Việc làm marketing

Cách viết kỹ năng CV marketing gây ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên

Cách viết CV xin việc 27/07/2021

Kỹ năng CV marketing viết như thế nào để hút nhà tuyển dụng trong cái nhìn đầu tiên vẫn là câu hỏi được quan tâm bởi nhiều tín đồ của ngành này, nhất là những ứng viên mới chưa một lần tạo CV và làm hồ sơ xin việc. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau giải mã đầy đủ và chi tiết nhé. 

1. Kỹ năng CV marketing là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng trong CV Marketing?

Từ lâu CV đã được ví là thứ vũ khí lợi hại giúp ứng viên chinh phục được trái tim của nhà tuyển dụng. Làn sóng ra đời và cạnh tranh gay gắt của các doanh nghiệp đang tạo ra cơ hội hốt bạc cho những tín đồ ngành Marketing trong bối cạnh hiện đại, CV Marketing cũng không nằm ngoài vai trò to lớn này. 

Kỹ năng CV marketing là gì?

Kỹ năng CV marketing là gì?

Kỹ năng CV marketing hay những kỹ năng được trình trong CV marketing được hiểu là những phẩm chất cá nhân, năng lực của ứng viên phù hợp với vị trí marketing được trình bày trong CV xin việc ngành này. Là khúc dạo đầu gửi đến nhà tuyển dụng, cùng với những kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng CV marketing đóng vai trò to lớn trong việc thuyết phục nhà tuyển dụng.

 Đây phần nội dung bắt buộc trong tất cả những bản CV Marketing cho mọi đối tượng từ sinh viên marketing mới ra trường đến những ứng viên đã có thâm niên kinh nghiệm và mong muốn gặt hái thêm những thành tựu mới trong bối cảnh việc làm Marketing nở rộ. 

Thông qua kỹ năng trong CV, nhà tuyển dụng nhìn ra được năng lực thực tế của ứng viên, khả năng vận dụng những kỹ năng vào quá trình xử lý công việc marketing được giao phó. Không những vậy, kỹ năng cũng giúp họ đánh giá được độ trung thực của kinh nghiệm làm việc và mức độ hoàn thành công việc của ứng viên trong quá khứ như thế nào. 

Cùng từ điểm nhìn kỹ năng, cho doanh nghiệp thấy được mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí marketing công việc lẫn văn hóa của doanh nghiệp. Bạn giao tiếp tốt, có khả năng thuyết phục khách hàng, am hiểu những kiến thức về tiếp thị số, công cụ SEO, khả năng viết nội dung tốt, giao tiếp tốt bằng tiếng Anh và tiếng Trung...Đây chính là những biểu hiện nổi bật nhất trong mục kỹ năng CV Marketing. 

Tầm quan trọng của kỹ năng trong CV Marketing?

Tầm quan trọng của kỹ năng trong CV Marketing?

2. Kỹ năng thường nằm ở vị trí nào trong CV Markting?

Là một trong những trường nội dung quan trọng nhất trong CV marketing và điểm nhìn quan trọng của nhà tuyển dụng, thường thì kỹ năng thường được đặt ở vị trí đặc địa nhất của bản CV, ngay sau mục tiêu nghề nghiệp và song song với trường thông tin kinh nghiệm làm việc, trước chứng chỉ trong mặt đầu tiên của CV. Ở Vị trí này giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng quan sát, đồng thời thấy được độ tương quan và khả năng vận dụng kỹ  năng vào những kinh nghiệm thực tế trong quá khứ của ứng viên như thế nào. Khi tạo CV marketing lần đầu tiên, bạn nên nằm lòng vị trí đặt để này để không bị nhầm lẫn và đặt sai dẫn đến việc những thông tin chính của CV marketing bị mờ nhạt, khi bị đảo xuống dưới nhé. 

Kỹ năng thường nằm ở vị trí nào trong CV Markting?

Kỹ năng thường nằm ở vị trí nào trong CV Markting?

3. Bí quyết viết kỹ năng trong CV marketing đốn tim nhà tuyển dụng

3.1. Những thành phần kỹ năng xuất hiện trong CV Marketing

Để có thể hút được nhà tuyển dụng, trong phần kỹ năng CV marketing, tiêu chí đầu tiên của ứng viên, đó chính là đảm bảo sự xuất hiện của các kỹ năng then chốt có thể hộ trợ đắc lực cho ứng viên hoàn thành tốt nhất vai trò của một nhân viên marketing chuyên nghiệp là kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. 

3.1.1. Kỹ năng chuyên môn

Đầu tiên là kỹ năng cứng hay kỹ năng chuyên môn trong CV marketing chính là những kỹ năng liên quan đến chuyên môn marketing được đào tạo trong các đơn vị giáo dục, các khóa học online đến những tài liệu, sách vở hoặc cũng có thể được rèn luyện và nâng cao trong quá trình làm việc trước đó. Một số kỹ năng chuyên môn đặc biệt quan trọng thể hiện trong những CV marketing không thể không kể đến:

- Kỹ năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm 

- Kỹ năng phân tích giữ liệu

- Kỹ năng sáng tạo và tiếp thị nội dung web và video 

- Kỹ năng thiết kế đồ họa căn bản

- Sử dụng thành thạo các công cụ kỹ thuật số như quảng cáo trực tuyến và mạng xã hội. 

Dĩ nhiên, tùy vào yêu cầu của từng doanh nghiệp, vị trí công việc lẫn năng lực của bản thân mà bạn sẽ trình bày sao cho đầy đủ và thuyết phục nhất.

Bí quyết viết kỹ năng trong CV marketing đốn tim nhà tuyển dụng

Bí quyết viết kỹ năng trong CV marketing đốn tim nhà tuyển dụng

3.1.2. Kỹ năng mềm

Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, tất cả những vị trí trong ngành tiếp thị sản phẩm đến khách hàng đều yêu cầu cao về khả năng vận dụng những kỹ năng mềm. Trong CV, bạn cũng sẽ phải thể hiện được điều đó. Kỹ năng mềm trong CV marketing là thuật ngữ ám chỉ những khả năng, phẩm chất được mà bản thân ứng viên tự rèn luyện được hoặc tự năng cao thông quá quá trình làm việc và va vấp trong cuộc sống sau đó áp dụng hiệu quả vào công việc mà không phải thông qua trường lớp hay khóa huấn luyện nào. Là lực lượng trung gian kết nối doanh nghiệp và khách hàng bằng những chiến lược tiếp thị hình ảnh, nâng cao thương hiệu...những kỹ năng mềm thậm chí được đánh giá là quan trọng hơn cả những kỹ năng cứng để làm nên thành công của một nhân viên hoạt động trong lĩnh vực này. Một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà bạn không thể bỏ qua trong quá trình trình bày nội dung kỹ năng trong CV marketing bao gồm:

- Kỹ năng giao tiếp tốt

- Kỹ năng lắng nghe tốt

- Khả năng làm việc nhóm tốt

- Đàm phán và thương lượng 

Ngoài ra, để có thể làm nổi bật được kỹ năng mềm của mình khi đăng ký ứng tuyển vào các vị trí công việc marketing tại các đơn vị nước ngoài, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn có thể đề cập đến trình độ ngoại ngữ của mình ngay trong kỹ năng. Tiêu biểu trong số đó, có thể kể đến như khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, xây dựng nội dung tiếp thị số bằng tiếng Anh tốt…

Đó chính là hai kỹ năng quan trọng nhất mà bạn không thể bỏ qua trong CV marketing. Chắc chắn rằng, đến đây bạn đã nằm lòng được những kỹ năng cần thiết đưa vào trong CV marketing. Nhưng vẫn chưa hết, hãy theo dõi ngay bí quyết trình bày kỹ năng trong CV marketing chuẩn ngay dưới đây nhé. 

3.2. Cách viết các kỹ năng trong CV Marketing trăm trận, trăm thắng

3.2.1. Trình bày khoa học, rõ ràng

Cách viết các kỹ năng trong CV Marketing trăm trận, trăm thắng

Cách viết các kỹ năng trong CV Marketing trăm trận, trăm thắng

Mỗi trường nội dung trong CV marketing đều có một cách trình bày riêng và kỹ năng trong CV marketing cũng như vậy. Trong đó, thay vì có cách trình bày có phần dài dòng như kinh nghiệm làm việc hay mục tiêu nghề nghiệp, thì kỹ năng trong CV marketing được trình bày theo phong cách ngắn gọn, đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều. Tại nội dung nay, các chuyên gia tuyển dụng nhân sự khuyên rằng, chúng ta chỉ nên liệt kê những kỹ năng theo những gạch đầu dòng, tránh việc trình bày thành đoạn văn hay sử dụng thêm những lời diễn giải...Điều này sẽ giúp các nhà tuyển dụng tập trung hơn vào những kỹ năng và đưa ra được đối chiếu giữa các ứng viên một cách dễ dàng nhất. 

3.2.2. Đừng quên phân loại kỹ năng và đánh giá về mức độ thành thạo kỹ năng

Để CV marketing của bạn thực sự nổi bật và gây ấn tượng với nhà tuyên dụng ngay từ phần trình bày kỹ năng, hãy phân loại những kỹ năng này theo những nhóm riêng, đừng trộn lẫn tất cả chúng trong một nhóm chung tổng hợp. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng nghi ngờ về khả năng biết tổ chức, sắp xếp công việc của bạn. Bên cạnh đó, việc trình bày các kỹ năng theo những nhóm riêng như kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, kỹ năng đặc biệt cũng giúp cho CV của bạn trở nên dễ nhìn hơn, khoa học và chuyên nghiệp hơn. 

3.2.3. Chọc lọc những kỹ năng nổi bật liên quan đến công việc marketing

Chọc lọc những kỹ năng nổi bật liên quan đến công việc marketing

Chọc lọc những kỹ năng nổi bật liên quan đến công việc marketing

Song song với phân loại kỹ năng trong CV marketing và trình bày một cách khoa học, rõ ràng thì các ứng viên đăng ký ứng tuyển vị trí marketing cũng nên chọn lọc những kỹ năng nổi bật nhất liên quan đến công việc marketing để đưa vào CV của mình. Như đã nhấn mạnh, ở trường nội dung trong CV marketing cũng vậy, nhà tuyển dụng ngành này chỉ quan tâm đến những nội dung mà thông qua đó, họ có thể nhìn thấy được khả năng hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà doanh nghiệp marketing giao phó mà thôi. Do vậy, trước khi viết kỹ năng trong CV marketing của bạn, hãy đối chiếu với mô tả công việc và yêu cầu của nhà tuyển dụng để chọn lọc những kỹ năng hợp với mong muốn của nhà tuyển dụng nhất nhé. 

3.2.4. Không nói dối khi trình bày CV marketing

Một nguyên tắc bất thành văn khác khi trình bày những kỹ năng trong CV marketing, đó chính là trung thực. Đừng chỉ vì muốn nhà tuyển dụng gật đầu mà bạn vội vàng trình bày những kỹ năng ảo mà bản thân mình không có khả năng làm được. Điều này sẽ gây khó dễ cho bạn trong quá trình phỏng vấn và làm việc, thậm chí là nhanh chóng bị loại khỏi doanh nghiệp chỉ vì không thể vận dụng được kỹ năng đã trình bày trong CV trước đó.

Hi vọng rằng những thông tin trên đây chia sẻ về bí quyết giúp bạn ghi điểm khi trình bày kỹ năng CV marketing sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn và giúp bạn có thể tạo được một CV marketing chất lượng nhất ứng tuyển vào vị trí công việc mơ ước. 

TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp nhân sự trong CV xin việc

Cách viết CV xin việc

Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp nhân sự trong CV xin việc

Để CV xin việc của ứng viên trở nên nổi bật hơn so với các đối thủ khác thì các nội dung bên trong phải thật ấn tượng. Đặc biệt là mục tiêu nghề nghiệp nhân sự cần phải được chú trọng bởi đây như phần tóm tắt về mục đích xin việc và các ưu điểm nổi trội của ứng viên. Vậy mục tiêu nghề nghiệp nhân sự trong CV xin việc viết như thế nào nào để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng hãy đọc bài viết dưới đây!

Mục tiêu nghề nghiệp chăm sóc khách hàng viết sao hiệu quả?

Cách viết CV xin việc

Mục tiêu nghề nghiệp chăm sóc khách hàng viết sao hiệu quả?

Mục tiêu nghề nghiệp chăm sóc khách hàng giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong mẫu CV xin việc chăm sóc khách hàng. Do đó khi viết CV, bạn cần trình bày nội dung này một cách nghiêm túc để giúp CV hiệu quả.

Mục tiêu nghề nghiệp IT viết trong CV như thế nào để gây ấn tượng

Cách viết CV xin việc

Mục tiêu nghề nghiệp IT viết trong CV như thế nào để gây ấn tượng

Trong CV xin việc tất cả các mục đều đóng vai trò quan trọng tạo tiền đề để nhà tuyển dụng đánh giá mức độ tiềm năng của ứng viên với vị trí ứng tuyển. Đặc biệt với những công việc thuộc lĩnh vực IT thì nhà Tuyển dụng càng chú trọng nhiều hơn vào CV xin việc của ứng viên, đặc biệt là mục tiêu nghề nghiệp IT. Tìm hiểu cách viết mục tiêu nghề nghiệp IT trong CV gây ấn tượng trong bài viết dưới đây!