Bật mí cách lựa chọn tiêu dùng tối ưu bằng hành vi khách hàng

By   admin    19/11/2019

Phân tích hành vi khách hàng là gì? Để bán được nhiều hàng hóa hay ra quyết định mua hàng người ta đều phải quan tâm đến hành vi khách hàng.

Để bán được nhiều hàng hóa hay ra quyết định mua hàng người ta đều phải quan tâm đến hành vi khách hàng. lựa chọn tiêu dùng của khách hàng sẽ bị tác động bởi nhiều nhân tố khác nhau. Vậy làm sao để tối ưu lựa chọn mua hàng?

Phân tích hành vi khách hàng là gì?

Hành vi khách hàng là gì?

Hành vi khách hàng hay còn gọi là hành vi người tiêu dùng. Đó là cách thức mà mỗi cá nhân tiêu dùng lựa chọn hướng đến mục tiêu thỏa mãn nhu cầu của bản thân trong giới hạn về không gian, hoàn cảnh hay thu nhập. Hành vi khách hàng sẽ ảnh hưởng tới lượng cầu trong nền kinh tế, tức sẽ quyết định xem mua bao nhiêu sản phẩm. Nó giải thích sự lựa chọn của khách hàng và có thể dự đoán được cầu trong kinh tế. Dựa vào đó, người sản xuất sẽ điều chỉnh hành vi bán của mình nhằm tối đa hóa lợi nhuận, chính phủ đưa ra những chính sách vi mô nhằm phát triển kinh tế.

Nguồn gốc của hành vi khách hàng

Các nhà kinh tế học đều cho rằng khách hàng lựa chọn mua sản phẩm đều xuất phát từ lợi ích hay sự hài lòng, thỏa mãn của chính họ. Điều này được gọi là "ích lợi". Tất nhiên, ích lợi chỉ là một khái niệm mang tính chủ quan và trừu tượng, không thể đo bằng một đại lượng cụ thể nào đó, vì vậy người ta dùng sự sẵn sàng chi trả của người tiêu dùng để đo ích lợi mà hàng hóa mang lại. Tuy nhiên, các ích lợi có thể so sánh một cách tương đối với nhau để người tiêu dùng ra quyết định. Tổng của tất cả những ích lợi khi tiêu dùng hàng hóa của một cá nhân được gọi là tổng ích lợi. Do đó, mục đích của người tiêu dùng là tối đa hóa tổng ích lợi trong một rổ hàng hóa tiêu dùng.

Lợi ích của hàng hóa, dịch vụ sẽ không độc lập, bằng nhau ở các thời điểm khác nhau hay sau mỗi lần tiêu dùng. Điều này được thể hiện trong quy luật ích lợi cận biên giảm dần. Cụ thể, trong một khoảng thời gian nhất định, khi tăng tiêu dùng liên tiếp một hàng hóa, dịch vụ, tổng ích lợi sẽ tăng lên nhưng với tốc độ giảm dần, tức là ích lợi tăng thêm từ việc tiêu dùng thêm ngày càng giảm. Vốn dĩ khi tiêu dùng liên tiếp như vậy, sự hài lòng của người tiêu dùng càng giảm xuống, vì vậy mức độ sẵn sàng chi trả để có được hàng hóa đó cũng giảm xuống nên tổng lợi ích tăng chậm hơn. Đến một thời điểm khi tổng ích lợi đạt cực đại, ích lợi tăng thêm sẽ cho số âm, tổng lợi ích bắt đầu giảm.

Cách thức quyết định hành vi khách hàng

Với mục tiêu tối đa hóa ích lợi, người tiêu dùng không thể mua bao nhiêu sản phẩm tùy ý bởi vì họ sẽ phải chi trả để có được hàng hóa đó. Vì vậy, số hàng hóa người tiêu dùng mua không chỉ thỏa mãn nhu cầu mà còn giới hạn trong ngân sách mà người đó có. Kinh tế vi mô thể hiện yếu tố ích lợi bằng đường bàng quan. Đây là đường mô tả các kết hợp hàng hóa khác nhau nhưng đem lại cùng một mức độ thỏa dụng cho người tiêu dùng, là đường cong có dạng dốc xuống từ trái qua phải, các trục thể hiện lượng của các hàng hóa.

Về giới hạn ngân sách có đường ngân sách, mô tả các kết hợp hàng hóa khác nhau mà người tiêu dùng mua được từ ngân sách cho trước. Đường ngân sách là một đường tuyến tính dốc xuống từ trái qua phải, 2 trục thể hiện lượng của các hàng hóa. Đường này chia mặt phẳng làm hai miền, tất cả những điểm nằm ngoài thể hiện số tiền bỏ ra nhiều hơn ngân sách sẵn có, tất cả những điểm nằm trong thể hiện ngân sách chưa tiêu dùng hết (bỏ phí), nên người tiêu dùng sẽ không chọn những điểm này.

Dựa trên 2 điều kiện mua hàng là sở thích của người tiêu dùng và ngân sách sẵn có, người ta sẽ tìm được điểm tiêu dùng tối ưu. Đó là điểm tiếp xúc của đường bàng quan và đường ngân sách, tức là ở điểm này độ dốc của hai đường này bằng nhau. Tại đó, mức độ thỏa dụng của người tiêu dùng cao nhất trong giới hạn ngân sách. 

Bằng kiến thức vi mô, cá nhân người tiêu dùng có thể phân tích để ra quyết định mua hàng cho mình, cũng như giải thích được những hành vi trong nền kinh tế. Vì vậy, hành vi khách hàng là một yếu tố rất đáng quan tâm đối với mọi người.

>> Tìm hiểu thêm:

TIN LIÊN QUAN

Những áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Bán Hàng - Kinh Doanh

Những áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Nhân viên kinh doanh vẫn được biết đến là vị trí làm việc giúp con người ta “nhanh giàu” nhất vì ngoài mức lương cứng thì nhân viên kinh doanh còn có các khoản hoa hồng khi mang về doanh số cho doanh nghiệp

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Bán Hàng - Kinh Doanh

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Cách tìm việc làm chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất tại Hà Nội qua tính năng lọc việc trên website mà bài viết dưới đây chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với bản thân.

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Bán Hàng - Kinh Doanh

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Xây dựng một quy trình bán hàng chuẩn, chuyên nghiệp chính là cách hợp thức hóa quy trình làm việc cho toàn bộ nhân viên. Vậy quy trình bán hàng là gì?