Hành vi tiêu dùng là gì? Nhân tố quyết định hành vi tiêu dùng

By   admin    20/11/2019

Một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp kinh doanh thành công là xác định được hành vi tiêu dùng của khách hàng. Tìm hiểu hành vi qua bài viết sau đây.

Một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp kinh doanh thành công là xác định được hành vi tiêu dùng của khách hàng. Vậy hãy cùng tìm hiểu định nghĩa hành vi tiêu dùng,vai trò và những nhân tố quyết định đến hành vi tiêu dùng nhé!

Hành vi người tiêu dùng

Định nghĩa hành vi tiêu dùng

 • Hành vi tiêu dùng được hiểu là tất cả những suy nghĩ, cảm xúc muốn được sở hữu sản phẩm, dịch vụ và biến cảm xúc đó trở thành nhu cầu. Xuất phát từ nhu cầu, con người sẽ tìm kiếm các thông tin liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ mà mình muốn sở hữu để thỏa mãn nhu cầu đó.

Vai trò của việc nghiên cứu hành vi tiêu dùng đối với doanh nghiệp

Việc nghiên cứu hành vi vi tiêu dùng của khách hàng có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp, cụ thể:

 • Nghiên cứu hành vi tiêu dùng giúp doanh nghiệp đưa ra được các sản phẩm mới có chức năng, màu sắc, hình dạng,...phù hợp với thị hiếu của khách hàng và thu hút được sự chú ý của họ. 

 • Doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược marketing phù hợp kích thích hành vi mua hàng của người tiêu dùng khi đã nghiên cứu cụ thể về hành vi mua hàng của họ. Từ đó gia tăng lượng khách hàng tiềm năng và cạnh tranh hiệu quả với các đối thủ khác trên thị trường.

Các nhân tố quyết định đến hành vi tiêu dùng

Không phải tự nhiên mà con người đưa ra được hành vi tiêu dùng của mình mà nó chịu sự tác động ảnh hưởng từ các nhân tố môi trường bên ngoài và cả các nhân tố bên trong của con người. Cụ thể:

Nhân tố môi trường bên ngoài

Văn hóa

 • Văn hóa có ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của người tiêu dùng bởi nó được hình thành và phát triển qua nhiều thế hệ, in sâu vào mỗi tâm trí con người và được thể hiện trong cách giao tiếp, cách sống hàng ngày của họ. 

 • Chính nền văn hóa ấy đã tác động đến hành vi mua hàng của con người, họ có thể bị thu hút bởi những hàng hóa mang đậm nét văn hóa dân tộc và cũng sẵn sàng tẩy chay hàng hóa là nền văn hóa của họ cấm kỵ hoặc không ưa chuộng sử dụng.

Tầng lớp xã hội

 • Một xã hội bao gồm nhiều tầng lớp khác nhau, những cá nhân trong cùng tầng lớp sẽ có sự tương đồng về học vấn, thu thập, nghề nghiệp,... Và hành vi tiêu dùng của các tầng lớp khác nhau cũng sẽ khác nhau về cả sở thích mua sắm, nhãn hiệu hàng hóa, phương tiện đi lại,...

 • Ví dụ: Những cá nhân ở tầng lớp thượng lưu trong xã hội sẽ tập trung mua hàng hóa và dịch vụ ở trung tâm thương mại và mua hàng hóa có nhãn hiệu nổi tiếng thay vì mua hàng ở chợ hay các cửa hàng nhỏ như tầng lớp trung lưu.

Nhân tố môi trường bên trong

Cá nhân

Các yếu tố mang tính cá nhân như tuổi tác, nghề nghiệp, lối sống,...đều mang tính quyết định đến hành vi tiêu dùng.

 • Tuổi tác: Con người thường thay đổi hành vi tiêu dùng của họ khi đã bước sang các giai đoạn tuổi khác nhau. Ví dụ một người trẻ tuổi thì có nhu cầu mua các loại hàng hóa về làm đẹp, khi có gia đình lại quan tâm đến các thiết bị đồ dùng trong nhà và khi về già sẽ có nhu cầu về thuốc bổ.

 • Nghề nghiệp: Nghề nghiệp khác nhau sẽ dẫn đến hành vi tiêu dùng khác nhau. Ví dụ như Những người công nhân sẽ mua loại quần áo đơn giản hay ăn cơm bình dân còn giám đốc doanh nghiệp sẽ mua loại quần áo sang trọng, ăn cơm nhà hàng.

 • Hoàn cảnh kinh tế: Việc quyết định hành vi tiêu dùng chịu tác động rất lớn từ hoàn cảnh kinh tế như thu nhập hàng tháng, tiền tiết kiệm, quan điểm chi tiêu... Hoàn cảnh kinh tế còn quyết định đến số lượng hành hóa mà người tiêu dùng lựa chọn mua.

Tìm hiểu về hành vi người tiêu dùng

Tâm lý

Bốn yếu tố tâm lý quyết định việc mua sắm của người tiêu dùng đó là động cơ, nhận thức, hiểu biết và niềm tin, thái độ.

 • Động cơ được hiểu là những động lực thúc đẩy con người hành động khi họ hình thành nên nhu cầu vật chất, tinh thần và cũng có thể là cả vật chất và tinh thần để có thể đáp ứng nhu cầu.

 • Nhận thức là phương thức để con người tiếp nhận và chọn lọc các thông tin từ thế giới xung quanh. Chính vì vậy mà hai người có cùng một nhu cầu nhưng hành động để đáp ứng nhu cầu lại khác nhau trong cùng một tình huống sẽ dẫn đến hành vi tiêu dùng khác nhau.

 • Hiểu biết được hình thành trong con người thông qua quá trình học, tích lũy kinh nghiệm trong cả quá trình sinh ra và lớn lên. Những người từng trải nhiều, hiểu biết nhiều thì sẽ có hành vi tiêu dùng khác với những người hạn chế sự hiểu biết.

 • Niềm tin và thái độ là một nhân tố ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng. Khi người tiêu dùng có niềm tin vào sản phẩm, dịch vụ và thái độ tích cực đối với chúng thì họ sẽ quyết định mua hàng và ngược lại sẽ không có hoạt động mua hàng xảy ra khi người tiêu dùng không có niềm tin vào sản phẩm, dịch vụ.

Lời kết

 • Qua bài viết, hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về hành vi tiêu dùng là gì, vai trò của nghiên cứu hành vi tiêu dùng với doanh nghiệp cũng như các nhân tố quyết định đến hành vi tiêu dùng. Rất mong bạn đọc có thể áp dụng những kiến thức trên vào trong công việc nghiên cứu hành vi tiêu dùng của doanh nghiệp mình trong hiện tại cũng như tương lai.

>> Tìm hiểu thêm:

TIN LIÊN QUAN

Áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Bán Hàng - Kinh Doanh

Áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Nhân viên kinh doanh vẫn được biết đến là vị trí làm việc giúp con người ta “nhanh giàu” nhất vì ngoài mức lương cứng thì nhân viên kinh doanh còn có các khoản hoa hồng khi mang về doanh số cho doanh ng

Cách tìm việc làm chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất tại Hà Nội qua tính năng lọc việc trên website

Bán Hàng - Kinh Doanh

Cách tìm việc làm chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất tại Hà Nội qua tính năng lọc việc trên website

Cách tìm việc làm chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất tại Hà Nội qua tính năng lọc việc trên website mà bài viết dưới đây chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với bản thân.

Quy trình bán hàng chuẩn dành cho doanh nghiệp

Bán Hàng - Kinh Doanh

Quy trình bán hàng chuẩn dành cho doanh nghiệp

Xây dựng một quy trình bán hàng chuẩn, chuyên nghiệp chính là cách hợp thức hóa quy trình làm việc cho toàn bộ nhân viên. Vậy quy trình bán hàng là gì?