Doanh số bán hàng là gì? Bí quyết tăng doanh số hiệu quả nhất

By   admin    19/11/2019

Trong nền kinh tế thị trường ngày nay, kinh doanh, buôn bán đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và làm cách nào để gia tăng doanh số bán hàng?

Trong nền kinh tế thị trường ngày nay, kinh doanh, buôn bán đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và làm cách nào để gia tăng doanh số bán hàng vẫn luôn là câu hỏi đặt ra cho các nhà kinh doanh. 

Doanh số bán hàng là gì?

Khái niệm về doanh số bán hàng

Doanh số bán hàng chính là yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định đến sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Đó là toàn bộ số tiền thu được trong quá trình buôn bán, kinh doanh một mặt hàng nào đó trong những thời điểm cố định. Tuy nhiên doanh số bán hàng bao gồm cả những khoản tiền mặt đã thu kể cả những khoản chưa thu được tiền

Nhìn chung, theo toán học thì doanh số bán hàng chính bằng kết quả của phép nhân tổng số lượng sản phẩm với giá của nó.

Sự khác nhau giữa doanh số và doanh thu

Doanh số nghe có vẻ quen thuộc nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt đâu là doanh số và đâu là doanh thu. Trong quá trình kinh doanh của một doanh nghiệp, toàn bộ giá trị lợi ích kinh tế thu được mà góp phần làm tăng lượng vốn sẵn có cho công ty được gọi là doanh thu

Doanh số lại bao quát hơn, nó bao gồm tổng doanh thu nhưng chưa trừ đi các khoản giảm giá chiết khấu và các sản phẩm bị lỗi kỹ thuật nên bị đem trả lại.

Mỗi nhà kinh doanh phải phân biệt rõ ràng giữa doanh thu và doanh số để có được cái nhìn bao quát và chính xác nhất về hiệu quả làm việc của công ty. Từ đó phân tích để phát huy những điểm mạnh và cải thiện những yếu điểm với mục đích cuối cùng là đem lại doanh số cao cho doanh nghiệp.

Các cách nhằm nâng cao doanh số bán hàng

- Trước hết bạn phải xác định rõ công năng, lợi ích của sản phẩm mình cho từng đối tượng khách hàng cụ thể. Bởi nhu cầu của khách hàng đa dạng theo từng nhóm, vì thế quảng bá sản phẩm cho từng đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ dễ làm khách hàng mua sản phẩm của mình hơn.

- Bạn phải xác định và phân tích rõ khách hàng mà công ty nhắm đến là những ai, nằm trong độ tuổi, giới tính như thế nào, xu hướng tiêu dùng loại sản phẩm khác nhau ra sao để thiết kế sản phẩm và marketing đến đúng đối tượng tương ứng với từng nhóm sản phẩm. Ở mỗi nhóm khách hàng tùy theo độ tuổi, giới tính sẽ có những nhu cầu cũng như yêu cầu về sản phẩm khác nhau. Hơn thế nữa, cách làm marketing cho mỗi nhóm người đó cũng hoàn toàn khác nhau, vì thế phân khúc nhóm khách hàng là điều không thể thiếu để gia tăng doanh số.

- Có chính sách chăm sóc khách hàng trước, trong và sau mua tốt. Bởi chỉ khi bạn quan tâm đến những phản hồi của khách hàng thì doanh nghiệp mới có cơ sở cải thiện sản phẩm cho hợp lí. Vì suy cho cùng, sản phẩm làm ra phải đáp ứng đúng nhu cầu, tiêu chí của khách hàng thì mới làm tăng được doanh số và doanh thu.

Doanh số bán hàng là gì? Cách làm tăng doanh số trong bán hàng

- Sử dụng các phương pháp marketing trên mạng xã hội tốt. Ngày nay mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ, lượng tài khoản trên facebook, twitter hay email là rất lớn,  vì thế doanh nghiệp cần tận dụng tốt nguồn marketing online miễn phí để tìm kiếm những khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó là những phương pháp marketing khôn ngoan, có hiệu quả để làm hài lòng khách hàng.

- Dùng phương pháp Telesales để tiếp cận và tìm kiếm khách hàng tiềm năng qua điện thoại, từ đó tư vấn và khơi gợi nhu cầu của khách hàng.

- Những người làm sales phải nâng cao kỹ năng đàm phán bởi họ là những người làm việc trực tiếp với khách hàng. Cung cấp đầy đủ thông tin và làm hài lòng khách chính là yếu tố quan trọng trong việc gia tăng 

- Thường xuyên có những chương trình tri ân, khuyến mãi để giảm giá cho các khách hàng trung thành, tiềm năng cũng như thu hút các khách hàng mới. Bằng cách này, lượng khách hàng trung thành sẽ tăng lên và vì thế doanh số bán hàng cũng sẽ tăng theo.

Có thể nói, doanh số bán hàng chính là mục đích chính mà mỗi doanh nghiệp hướng đến. Các nhà kinh doanh cần phải biết cách để làm tăng doanh số cũng như doanh thu bán hàng để đem lại lợi nhuận lớn cho công ty. Có như vậy, doanh nghiệp của bạn mới có thể tồn tại và phát triển trong thời đại ngày nay.

+ Tham khảo thêm:

TIN LIÊN QUAN

Những áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Bán Hàng - Kinh Doanh

Những áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Nhân viên kinh doanh vẫn được biết đến là vị trí làm việc giúp con người ta “nhanh giàu” nhất vì ngoài mức lương cứng thì nhân viên kinh doanh còn có các khoản hoa hồng khi mang về doanh số cho doanh nghiệp

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Bán Hàng - Kinh Doanh

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Cách tìm việc làm chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất tại Hà Nội qua tính năng lọc việc trên website mà bài viết dưới đây chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với bản thân.

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Bán Hàng - Kinh Doanh

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Xây dựng một quy trình bán hàng chuẩn, chuyên nghiệp chính là cách hợp thức hóa quy trình làm việc cho toàn bộ nhân viên. Vậy quy trình bán hàng là gì?