CV xin việc gồm những gì? Bạn đã bao giờ tò mò về điều này?

By   admin    26/06/2021

Nếu lang thang trên mạng vài phút thì bạn có thể bắt gặp hàng trăm thuật ngữ “CV xin việc" xuất hiện khi muốn tìm kiếm việc làm nào đó. Một bản CV chuẩn mẫu sẽ giúp bạn tiếp cận và lấy lòng.

Nếu lang thang trên mạng vài phút thì bạn có thể bắt gặp hàng trăm thuật ngữ “CV xin việc" xuất hiện khi muốn tìm kiếm việc làm nào đó. Một bản CV chuẩn mẫu sẽ giúp bạn tiếp cận và lấy lòng.

1. Thông tin cá nhân không thể thiếu trong CV xin việc

Phần này được đánh giá là đơn giản nhất so với tất cả các phần có trong CV xin việc của bạn. 

Thông tin được nhắc đến bao gồm: Họ tên ứng viên, quê quán, năm sinh, nơi ở hiện tại, nhớ kèm theo địa chỉ liên hệ như email xin việc và số điện thoại. Tất cả đều phải chính xác và rõ ràng để đảm bảo bạn có phần thông tin chất lượng.

Thông tin cá nhân không thể thiếu trong CV xin việc

Thông tin cá nhân không thể thiếu trong CV xin việc

Ở phần thông tin cá nhân này, còn có một khung để ảnh đại diện. Đừng bỏ qua nếu như bạn không muốn mẫu CV của mình kém chuyên nghiệp đấy nhé. Một tấm hình đại diện sẽ giúp CV của bạn có hồn hơn, trở nên cuốn hút và mê hoặc nhà tuyển dụng. Nhất là với những vị trí việc làm cần ngoại hình như nhân viên bán hàng, nhân viên PG hay người mẫu làm đại diện cho thương hiệu,...

Những thông tin đưa ra càng chi tiết thì có nghĩa là bạn đang làm tốt nhiệm vụ của mình, chân dung càng rõ ràng thì khả năng được nhận càng cao.

2. Thành phần của CV xin việc còn có trình độ học vấn

Nhiều ứng viên không biết phải trình bày mục “Trình độ học vấn” trong CV xin việc như thế nào, trong đó bao gồm cả ứng viên từng trải. Vậy thực chất nó có phải là mục quá khó khăn và làm khó được các bạn hay không?

Thành phần của CV xin việc còn có trình độ học vấn

Thành phần của CV xin việc còn có trình độ học vấn

Theo kinh nghiệm thực tế của bản thân đồng thời cũng là phản hồi của nhà tuyển dụng, mục “Trình độ học vấn” này bạn nên liệt kê các cấp học từ sau cấp học THPT thôi nhé. Ví dụ bạn có thể liệt kê trình độ Cao đẳng/Đại học hoặc các cấp học cao hơn nữa để nhà tuyển dụng lấy căn cứ đánh giá năng lực cũng như sự phù hợp với công việc hiện tại.

Ngoài ra, ứng viên khi trình bày trình độ học vấn cũng nên chú ý thêm vào đó các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn được học ở các trung tâm. Đó chính là điểm cộng để bạn có được một lợi thế nhất định so với những ứng viên khác.

3. Đừng quên kinh nghiệm làm việc nếu không mẫu CV của bạn sẽ thiếu

Một bản CV xin việc dù là ngành nghề nào thì cũng không thể thiếu mục kinh nghiệm nghề nghiệp. Nhưng bạn chỉ nên viết vào đó những vị trí hay công việc có liên quan tới việc làm đang ứng tuyển thôi nhé.

Ví dụ: Bạn đang ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh, hãy nói với nhà tuyển dụng rằng mình có kinh nghiệm về mảng bán hàng, mảng sales hay marketing, đừng nói với họ về việc bạn biết làm kỹ thuật, hay có kinh nghiệm sửa chữa máy móc. Vì đó là 2 trường phái chẳng có chút ăn nhập nào với nhau, khả năng bị out ra là rất lớn.

Đừng quên kinh nghiệm làm việc nếu không mẫu CV của bạn sẽ thiếu

Đừng quên kinh nghiệm làm việc nếu không mẫu CV của bạn sẽ thiếu

Trong trường hợp bạn đang là sinh viên chưa tốt nghiệp hoặc mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì hãy thay vào một số hoạt động ngoại khoá phù hợp. Hãy nói với nhà tuyển dụng rằng mình đã từng tham gia những câu lạc bộ về giao lưu, học ngoại ngữ hay chia sẻ kỹ năng kinh doanh,... Tất cả những cái đó đều có thể chấp nhận và làm bạn gia tăng cơ hội.

Có một điểm đáng lưu ý đó là khi liệt kê công việc đã từng làm trước đây, đừng vội vàng bê hết chúng vào, hãy tiến hành chọn lọc trước. Với những công việc có thời gian làm việc quá ngắn thì bạn đừng nên tận dụng, chỉ sử dụng những việc làm có thời gian làm việc từ 6 tháng trở lên.

4. Để kỹ năng chuyên môn vào mẫu CV xin việc cho đầy đủ

Kỹ năng chuyên môn khá quan trọng đối với mẫu CV xin việc, tùy vào từng lĩnh vực, vị trí cụ thể mà kỹ năng này sẽ được thay đổi cho phù hợp.

Để kỹ năng chuyên môn vào mẫu CV xin việc cho đầy đủ

Để kỹ năng chuyên môn vào mẫu CV xin việc cho đầy đủ

Ví dụ: Nếu bạn xin vào việc làm bán hàng thì bạn cần phải có các kỹ năng liên quan như giao tiếp, thuyết phục, truyền tải thông tin tới khách hàng, có khả năng tính toán nhanh nhẹn, có thể linh hoạt xử lý các tình huống phát sinh,...

Với vị trí thiết kế, bạn cần có kỹ năng quan sát, kỹ năng tập trung, phải có óc sáng tạo và cần cù, tâm huyết với công việc,...

Kỹ năng càng sát với công việc hiện tại thì khả năng được nhận càng cao, dựa vào phần thông tin này mà nhà tuyển dụng sẽ đưa ra lựa chọn một ứng viên phù hợp nhất.

5. CV xin việc cần có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Bất kể bản CV xin việc nào cũng cần có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, bản mục tiêu ấy càng ấn tượng thì bạn càng thu hút được nhà tuyển dụng chú ý đến mình.

Phần mục tiêu nghề nghiệp cần chia thành 2 phần rõ ràng là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Ở phần mục tiêu ngắn hạn, bạn sẽ phải đưa ra mong muốn của mình trong thời gian ngắn khoảng 1 năm trở về. Ví dụ như mong muốn trở thành nhân viên xuất sắc, hoàn thành các nhiệm vụ được giao, có thể hỗ trợ các đồng nghiệp khác với vai trò là nhân viên chủ chốt,...

Tuy nhiên ở mục tiêu dài hạn, bạn cần làm rõ vị trí mình mong muốn, ví dụ bạn muốn mình sẽ trở thành trưởng nhóm trong vòng 3 năm tới, trở thành trưởng phòng kinh doanh trong vòng 5 năm và muốn lên chức giám đốc trong vòng 10 năm phấn đấu,... Nói chung chỉ cần một vị trí cụ thể nào đó thì bạn đã thể hiện được sự đầu tư có kế hoạch, điều đó khiến hình ảnh của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

CV xin việc cần có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

CV xin việc cần có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Có thể nói mục tiêu nghề nghiệp là phần không quá khó, tuy nhiên có không ít ứng viên phải bó tay chịu trận với nó. Nhiều người vì không hoàn thành nội dung phần này nên đã bị loại một cách không thương tiếc. Chính vì vậy sau khi đọc được những thông tin này bạn hãy thử một lần thay đổi để bứt phá, giật lấy cơ hội về bản thân mình một cách hiệu quả nhất.

6. Hoạt động xã hội khác trogn CV xin việc

Ai cũng từng trải qua quãng đường sinh viên với đầy kỷ niệm, nếu bạn đã từng tham gia câu lạc bộ hiến máu tình nguyện hay thường xuyên tham gia vào công tác từ thiện hay thiện nguyện thì đây chính là nơi để bạn ghi chúng vào.

Đừng nghĩ rằng những hoạt động xã hội này không giúp ích được gì cho bạn nhé, dựa vào chúng mà nhà tuyển dụng có thể đánh giá xem bạn có phải là một người có năng lượng tích cực hay không, có sự đam mê và nhiệt huyết với công việc hay không.

Một người lười biếng đương nhiên họ sẽ không thích tham gia vào mấy hoạt động này, họ cho rằng chúng đang ngốn quỹ thời gian và công sức của họ cho nên đành bỏ qua.

Hoạt động xã hội khác trogn CV xin việc

Hoạt động xã hội khác trogn CV xin việc

Ngay cả khi bạn có kinh nghiệm hay chỉ là sinh viên mới ra trường thì những hoạt động này cũng có ích đối với bạn. Vậy nên đừng bỏ sót bất cứ một hoạt động nào mà bạn đã từng tham gia nhé, nó chỉ có ích mà không có hại đối với thông tin của bạn.

Vậy là bạn vừa cùng viecmarketing24h.com khám phá những thông tin thú vị ở bài viết trên đây, hy vọng chúng sẽ hỗ trợ tối đa nhất cho lần ứng tuyển sắp tới. Chúc bạn sớm nhận được tin vui từ nhà tuyển dụng mình yêu thích và xây dựng tương lai với những gì mình muốn.

TIN LIÊN QUAN

Bật mí cách viết mục tiêu nghề nghiệp giáo viên ấn tượng

Cách viết CV xin việc

Bật mí cách viết mục tiêu nghề nghiệp giáo viên ấn tượng

Muốn trở thành giáo viên thực thụ thì mục tiêu nghề nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng và là yếu tố quyết định thành công của CV giáo viên đó.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường hấp dẫn

Cách viết CV xin việc

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường hấp dẫn

Làm sao để tìm được công việc mới ngay khi vừa tốt nghiệp? Chẳng phải là trình độ, kỹ năng chuyên môn, muốn vượt qua ải đầu tiên trong chuỗi thử thách của nhà tuyển dụng thì bạn còn phải có một mẫu CV với mục tiêu cuốn hút, chất lượng. Vậy cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường được thể hiện như thế nào mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp nhân sự trong CV xin việc

Cách viết CV xin việc

Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp nhân sự trong CV xin việc

Để CV xin việc của ứng viên trở nên nổi bật hơn so với các đối thủ khác thì các nội dung bên trong phải thật ấn tượng. Đặc biệt là mục tiêu nghề nghiệp nhân sự cần phải được chú trọng bởi đây như phần tóm tắt về mục đích xin việc và các ưu điểm nổi trội của ứng viên. Vậy mục tiêu nghề nghiệp nhân sự trong CV xin việc viết như thế nào nào để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng hãy đọc bài viết dưới đây!