Tìm hiểu FMCG là gì? Đặc điểm riêng của ngành hàng FMCG

By   admin    19/11/2019

Ngành hàng FMCG? Ngành hàng FMCG là một trong những ngành hàng quan trọng và thân thuộc nhất với đời sống hàng ngày của chúng ta.

Ngành hàng FMCG là một trong những ngành hàng quan trọng và thân thuộc nhất với đời sống hàng ngày của chúng ta. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta cái nhìn rõ hơn FMCG là gì cũng như những đặc điểm nổi bật của ngành FMCG.

FMCG là gì? Đặc điểm của ngành FMCG

FMCG là gì?

FMCG là viết tắt của Fast Moving Consumer Goods - ngành hàng tiêu dùng nhanh. FMCG chỉ tất cả các hàng hóa tiêu dùng thiết yếu mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày, từ bàn chải đánh răng, xà phòng tắm, đồ ăn uống, thuốc lá, điện thoại….

Ngành FMCG gồm 4 lĩnh vực lớn là các sản phẩm gia dụng, sản phẩm ăn uống, đồ chăm sóc sức khỏe cơ bản và đồ tiêu dùng cá nhân. Chúng ta có thể gặp rất nhiều ví dụ về các nhãn hiệu hàng FMCG trong cuộc sống hàng ngày như bột giặt OMO, dầu gội đầu DOVE, sữa tắm Double Rich, sữa Ông Thọ, nước ngọt Pepsi, mì Hảo hảo…

Đặc điểm của ngành FMCG?

Thông qua việc tìm hiểu những đặc điểm cơ bản của ngành FMCG dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngành này. 

Là các mặt hàng thiết yếu, giá thành rẻ

Như đã nói ở trên, FMCG bao gồm tất cả những sản phẩm tiêu dùng, mang tính thiết yếu, cần thiết cho cuộc sống của người dân mà ai cũng phải sử dụng. Giá thành của các sản phẩm này tương đối rẻ, và thường được đóng gói với khối lượng nhỏ, thuận tiện cho việc mua hàng, sử dụng thường xuyên, liên tục. Các mặt hàng này đều được bán rất nhanh, thời hạn sử dụng cũng tương đối ngắn.

Khối lượng bán lớn, lợi nhuận trên từng sản phẩm thấp

Đặc điểm của ngành này là lợi nhuận trên từng sản phẩm của công ty sản xuất là rất nhỏ, nhà sản xuất sẽ tập trung vào tổng số lượng bán ra nên mục tiêu là bán càng nhiều càng tốt. Do hàng FMCG mọi người đều cần và sử dụng hàng ngày nên số lượng sản xuất, tiêu thụ là vô cùng lớn. Tổng lợi nhuận của ngành hàng này không hề nhỏ nên là mảnh đất vô cùng màu mỡ, hấp dẫn.

Mạng lưới phân phối rộng khắp

Do hàng FMCG được mua nhiều, liên tục nên phải đảm bảo thuận tiện cho khách mua hàng. Các công ty sản xuất thường không trực tiếp bán cho người tiêu dùng cuối cùng mà thông qua mạng lưới tiêu thụ rộng lớn. Hàng hóa được vận chuyển từ nhà sản xuất đến các nhà phân phối, rồi lại chuyển tiếp đến các nhà bán lẻ, từ đó mới tới tay người tiêu dùng. Nhờ đó mà sản phẩm luôn có sẵn trong các cửa hàng, khu chợ trong mọi khu dân cư.

Việc phân phối loại hàng này chiếm vị trí quan trọng trong các kế hoạch kinh doanh của các tập đoàn, công ty sản xuất FMCG. Chi phí cho công đoạn này cũng chiếm một tỷ trọng lớn trong chi phí chung của công ty.

Cạnh tranh gay gắt giữa các nhà sản xuất

Ngành FMCG là một trong những ngành có mức độ cạnh tranh gay gắt nhất. Dù FMCG rất đa dạng về chủng loại, ngành hàng, sản phẩm tuy nhiên số lượng các nhãn hàng cũng vô cùng lớn. Do tập trung vào số lượng tiêu thụ nên việc quảng bá đến người tiêu dùng để càng nhiều người biết đến, sử dụng sản phẩm là yếu tố then chốt với sự tồn tại của các công ty sản xuất ngành hàng FMCG.

Do giá cả, công dụng giữa các sản phẩm cùng loại không khác nhau quá nhiều, nên người tiêu dùng khi mua hàng thường tập trung vào sự phổ biến, nổi tiếng của thương hiệu cũng như bao bì mẫu mã bên ngoài.

FMCG là gì? Tìm hiểu về ngành FMCG

Ngành FMCG có nhiều thay đổi trong thời đại ngày nay

Thời thế, xu hướng tiêu dùng có nhiều thay đổi buộc các nhà sản xuất ngành hàng FMCG cũng phải có những thay đổi để theo kịp với thị trường. 

Nổi bật trong đó là các nhà sản xuất hàng FMCG ngày càng tích cực sử dụng các giải pháp công nghệ trong việc sản xuất, tiêu thụ, quảng bá sản phẩm. Đặc biệt, thương mại điện tử đang là xu hướng toàn cầu được các tập đoàn, công ty FMCG sử dụng ngày càng nhiều hiện nay.

Bên cạnh đó, xu hướng người tiêu dùng hiện nay là sử dụng các sản phẩm có chất lượng tốt, đảm bảo sức khỏe, bảo vệ môi trường đòi hỏi các nhà sản xuất ngành hàng FMCG có những nghiên cứu, đổi mới sản phẩm cho phù hợp.

Thông qua việc tìm hiểu FMCG là gì cũng như những đặc điểm nổi bật của ngành này, hi vọng người đọc có thể trau dồi thêm hiểu biết của mình về một ngành hàng vô cùng gần gũi và cần thiết với chúng ta.

+ Đọc thêm:

TIN LIÊN QUAN

Bật mí viết mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên thu hút và hay nhất

Blog

Bật mí viết mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên thu hút và hay nhất

Trong CV thì mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên sẽ là nơi để ứng viên thể hiện tầm nhìn của mình. Vậy cách viết sẽ như thế nào và cách gây ấn tượng ra sao?

Bật mí những mẹo thiết kế CV bằng photoshop vô cùng đỉnh cao

Blog

Bật mí những mẹo thiết kế CV bằng photoshop vô cùng đỉnh cao

Là một công cụ có vô vàn tính năng nổi trội để con người tha hồ sáng tạo và thiết kế, hiện nay photoshop là công cụ đình đám được sử dụng rất nhiều hiện nay. Bên cạnh đó, muốn có một CV hoàn hảo và đẹp mắt thì việc thiết kế bằng photoshop đang được ưa chuộng.

Tìm việc làm tại Hà Nội: Những cơ hội và thách thức cho người lao động

Blog

Tìm việc làm tại Hà Nội: Những cơ hội và thách thức cho người lao động

Tìm việc làm tại Hà Nội có rất nhiều cơ hội và thách thức đối với người lao động, vậy những cơ hội và thách thức khi tìm việc làm tại Hà Nội là gì? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.