online

Bước cuối cùng trong chiến lược 5W1H là cách thức tổ chức buổi quảng bá sản phẩm. Bạn phải làm sao cho buổi tuyên truyền trở nên hấp dẫn, thú vị nhất để thu hút công chúng.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về công thức marketing chiến lược 5W1H và 6 bước để doanh nghiệp thực hiện hiệu quả chiến lược này. Hy vọng các bạn sẽ tích lũy được thêm những điều bổ ích. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

>> Tìm hiểu thêm:

TIN LIÊN QUAN

Nhân viên Content Marketing là gì? Những thông tin bạn cần biết

Marketing

Nhân viên Content Marketing là gì? Những thông tin bạn cần biết

Hiện nay, nhu cầu về nhân lực cho ngành Marketing vô cùng lớn, trong đó không thể không nhắc đến vị trí Content Marketing. Đây là vị trí thu hút nhiều bạn trẻ năng động và có nhiều sự sáng tạo, thỏa sức khai phá các thông tin trên internet. Vậy nhân viên Content Marketing là gì? Công việc của Content Marketing là gì? Cùng tìm hiểu các thông tin về vị trí nhân viên Content Marketing qua bài viết sau đây nhé!

Nhân viên Marketing online là gì và những thông tin thú vị cần biết

Marketing

Nhân viên Marketing online là gì và những thông tin thú vị cần biết

Hiện nay, với sự bùng nổ của internet, nhu cầu sử dụng các công cụ trực tuyến và mạng xã hội ngày càng tăng cao. Đây cũng chính là phương thức giúp các nhà Marketing online tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hiệu quả. Bởi vậy mà các doanh nghiệp đang thực hiện “săn lùng” những ứng viên Marketing online chuyên nghiệp. Vậy nhân viên Marketing online là gì? Cùng tìm hiểu các thông tin về vị trí nhân viên Marketing online qua bài viết bên dưới nhé!

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Marketing

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Đâu là những việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội? Hãy cùng tìm hiểu ngay marketing là gì và những công việc trong ngành marketing dễ tìm nhất tại Hà Nội.