Marketing 7P và vai trò trong môi trường cạnh tranh hiện nay

By   admin    20/11/2019

Nói đến marketing mix, chắc hẳn nhiều người sẽ biết đến marketing 4P. Vậy marketing 7P là gì? Cùng tìm hiểu kiến thức về Marketing 7P qua bài viết sau.

Nói đến marketing mix, chắc hẳn nhiều người sẽ biết đến marketing 4P thế nhưng thế giới ngày nay với những yêu cầu cao hơn và sự ra đời của marketing 7P là thiết yếu. Vậy marketing 7P là gì?

Marketing 7P là gì

Lý do ra đời marketing 7P

Nhìn lại marketing 4P, mô hình này được ra đời trong điều kiện doanh nghiệp muốn bán sản phẩm cho khách hàng nhưng lại ít chú trọng đến vấn đề dịch vụ. Khi xu hướng xã hội ngày càng đi lên, marketing 7P được thành lập.

Trên nền tảng marketing hàng hóa cung cấp tính đồng nhất cho tất cả khách hàng, 7P trong marketing thêm vào yếu tố con người và lấy đó làm chủ đạo cho các chiến lược quảng bá nhằm tạo ra những cảm nhận khác biệt của người tiêu dùng. Marketing 7P có mở rộng thêm 3 yếu tố mới.

Tìm hiểu thêm: Chiến lược 4P trong Marketing

Các thành phần của marketing 7P

7 yếu tố trong marketing 7P lần lượt là: Product, Price, Place, Promotion, People, Process, Philosophy . Bây giờ chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về các P trong mô hình này.

Product (Sản phẩm)

Theo Philip Kotler, sản phẩm là những gì có thể cung cấp cho thị trường nhằm thỏa mãn nhu cầu hay hướng muốn của khách hàng. Đây là điều kiện tiên quyết để đảm bảo thành công cho các mục tiêu chiến lược của công ty với 5 giá trị: cốt lõi, hiện thực, cải tiến, hoàn thiện và tiềm năng.

Sản phẩm có thể là vô hình hoặc hữu hình. Nếu là vô hình, nó sẽ rất khó đồng nhất và nhận diện, do vậy đánh giá của khách hàng chính là sự công nhận quan trọng cho chất lượng sản phẩm.

Price (Giá cả)

Định giá cho một sản phẩm là một trong những vấn đề rất đau đầu của doanh nghiệp. Hàng loạt các câu hỏi được đặt ra: Khách hàng có nhạy cảm với giá không? Chiết khấu như thế nào? Có cạnh tranh được với những đối thủ không?

Việc định giá như thế nào sẽ hướng đến các mục tiêu của công ty như đảm bảo lợi nhuận, doanh số, thị phần, các tình thế trong kinh doanh. Vì thế để xác định giá cơ sở, doanh nghiệp cần phân tích chi phí – giá thành, điểm hòa vốn, hệ số co giãn cầu – giá, mức giá thị trường và vòng đời sản phẩm.

Place (Kênh phân phối)

Chính sách phân phối có vai trò rất quan trọng trong marketing. Một chính sách phân phối hợp lý sẽ khiến cho hoạt động kinh doanh an toàn hơn, tăng cường khả năng liên kết kinh doanh, giảm sự cạnh tranh và làm cho quá trình lưu thông hàng hóa hiệu quả.

Promotion (Xúc tiến và hỗ trợ)

Mục đích của chính sách xúc tiến và hỗ trợ kinh doanh là giao tiếp với khách hàng để thông báo, thuyết phục, nhắc nhở về sản phẩm và hình ảnh doanh nghiệp. Để thực hiện được điều này, doanh nghiệp cần phải phối hợp các chính sách bao gồm 5 thành phần: quảng cáo, mối quan hệ công chúng, tham gia hội chợ triển lãm, bán hàng cá nhân và xúc tiến bán hàng.

Chính sách xúc tiến và hỗ trợ kinh doanh cùng với các chính sách khác cần phải được hợp thành một thể thống nhất để thực hiện được đầy đủ các mục tiêu marketing.

People (Con người)

Con người là yếu tố quyết định và ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vì thế chiến lược nhân sự cần phải được nhìn nhận và phát triển ở mọi góc độ của marketing. Hiện nay rất nhiều công ty đã có những chính sách đãi ngộ cho nhân viên tùy theo quá trình làm việc và cống hiến.

Trong mô hình marketing này, mỗi nhân viên cũng như gia đình nhân viên sẽ được mang trên mình thương hiệu chung của doanh nghiệp, điều này sẽ củng cố được lòng tin và tạo ra hiệu ứng lan tỏa thương hiệu đến với nhiều người hơn.

Process (Quy trình)

Quy trình phân phối phải đảm bảo việc tiêu chuẩn dịch vụ phải được phân phối nhiều lần cho khách hàng. Vì vậy, các công ty điều đưa ra những dịch vụ tốt nhất để người tiêu dùng có trải nghiệm chân thực nhất. Đây là yếu tố giảm thiểu được các sai sót trong khâu cung ứng và thu về được những phản ứng tích cực từ khách hàng.

Chiến lược Marketing 7P

Philosophy (Triết lý, văn hóa doanh nghiệp)

Những triết lý, tư tưởng, văn hóa của doanh nghiệp cũng là một chiến lược xây dựng thương hiệu và gây dựng lòng tin đến với khách hàng. Điều này được thể hiện bởi những thói quen ứng xử, sứ mệnh và giá trị chuẩn mực.  

Vai trò marketing 7P trong môi trường cạnh tranh

Mô hình marketing 4P ra đời trong hoàn cảnh các doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc bán sản phẩm hơn là cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Ngày nay, với những ưu thế của mình, marketing 7P đã hỗ trợ tối ưu giúp các nhà kinh doanh có được những chiến lược cạnh tranh toàn diện và hiệu quả.

Mô hình này giúp doanh nghiệp đánh giá và xác định các yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến chiến lược marketing cho sản phẩm. Khi ứng dụng mô hình marketing 7P để tiến hành kiểm tra các hoạt động marketing, bạn cần kiểm tra tỉ mỉ từng yếu tố P mà không bị bỏ sót một lợi thế nào.

Như vậy, bài viết này đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất về mô hình marketing 7P. Mong rằng bạn có thể có cái nhìn tổng quan cũng như vai trò quan trọng của mô hình này trong điều kiện kinh tế đi lên như hiện nay.

>> Tìm hiểu thêm:

TIN LIÊN QUAN

Nhân viên Marketing online là gì và những thông tin thú vị cần biết

Marketing

Nhân viên Marketing online là gì và những thông tin thú vị cần biết

Hiện nay, với sự bùng nổ của internet, nhu cầu sử dụng các công cụ trực tuyến và mạng xã hội ngày càng tăng cao. Đây cũng chính là phương thức giúp các nhà Marketing online tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hiệu quả. Bởi vậy mà các doanh nghiệp đang thực hiện “săn lùng” những ứng viên Marketing online chuyên nghiệp. Vậy nhân viên Marketing online là gì? Cùng tìm hiểu các thông tin về vị trí nhân viên Marketing online qua bài viết bên dưới nhé!

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Marketing

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Đâu là những việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội? Hãy cùng tìm hiểu ngay marketing là gì và những công việc trong ngành marketing dễ tìm nhất tại Hà Nội.

CMO là gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một người là CMO

Marketing

CMO là gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một người là CMO

CMO là vị trí quan trọng dẫn tới sự thành công của một chiến dịch Marketing. Vậy CMO là gì và vai trò, nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp sẽ có tất cả dưới đây.