Kỹ năng cần thiết trong công việc để vững bước thành công tương lai

By   admin    06/01/2020

Chuyên môn vững vàng và kỹ năng là hai yếu tố không thể tách rời khi đi làm. Ai cũng cần phải tích lũy các kỹ năng cần thiết trong công việc và bạn cũng vậy.

Chuyên môn vững vàng và kỹ năng là hai yếu tố không thể tách rời để tạo thành công cho một người. Vì vậy, ngoài việc trau dồi kiến thức chuyên môn vững vàng, thì cần phải tích lũy các kỹ năng cần thiết trong công việc.

1. Kỹ năng giao tiếp - kỹ năng quan trọng đầu tiên

Đây là kỹ năng tiên quyết để quyết định sự thành công của mỗi người. Giao tiếp không có nghĩa là phải nói hay nói giỏi,  mà điều cốt lõi là phải nói thế nào để thuyết phục được người nghe, thuyết phục được đối phương.

Để giao tiếp tốt thì trước đó phải chuẩn bị nội dung nói sao cho logic, có tính thuyết phục bằng các dẫn chứng cụ thể. Đôi khi, cũng cần tính kiên nhẫn để giải thích chi tiết hơn nội dung cần trình bày cho đối phương hiểu tường tận.

Đây là kỹ năng cần được rèn luyện mỗi ngày. Có như thế kỹ năng mới có thể phát triển và tốt hơn được.

2. Kỹ năng quan sát - bao quát chung

Kỹ năng quan sát là phải bao quát chung toàn bộ sự việc, hiện tượng. Đồng thời, dựa vào các sự vật hiện tượng đó phải có những phân tích đánh giá sao cho phù hợp với điều kiện hoàn cảnh.

Kỹ năng cần thiết trong công việc sẽ giúp bạn đi làm thuận lợi, đạt được thành công trong nghề nghiệp của mình.

Đây cũng là kỹ năng khó đòi hỏi mỗi người phải rèn luyện mới có thể thành thục được. Ví dụ như, trong công việc khi được giao một chủ đề mới trong chiến lược kinh doanh sắp tới của công ty. Điều trước tiên cần phải biết được nội dung chính của vấn đề này là gì? Để giải quyết vấn đề đó thì cần phải tìm những thông tin gì?...

3. Kỹ năng sáng tạo

Sự sáng tạo của mỗi người là khác nhau. Đôi khi nó chính là khả năng thiên phú cho mỗi người. Vì vậy, không ai dạy sự sáng tạo cho người khác được. Nếu chăng chỉ là dạy cho bạn nên làm thế nào để công việc đạt hiệu quả cao nhất thôi.

Để khơi nguồn sáng tạo trong bản thân mỗi người, trong công việc chúng ta hãy thử kết hợp với sự quan sát những công việc thường ngày, lặp đi lặp lại một cách đơn điệu. Từ đó, chúng ta có thể tìm ra những cách cải tiến sao cho công việc trở nên hấp dẫn hơn và làm việc hiệu quả cao hơn.

4. Kỹ năng thích nghi

Kỹ năng thích nghi vô cùng quan trọng đối với những người muốn đạt đến trình độ chuyên nghiệp hay cao cấp. Bởi, khi làm việc chuyên nghiệp sẽ phải luôn luôn thích nghi với mọi sự thay đổi trong công việc. Đứng trước bất kỳ công việc nào cũng phải tìm được sự đam mê và hăng say trong công việc. Có như vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào của công việc dù là thuận lợi hay khó khăn, chúng ta đều có thể hoàn thành công việc với kết quả tốt nhất.

5. Kỹ năng làm việc trong nhóm

Một mình chúng ta có thể làm công việc đó rất tốt. Nhưng không phải lúc nào làm một mình cũng cho hiệu quả công việc cao. Với những loại công việc đặc thù cần phải có sự tham gia của nhiều người. Và kỹ năng làm việc nhóm lúc này trở nên vô cùng quan trọng.

Để làm việc nhóm được thì bản thân bạn và các thành viên trong nhóm phải biết cách kết hợp hài hoà, và khuyến khích sở trường của từng thành viên trong nhóm để công việc nhóm có thể đạt kết quả cuối cùng tốt nhất.

Ai cũng cần học những kỹ năng cần thiết trong công việc cho bản thân.

6. Biết lắng nghe và tiếp thu để hoàn thiện bản thân

Kỹ năng lắng nghe là quan trọng đối với một người thành công. Không ai trong chúng ta có thể hoàn thiện hết. Và trong cuộc sống cũng như công việc, nếu chúng ta chịu lắng nghe những lời từ người ngoài sẽ giúp chúng ta có thể nhìn nhận được những khuyết thiếu của bản thân để tự hoàn thiện chính mình.

Song song với việc lắng nghe đó là sự tiếp thu để hoàn thiện bản thân. Trong công việc, khen và chê đúng lúc sẽ giúp cho một người sẽ thành công hơn và hoàn thiện bản thân tốt hơn. Lời khen sẽ giúp tạo động lực thúc đẩy sự cố gắng nỗ lực của bản thân. Bên cạnh đó, lời chê nghe thì có vẻ hơi khó tiếp nhận, nhưng đó là điều vô cùng tốt để chúng ta biết được những điều chưa được để hoàn thiện bản thân.

Để trở thành một người thành công, việc rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong công việc là điều tối quan trọng. Hãy rèn luyện tốt các kỹ năng này để có thêm nhiều cơ hội tốt trong công việc cũng như trong cuộc sống.

>> Tìm hiểu thêm:

TIN LIÊN QUAN

Bỏ túi cách quản lý Fanpage tăng hiệu quả tương tác

Blog

Bỏ túi cách quản lý Fanpage tăng hiệu quả tương tác

Việc chăm sóc quản lý Fanpage là công việc không thể thiếu nếu muốn tăng tương tác và doanh thu gia tăng hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách quản lý fanpage hiệu quả vì thế hôm nay viecmarketing24.com sẽ giúp bạn nắm rõ nội dung trong bài viết được đề cập ngay sau đây.

Bí quyết giúp phần mục tiêu nghề nghiệp kế toán bằng tiếng Anh thu hút

Blog

Bí quyết giúp phần mục tiêu nghề nghiệp kế toán bằng tiếng Anh thu hút

Nếu bạn là dân kế toán đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm, việc tìm kiếm những phương thức để gia tăng sự cạnh tranh với những ứng viên đối thủ khác là rất quan trọng. Trước tiên, hãy tập trung cho từng chi tiết trong bản CV của mình. Tại bài viết này, chúng ta sẽ học cách thể hiện mục tiêu nghề nghiệp kế toán bằng tiếng Anh, nó sẽ là một phần tạo nên sự thành công trong ứng tuyển của bạn đấy nhé.

Bật mí viết mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên thu hút và hay nhất

Blog

Bật mí viết mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên thu hút và hay nhất

Trong CV thì mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên sẽ là nơi để ứng viên thể hiện tầm nhìn của mình. Vậy cách viết sẽ như thế nào và cách gây ấn tượng ra sao?