Việc làm marketing

Tiết lộ Bí quyết viết CV xin việc marketing chuẩn không cần chỉnh

Cách viết CV xin việc 03/08/2021

Bạn đang mong muốn ứng tuyển vào một vị trí công việc hot của ngành Marketing nhưng chưa biết phải viết CV xin việc marketing như thế nào cho chuẩn chỉnh và hút nhà tuyển dụng? Đừng lo lắng hãy cùng giải mã trong bài viết dưới đây nhé.

1. CV xin việc marketing là gì? Tầm quan trọng CV CV marketing?

Marketing là một nghề năng động, luôn đòi hỏi sự thay đổi không ngừng, bởi sự ra đời theo cấp số nhân của những doanh nghiệp kết hợp với nhu cầu tiếp cận khách hàng và quảng bá thương hiệu ngày càng có vai trò quan trọng. Giữa bối cảnh nhu cầu tuyển dụng đa dạng những vị trí trong ngành marketing tăng trưởng mạnh mẽ, CV marketing trở thành thứ vũ khí lợi hại giúp ứng viên săn lùng được những vị trí công việc tốt nhất. Vậy CV marketing là gì? và tầm quan trọng của tài liệu này như thế nào?

CV xin việc marketing là gì?

CV xin việc marketing là gì?

1.1. CV xin việc marketing là gì?

CV Marketing là một bản tóm lược những thông tin cơ bản của ứng viên liên quan trực tiếp đến công việc marketing bao gồm: Mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng kinh nghiệm, học vấn...để gửi đến nhà tuyển dụng. Dù là tài liệu đầu tiên và yêu cầu bắt buộc tại mỗi đơn vị tuyển dụng vị trí này, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tạo một bản CV marketing chuẩn chỉnh, thậm chí còn không rõ về tầm quan trọng của một bản CV xin việc marketing như thế nào. Thực tế này hiện hữu ở những sinh viên mới ra trường lần đầu xin việc. 

1.2. Vì sao phải tạo CV xin việc marketing?

Lý do đầu tiên mà mỗi cá nhân mong muốn đăng ký ứng tuyển vị trí công việc này phải tạo CV marketing xuất phát từ yêu cầu bắt buộc từ đơn vị tuyển dụng. Thông qua một bản CV marketing, doanh nghiệp có thể sàng lọc ra những ứng viên có kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ phù hợp với vị trí marketing mà doanh nghiệp đang tuyển dụng bước vào vòng phỏng vấn. Bên cạnh đó, tên gọi CV marketing là tên gọi để khu biệt với những tài liệu CV chung chung trăm mẫu như một trôi nổi ngoài thị trường, mà thông qua đó, bản thân những ứng viên đăng ký vị trí trong ngành marketing như nhân viên marketing, marketing executives, content marketing...giới thiệu bản thân và thuyết phục nhà tuyển dụng. 

Vì sao phải tạo CV xin việc marketing?

2. Bí quyết viết CV xin việc Marketing dành cho bạn

2.1. Bố cục CV xin việc marketing gồm những gì?

Nếu mới lần đầu tạo CV xin việc marketing, có lẽ, bạn cảm thấy khó khăn khi phải tự mình xác định cách lên bố cục của bản CV marketing khiến nhà tuyển dụng ưng lòng. Thật ra, tùy vào vị trí công việc marketing và yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng, bạn sẽ cách khác nhau để lên bố cục CV của mình và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nên tuân thủ theo nguyên tắc, đặt để những mối quan tâm đầu tiên của nhà tuyển dụng ở ⅓ trang đầu tiên. Những mối quan tâm đó bao gồm:

- Thông tin cá nhân 

- Mục tiêu nghề nghiệp

- Kỹ năng

- Trình độ học vấn

- Kinh nghiệm

- Chứng chỉ

Ngoài với, những trường nội dung khác cũng có đóng góp đáng kể vào sự thành công của bạn CV như hoạt động, dự án tham gia, sở thích, người tham chiếu và các thông tin thêm...nếu bạn có những dữ kiện nổi bật và phục vụ trực tiếp cho vị trí công việc marketing mà bạn đang đăng ký ứng tuyển. Nào đã nắm được bố cục, chúng ta hãy cùng tạo CV xin việc marketing ngay dưới đây nhé. 

 Bí quyết viết CV xin việc Marketing dành cho bạn

Bí quyết viết CV xin việc Marketing dành cho bạn

2.2. Hướng dẫn cách viết CV xin việc Marketing dành cho bạn

Tính đến thời điểm hiện tại, không có một quy chuẩn cụ thể nào quy định trong việc nên viết CV viết tay, đánh máy hay tạo CV trực tuyến. tuy nhiên, dù viết theo hình thức nào đi chăng nữa, bạn cũng phải nắm vững bí quyết triển khai CV Marketing theo những gợi ý cụ thể sau đây nhé. 

2.1.1. Thông tin cá nhân trong CV marketing trình bày những gì?

Đặt ngay ở vị trí đầu tiên của CV marketing, thông tin cá nhân mang đến nhà tuyển dụng cái nhìn tổng quan về ứng viên mình sắp sửa tuyển dụng. Dù không có nhiều công dụng trong việc thuyết phục nhà doanh nghiệp như kỹ năng hay kinh nghiệm làm việc, những thông tin cá nhân giúp kết nối 2 bên gần hơn, nhất là trong trường hợp ứng viên marketing đó lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Tại đây, bạn sẽ giới thiệu sơ qua về bản thân mình bằng một số thông tin căn bản sau:

- Họ và tên

- Năm sinh 

- Email 

- Số điện thoại 

- Địa chỉ thường trú 

Với một số bản CV hiện nay, nội dung này sẽ bao gồm thêm 2 trường thông tin quan trọng là vị trí công việc marketing mà bạn ứng tuyển và ảnh đại diện. Đối với những nội dung thông tin giới thiệu căn bản, các ứng viên marketing có thể trình bày theo phương thức gạch đầu dòng cho ngắn gọn và khoa học. Ảnh đại diện trong CV marketing để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, nên lựa chọn ảnh rõ mặt, ăn mặc lịch thiệp, toát lên sự chuyên nghiệp, tránh sử dụng chỉnh sửa quá đà. 

2.2.2. Mục tiêu nghề nghiệp trong CV marketing 

Là bộ mặt thương hiệu của doanh nghiệp không chỉ kết nối doanh nghiệp và khách hàng gần hơn mà còn là lực lượng quyết định đến hiệu suất làm việc của bộ phận kinh doanh, mục tiêu nghề nghiệp cũng là trường nội dung quan trọng nhà tuyển dụng quan trọng trong CV marketing. Đây sẽ là nội dung mà các ứng viên marketing sẽ trình bày về những dự định, kế hoạch phát triển bản thân khi bước chân vào doanh nghiệp ở vị trí việc làm marketing. Để có thể làm nổi bật điều này, hãy căn cứ vào yêu cầu công việc để đặt ra những mục tiêu cụ thể cho mình. Lưu ý những mục tiêu ngày phải cụ thể,thực tế và phản ánh được những sự thay đổi lớn, ví dụ như:

- Cố gắng tích lũy kinh nghiệm học hỏi những kỹ năng từ đồng nghiệp và cấp trên để đưa tốp từ khóa Website về 1 sau 3 tháng làm việc (mục tiêu cho vị trí nhân viên SEO - Marketing)

- Với sự nhạy bén, giao tiếp tốt và kinh nghiệm 3 năm làm việc tại tập đoàn lớn với vai trò là chuyên viên trade marketing, tôi sẽ nâng cao nghiệp vụ của mình lẫn tích lũy thêm kỹ năng lãnh đạo, quản lý để trở thành trưởng phòng marketing trong 2 năm tới. 

Bạn cũng có thể phân tách chi tiết thành hai nội dung lớn là mục tiêu nghề nghiệp dài hạn và mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn để trình bày những mục tiêu, dự định của mình trong ngành marketing nhé. 

 Mục tiêu nghề nghiệp trong CV marketing 

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV marketing 

2.2.3. Kỹ năng trong CV Marketing

Là một trong những điểm nhấn của CV, kỹ năng trong CV marketing giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy được tiềm năng của bạn và khả năng đáp ứng được những yêu cầu của công việc mà họ đặt ra như thế nào. Căn cứ vào những vị trí khác nhau, mình sẽ đề cập đến những kỹ năng khác nhau. 

Marketing là ngành yêu cầu khá cáo về cả kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn, cho nên hãy trình bày thật đầy đủ theo nguyên tắc sàng lọc những kỹ năng phục vụ trực tiếp cho công việc. Điển hình có thể kể đến như: Kỹ năng áp dụng các công cụ seo như Google adword, kỹ năng chỉnh sửa ảnh, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề...Hãy phân loại những kỹ năng này theo từng nhóm riêng và đưa vào CV bằng phương pháp liệt kê nhé, không trình bày quá dài dòng.  

2.2.4. Trình độ học vấn trong CV marketing

Nhu cầu tuyển dụng lớn với cơ số những vị trí làm việc trong ngành marketing hiện nay, du đó nội dung ghi trong trình độ học vấn sẽ được ưu tiên khi đáp ứng những yêu cầu về chuyên ngành từ phía nhà tuyển dụng, thậm chí trở thành tiêu chỉ để doanh nghiệp phân loại và sàng lọc ứng viên. Nhưng tuyệt nhiên chúng ta không trình bày tất cả những thông tin về học vấn suốt cả 4,5 năm học đại học...mà chỉ trình bày những thông tin nổi bật nhất bao gồm:

-Trường và thời gian theo học 

- Chuyên ngành

- Xếp loại

Những ngôi trường tốp đầu và chuyên ngành liên quan trực tiếp đến vị trí công việc ứng tuyển sẻ điểm cộng giúp cho trình độ của bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

2.2.5. Kinh nghiệm làm việc trong xin việc marketing trình bày những gì?

Là điểm nhấn trong CV, kinh nghiệm làm việc quyết định đến 70% khả năng được nhà tuyển dụng lựa chọn cho vị trí marketing, bởi lẽ nó cho thấy được quá trình thực hành kỹ năng và phản ánh “phong độ của bạn trong quá trình làm việc trong tương lai. Để có thể làm nổi bật được kinh nghiệm của mình trong mắt nhà tuyển dụng, hãy trình những thông tin kinh nghiệm của bạn theo bố cục sau đây:

Kinh nghiệm làm việc trong xin việc marketing trình bày những gì?

Kinh nghiệm làm việc trong xin việc marketing trình bày những gì?

- Tên Doanh nghiệp, công ty từng làm những công việc liên quan đến Marketing

- Thời gian làm việc tại đây 

- Vị trí, chức danh làm việc

- Mô tả công việc cụ thể của bạn. 

Nhớ là hãy chỉ lựa chọn những kinh nghiệm nào có thời gian làm việc quá 6 tháng và liên quan trực tiếp đến công việc marketing, hiện tại ban đang ứng tuyển nhé.

2.2.6. Hoạt động và dự án tham gia trong CV marketing 

Bên cạnh những thông tin quan trọng, để gia tăng thêm tính cạnh hoạt động tham gia trong quá khứ phản ánh được phẩm chất tốt và những kỹ năng mềm phục vụ quá trình làm việc của bạn cũng đóng vai trò quan trọng. Bạn từng tham gia tình nguyện, bạn từng tham gia câu lạc bộ tiếng Anh hay diễn thuyết...hãy liệt kê trong nội dung hoạt động nhé. Dự án nghiên cứu về Marketing, kinh tế đến dự án nhóm từng làm trong các doanh nghiệp để gia tăng hiệu quả kinh doanh và tiếp cận khách hàng...Nội dung này rất cần thiết để xuất hiện trong CV và gây tượng với nhà tuyển dụng, vì không chỉ thể hiện được sự nhiệt huyết, tự tin, năng động của bạn mà còn thấy được một phần kinh nghiệm bạn đã tích lũy. 

2.2.7. Người tham chiếu trong CV Marketing

 Người tham chiếu trong CV Marketing

Người tham chiếu trong CV Marketing

Đây là nội dung bắt buộc xuất hiện trong hiện trong những bản CV marketing dành cho những vị trí yêu cầu kinh nghiệm, bởi trường thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng kiểm chứng được mức độ trung thực của những thông tin mà ứng viên đưa ra trong CV bằng cách liên hệ trực tiếp đến những cấp trên, quản lý của ứng viên đó. Trong mục người tham chiếu trong CV marketing, không trình bày dài dòng, tập trung vào một số gạch đồng dòng sau đây:

- Tên người tham chiếu

- Chức vụ tại công ty cũ

- Số điện thoại liên hệ

3. Một số mẹo để tạo CV marketing hoàn hảo

Trên đây chính là cách triển khai các trường thông tin trong CV marketing chuẩn nhất dành cho bạn, hẳn rằng, bạn đã nắm rõ bố cục cũng như cách viết để ưng lòng nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó cần nằm lòng một số lưu ý sau đây để sở hữu một bản CV marketing hoàn hảo nhé. 

Thứ nhất, bố trí những keywords từ những từ ngữ chuyên ngành marketing khắp bản CV để tạo điểm nhấn với nhà tuyển dụng. Những keyword như những kỹ năng phục vụ trực tiếp cho công việc, những hoạt động, dự án tham gia liên quan đến marketing sẽ tăng sức chú ý với nhà tuyển dụng đấy.

Một số mẹo để tạo CV marketing hoàn hảo

Một số mẹo để tạo CV marketing hoàn hảo

Thứ hai, hãy lựa chọn những bản CV có màu sắc tươi sáng và có màu gần với màu sắc của thương hiệu với thương hiệu của đơn vị Marketing mà bạn ứng tuyển tuyển. Điều này sẽ tăng thêm sức hút với nhà tuyển dụng hơn đấy. 

Dĩ nhiên song song với hai thành tố này, bạn cũng phải đảm bảo một bản CV marketing không một lỗi chính tả, cô đọng và súc tích nhé. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin thú vị xoay quanh cách viết CV marketing. Hi vọng rằng, những thông tin trên đây sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn và giúp bạn nhanh chóng ứng tuyển được vị trí công việc marketing như ý. 

TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp nhân sự trong CV xin việc

Cách viết CV xin việc

Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp nhân sự trong CV xin việc

Để CV xin việc của ứng viên trở nên nổi bật hơn so với các đối thủ khác thì các nội dung bên trong phải thật ấn tượng. Đặc biệt là mục tiêu nghề nghiệp nhân sự cần phải được chú trọng bởi đây như phần tóm tắt về mục đích xin việc và các ưu điểm nổi trội của ứng viên. Vậy mục tiêu nghề nghiệp nhân sự trong CV xin việc viết như thế nào nào để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng hãy đọc bài viết dưới đây!

Mục tiêu nghề nghiệp chăm sóc khách hàng viết sao hiệu quả?

Cách viết CV xin việc

Mục tiêu nghề nghiệp chăm sóc khách hàng viết sao hiệu quả?

Mục tiêu nghề nghiệp chăm sóc khách hàng giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong mẫu CV xin việc chăm sóc khách hàng. Do đó khi viết CV, bạn cần trình bày nội dung này một cách nghiêm túc để giúp CV hiệu quả.

Mục tiêu nghề nghiệp IT viết trong CV như thế nào để gây ấn tượng

Cách viết CV xin việc

Mục tiêu nghề nghiệp IT viết trong CV như thế nào để gây ấn tượng

Trong CV xin việc tất cả các mục đều đóng vai trò quan trọng tạo tiền đề để nhà tuyển dụng đánh giá mức độ tiềm năng của ứng viên với vị trí ứng tuyển. Đặc biệt với những công việc thuộc lĩnh vực IT thì nhà Tuyển dụng càng chú trọng nhiều hơn vào CV xin việc của ứng viên, đặc biệt là mục tiêu nghề nghiệp IT. Tìm hiểu cách viết mục tiêu nghề nghiệp IT trong CV gây ấn tượng trong bài viết dưới đây!