Những cách giới thiệu bản thân ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng?

By   admin    24/12/2019

Giới thiệu bản thân khi tham gia phỏng vấn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, quyết định đến thành công của buổi phỏng vấn.

Giới thiệu bản thân khi tham gia phỏng vấn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng, quyết định đến thành công của buổi phỏng vấn và giúp bạn tìm việc làm như ý. Vậy làm thế nào để có phần giới thiệu bản thân thật ấn tượng?

Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Nội dung cần có khi giới thiệu bản thân

- Lời đầu tiên nên cảm ơn nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội để có buổi hẹn phỏng vấn này. Điều này tuy đơn giản nhưng không phải tất cả các ứng viên đều nhớ để nói khi tham gia phỏng vấn.

- Tiếp theo, ứng viên nên giới thiệu tên tuổi, một chút khái quát về quê quán để nhà tuyển dụng biết bạn là ai.

- Bạn nên tập trung nói về chuyên ngành học của bạn, lĩnh vực bạn xem là thế mạnh của mình và lí do mong muốn được ứng tuyển vào vị trí này trong công ty.

- Kết thúc phần giới thiệu bạn nên cảm ơn nhà tuyển dụng đã lắng nghe và tạo dấu hiệu cho nhà tuyển dụng biết mình đã kết thúc phần nói của mình, tránh trường hợp im lặng gây ra sự ngắt quãng đột ngột gây lúng túng cho cả hai bên.

Ngôn ngữ cử chỉ thái độ khi giới thiệu bản thân

- Ngôn ngữ: súc tích, ngắn gọn, chân thực, rõ ràng, tạo ấn tượng với người nghe, tránh trường hợp nói dài dòng không đúng trọng tâm.

Ví dụ: Khi giới thiệu tên, tuổi, quê quán, bạn chỉ cần nói tên bạn, năm sinh, và bạn đến từ đâu hoặc thêm một điểm tiêu biểu nhất về quê hương bạn để tạo dấu ấn. Tránh trường hợp đi quá sâu vào giới thiệu đặc sản quê hương, làm mất thời gian của người nghe và không đi vào trọng tâm.

- Cử chỉ: lịch sự, lễ phép, tránh những cử chỉ thô lỗ, bất lịch sự khi tham gia phỏng vấn

Ví dụ: Khi đi vào bạn nên đi nhẹ nhàng, kéo ghế và để túi xách một cách nhẹ nhàng, lịch sự. Không nên bước đi quá mạnh và kéo ghế tạo ra tiếng động quá lớn.

- Thái độ: chỉ ra cho nhà tuyển dụng thấy thái độ tích cực và cầu tiến trong công việc. Tránh có thái độ uể oải, hoặc tỏ ra nản chí hay có những suy nghĩ tiêu cực.

Ví dụ: Khi tham gia phỏng vấn dù có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm thì bạn cũng phải chỉ ra thái độ ham học hỏi của mình. Tránh trường hợp nghĩ bản thân đã có nhiều kinh nghiệm nên xem thường buổi phỏng vấn này.

- Ánh mắt: Ánh mắt tư tin, nhanh nhẹn, khi giao tiếp nên nhìn bao quát, không nên nhìn chằm chằm vào một nhà tuyển dụng.

Ví dụ: Nếu buổi phỏng vấn có 3 người phỏng vấn, bạn phải cân bằng sao cho khoảng thời gian nhìn vào mỗi người là đều nhau. Tuy nhiên, tránh trường hợp đảo mắt liên tục sẽ tạo cảm giác bạn là người không trung thực.

- Dáng ngồi: Tự tin, lịch sự, tao nhã, tránh những cách ngồi thô lỗ, khiếm nhã.

Ví dụ: Dáng ngồi thẳng lưng thể hiện sự tự tin. Tránh gù lưng sẽ tạo cảm giác uể oải, mệt mỏi.

- Nụ cười: Dù tham gia phỏng vấn bạn có một chút hồi hộp, nhưng hãy nhớ giữ nụ cười nhẹ nhàng để tạo không khí bớt căng thẳng hơn cho buổi phỏng vấn.

Ví dụ: Bạn nên cười nhẹ nhàng, tránh để biểu cảm gương mặt bạn quá căng thẳng. Tuy nhiên bạn cũng không nên cười quá nhiều hoặc cười to, điều đó gây ra cảm giác bạn không thực sự nghiêm túc và coi trọng buổi phỏng vấn này.

Cách giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng

Lời khuyên dành cho các ứng viên

- Nó vẫn là chưa đủ nếu bạn thực hiện được những điều trên. Bạn cần tạo ấn tượng bằng cách làm cho bản thân trở nên nổi bật, khác biệt với rất nhiều ứng viên khác

- Tùy vào mỗi vị trí mà sẽ yêu cầu những tính cách, kỹ năng khác nhau. Bạn nên cân nhắc bản thân có kĩ năng và điểm mạnh gì phù hợp với vị trí công việc để nhấn mạnh hơn vào nó.

- Không nên chỉ tập trung giới thiệu nói về điểm mạnh bản thân. Hãy đề cập cả đến điểm yếu và cố gắng để khắc phục điểm yếu đó trong tương lai. Nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng về sự trung thực và ý chí cầu tiến của bạn.

Như vậy, bạn đã nắm được bạn nên nói gì và ứng xử ra sao khi giới thiệu bản thân trong khi phỏng vấn. Giới thiệu bản thân trong phỏng vấn có tốt hay không quyết định một phần vào bạn có giành được vị trí công việc đó trong tương lai không. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN

Bật mí viết mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên thu hút và hay nhất

Blog

Bật mí viết mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên thu hút và hay nhất

Trong CV thì mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên sẽ là nơi để ứng viên thể hiện tầm nhìn của mình. Vậy cách viết sẽ như thế nào và cách gây ấn tượng ra sao?

Bật mí những mẹo thiết kế CV bằng photoshop vô cùng đỉnh cao

Blog

Bật mí những mẹo thiết kế CV bằng photoshop vô cùng đỉnh cao

Là một công cụ có vô vàn tính năng nổi trội để con người tha hồ sáng tạo và thiết kế, hiện nay photoshop là công cụ đình đám được sử dụng rất nhiều hiện nay. Bên cạnh đó, muốn có một CV hoàn hảo và đẹp mắt thì việc thiết kế bằng photoshop đang được ưa chuộng.

Tìm việc làm tại Hà Nội: Những cơ hội và thách thức cho người lao động

Blog

Tìm việc làm tại Hà Nội: Những cơ hội và thách thức cho người lao động

Tìm việc làm tại Hà Nội có rất nhiều cơ hội và thách thức đối với người lao động, vậy những cơ hội và thách thức khi tìm việc làm tại Hà Nội là gì? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.