Insight khách hàng và những cách tìm Insight khách hàng dễ dàng

By   admin    19/11/2019

Quan trọng nhất trong việc Marketing đó là thấu hiểu tâm lý khách hàng, hay còn được gọi bằng 1 thuật ngữ khác: Insight khách hàng. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Quan trọng nhất trong việc Marketing đó là thấu hiểu tâm lý khách hàng, hay còn được gọi bằng 1 thuật ngữ khác: Insight khách hàng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Insight khách hàng là gì?

Insight khách hàng là gì?

Insight là 1 khái niệm rất rộng. Theo định nghĩa, insight dịch đơn giản là sự thật ngầm hiểu. Sự thật ngầm hiểu là mong muốn, thông tin, nhu cầu từ phía khách hàng, mà đôi khi khách hàng đó không biết nó tồn tại hoặc biết nhưng không nói ra.

Insight có 2 phần:

- In: diễn biến tâm lý bên trong

- Sight: kết quả thể hiện hành động

Insight có nghĩa là tìm hiểu, thấu hiểu, sự thật ngầm hiểu. Nói nôm na, sự thật ngầm hiểu đó chính là sự thật nằm sâu bên trong tâm trí của khách hàng nhưng chưa được nói ra một cách rõ ràng.

Hiểu được Insight khách hàng thì tức là chúng ta đã có cái nhìn mới mẻ về cái nhìn của người tiêu dùng. Mỗi nhãn hàng có 1 cái nhìn khác nhau về người tiêu dùng. Đây là một trong những tiền đề để tạo nên những sự khác biệt đối với các nhãn hiệu.

Insight giống như một “chỗ ngứa” trên cơ thể, nếu gãi đúng chỗ sẽ tạo cảm giác thoải mái, nếu gãi sai sẽ không thu được kết quả gì. Trong Marketing, trừ khi chúng ta có tiền tỷ để tạo nên 1 lối mòn cho khách về nhận thức mà không cần dùng tới Insight.

Insight không phải là dữ liệu, thông tin hay sự thật hiển nhiên. Một nửa “insight” nói lên những suy nghĩ, cảm xúc, mong muốn thực sự đang diễn ra bên trong khách hàng. Nửa còn lại là ngầm hiểu, đó là những gì phía sau, là những cái gật đầu hoặc lắc đầu của khách hàng.

Việc cần làm của doanh nghiệp là phải “dịch code, giải mã” lại insight.

Tại sao phải nghiên cứu tâm lý khách hàng (insight khách hàng)

Việc hiểu rõ tâm lý khách hàng giúp phát triển sản phẩm và truyền thông đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng nhờ đó bán hàng hiệu quả. Không hiểu rõ tâm lý khách hàng, sản phẩm không đúng nhu cầu của họ, chắc chắn sẽ thất bại!

Hiểu rõ tâm lý khách hàng giúp giảm rủi ro thất bại, tăng khả năng thành công của dự án kinh doanh, giúp phát hiện ra những thị trường ngách từ các nhu cầu hiện hữu nhưng chưa được đáp ứng.

Chính vì vậy, người kinh doanh cần đầu tư công sức nghiên cứu kỹ lưỡng tâm lý khách hàng trước khi khởi sự kinh doanh.

Các công ty đa quốc gia thường chi hàng triệu USD để nghiên cứu tâm lý khách hàng trước khi thâm nhập vào 1 ngành hàng hoặc một thị trường mới. Hiện nay, nhờ có internet và mạng xã hội, người kinh doanh nhỏ có thể tìm hiểu được tâm lý khách hàng miễn phí.

Tìm hiểu thêm: Sản phẩm là gì? Để kinh doanh tốt cần hiểu rõ về sản phẩm như thế nào?

Ứng dụng của việc hiểu biết tâm lý khách hàng ( insight khách hàng)

Hiểu biết về tâm lý khách hàng chi phối toàn bộ việc kinh doanh và ảnh hưởng cực kỳ lớn đến hiệu quả:

  • Giúp chọn/ phát triển sản phẩm đúng với tâm lý khách hàng.

  • Giúp phát hiện các thị trường “ngách” từ những nhu cầu của khách hàng chưa được đáp ứng hay đáp ứng chưa tốt

  • Xây dựng chiến lược marketing đúng với tâm lý khách hàng nhờ vậy đạt hiệu quả cao.

Xem thêm: Cách thuyết phục khách hàng hiệu quả nhất trong kinh doanh

Insight khách hàng là gì?

Cách nghiên cứu insight khách hàng:

Với nguồn lực hữu hạn, chúng ta có thể nghiên cứu tâm lý khách hàng bằng cách tìm kiếm, đọc các trao đổi của khách hàng tiềm năng tại các mạng xã hội.

Ví dụ như ở Việt Nam, chúng ta có thể tìm đến các Forum như:

  • https://www.webtretho.com/forum/

  • https://www.lamchame.com/forum/

  • https://tinhte.vn/forums/

  • https://hervietnam.com.vn/

  • https://phunuvn.net/

Cũng có thể tìm hiểu insight khách hàng bằng cách đọc các trao đổi trên các fanpage, trang thành viên Facebook của các sản phẩm cùng loại.

Lưu ý khi đọc các trao đổi của khách hàng, cần chú ý xem khách hàng thích gì, không thích gì, yêu cầu gì,… để biết được “hot button” của họ để tìm ra thị trường tiềm năng.

Hiểu được insight khách hàng giúp giảm thiểu rủi ro thất bại, tăng khả năng thành công. Chính vì vậy, việc thực hiện nghiên cứu insight của khách hàng cần được thực hiện cẩn trọng. Trong quá trình nghiên cứu nên lưu lại các dữ liệu thu thập để dễ dàng xem lại.

Tóm lại, hiểu được insight của khách hàng vô cùng quan trọng. Hy vọng qua bài viết đã cung cấp được cho bạn đọc được những kiến thức cơ bản về insight khách hàng.

+ Đọc thêm:

TIN LIÊN QUAN

Những áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Bán Hàng - Kinh Doanh

Những áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Nhân viên kinh doanh vẫn được biết đến là vị trí làm việc giúp con người ta “nhanh giàu” nhất vì ngoài mức lương cứng thì nhân viên kinh doanh còn có các khoản hoa hồng khi mang về doanh số cho doanh nghiệp

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Bán Hàng - Kinh Doanh

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Cách tìm việc làm chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất tại Hà Nội qua tính năng lọc việc trên website mà bài viết dưới đây chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với bản thân.

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Bán Hàng - Kinh Doanh

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Xây dựng một quy trình bán hàng chuẩn, chuyên nghiệp chính là cách hợp thức hóa quy trình làm việc cho toàn bộ nhân viên. Vậy quy trình bán hàng là gì?