Mô hình chiến lược Marketing mix trong chiến lược Marketing hiện nay

By   admin    19/11/2019

Bạn đang nghiên cứu về mô hình chiến lược Marketing mix để phát triển doanh nghiệp. Điều kiện tiên quyết bạn cần phải có kiến thức cơ bản về mô hình này.

Bạn đang nghiên cứu về mô hình chiến lược Marketing mix để phát triển doanh nghiệp. Điều kiện tiên quyết bạn cần phải có kiến thức cơ bản về mô hình này, làm nền tảng giúp bạn phát triển hơn nữa. Bài viết dưới đây là những điều bạn cần nắm chắc về nó.

Mô hình Marketing Mix là gì

Khái niệm Mô hình Marketing Mix (Tiếp thị hỗn hợp)

Mô hình Marketing Mix cũng được biết đến như là mô hình 4P: product (sản phẩm), price (giá), place (phân phối), promotion(thúc tiến bán).

Đây là mô hình được ứng dụng trong chiến lược Marketing. Nguyên tắc hoạt động của nó là những biến số có thể kiểm soát được.

Mô hình Marketing 4P là mô hình không bao giờ cũ trong mọi chiến lược Marketing.

Mô hình Marketing mix

Thứ nhất: Product (sản phẩm, dịch vụ)

Một sản phẩm tốt không thể tự mình tiêu thụ tốt trên thị trường. Và ngày nay các sản phẩm tốt có rất nhiều và đang cạnh tranh gay gắt với nhau. Ngoài ra khách hàng có thể trả lại sản phẩm nếu nghĩ nó không đạt chất lượng. Để khách hàng có thể quan tâm và mua sản phẩm của mình, doanh nghiệp cần tìm hiểu mong muốn của khách hàng về các đặc tính sản phẩm hay dịch vụ. 

Người làm Marketing cần quan tâm đến: chất lượng, chức năng, mẫu mã, đóng gói, nhãn hiệu, phục vụ, hỗ trợ và bảo hành- những yếu tố liên quan trực tiếp đến sản phẩm. 

Ngoài ra doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến chu kỳ sống của một sản phẩm khi đưa nó ra thị trường. Doanh nghiệp muốn sản phẩm có “cuộc sống ổn định và lâu dài”. Doanh nghiệp nào cũng muốn thu lại nhiều lợi nhuận để bù lại những gì mình đã bỏ ra trong quá trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm và chi phí tiêu tốn để đưa sản phẩm ra thị trường. Mặc dù không ai biết trước chu kỳ sống của sản phẩm như thế nào và kéo dài bao lâu. Nhưng các nhà quản trị cần biết rằng, sản phẩm nào cũng có chu kỳ thị trường.

Các giai đoạn thị trường của sản phẩm bao gồm:

  • Giai đoạn giới thiệu sản phẩm ra thị trường: là giai đoạn đầu vào thị trường của sản phẩm, khi mà doanh số bán hàng tăng chậm và lợi nhuận thì hầu như không có. Vì doanh nghiệp cần phải đầu tư rất lớn vào các hoạt động để giới thiệu sản phẩm ra thị trường.

  • Giai đoạn phát triển lớn mạnh: giai đoạn này sản phẩm đã được thị trường chấp nhận và doanh số bán và lợi nhuận sẽ tăng nhanh.

  • Giai đoạn trưởng thành: đây là giai đoạn tốc độ phát triển bắt đầu chững lại vì được hầu hết các khách hàng tiềm năng chấp nhận. Lợi nhuận càng giảm sút vì tiêu tốn ngày càng nhiều vào các hoạt động Marketing để bảo vệ thị trường do có nhiều sản phẩm khác cạnh tranh

  • Giai đoạn sa sút: doanh số bán và lợi nhuận bắt đầu tụt dần. Doanh nghiệp cần cải tiến sản phẩm hoặc tung ra các sản phẩm mới phù hợp với thị trường. Và rút sản phẩm ra khỏi thị trường, thị trường ngày càng co hẹp và chấm dứt.

Thứ hai: Price (giá, chính sách giá)

Giá là yếu tố P duy nhất trong chiến lược hỗn hợp mà bạn có thể thu lại giá trị cho mình từ các giá trị đã tạo ra cho khách hàng. Khách hàng sẽ dùng tiền để trả, thỏa mãn nhu cầu của chính họ. Giá là thành phần quan trọng giải pháp tổng hợp và cần được quản trị một cách thông minh. Nó sẽ bị chi phối bởi chính sách sản phẩm của công ty và môi trường cạnh tranh bên ngoài tác động.

Các doanh nghiệp cần có chiến lược định giá cho sản phẩm của mình một cách linh hoạt, tùy thuộc vào tính chất thời điểm của thị trường. Nếu doanh nghiệp định giảm giá hoặc phá giá thì cần phải xem xét kỹ càng vì nó là một phần của chiến lược định giá.

Mặc dù cạnh tranh về giá là phương pháp cũ nhưng những khách hàng vẫn rất nhạy cảm về giảm giá và khuyến mại. Tuy nhiên quan niệm về giá cũng có những mặt không hợp lý. Ví dụ mọi thường quan niệm cái gì đắt thì chất lượng phải tốt. Do đó về mặt dài hạn, việc cạnh tranh về giá đối với nhiều công ty không phải là một giải pháp hay. 

Tìm hiểu về Marketing Mix

Thứ ba: Place (phân phối)

Một số cuộc cách mạng công nghệ đã làm thay đổi khá nhiều khái niệm thị trường. Chẳng hạn như thị trường internet, điện thoại di động,,,.

Bạn cần quan tâm các vấn đề ở chữ P này là địa điểm, hậu cần, kênh phân phối, thị phần, mức độ phục vụ khách hàng, internet.

Kênh phân phối là một phần rất quan trọng trong những nỗ lực tiếp cận thị trường của doanh nghiệp. Loại kênh phân phối bạn chọn có thể là trực tiếp (bán thẳng đến người tiêu dùng) hoặc gián tiếp (bán qua người trung gian). 

Các loại kênh Marketing: kênh trực tiếp, kênh mạng lưới phân phối, kênh bán sỉ, kênh chuyên ngành, kênh thương mại điện tử.

Thứ tư: Promotion (Xúc tiến bán)

Đây là chiến lược quan trọng trong Marketing. Có một chiến lược hoàn hảo, giá sản phẩm hợp lý nhưng truyền thông không tốt thì không ai biết đến thương hiệu của bạn. Những hoạt động tiếp thị này sẽ bao gồm quảng cáo, catalog, quan hệ công chúng và bán lẻ. Cụ thể là quảng cáo trên truyền hình, phát thanh, báo chí, các bảng thông báo, đưa sản phẩm vào phim ảnh tài trợ cho các chương trình truyền hình và kênh phát thanh được đông đảo công chúng theo dõi. Tài trợ cho chương trình khách hàng thân thiết, bán hàng qua điện thoại, bán hàng qua thư trực tiếp, giới thiệu sản phẩm tận nhà hay gửi catalog cho khách hàng, quan hệ công chúng bằng cách quảng cáo trả phí trên Google hoặc Facebook. Các hình thức này sẽ làm cho sản phẩm được đông đảo công chúng biết đến nhiều hơn.

Thông điệp quảng cáo cần phải mang yếu tố cảm xúc thì mới có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Về yếu tố cảm xúc văn hóa, cảm xúc của người tiêu dùng luôn gắn với văn hóa. Cùng với một thông điệp quảng cáo thể hiện tính tiện dụng của sản phẩm Knorr nhưng khi khai thác khía cạnh cảm xúc thì lại có sự khác nhau. Ở Châu Âu là hình ảnh người đàn ông thỏa mãn, tự hào về món ăn của mình nấu. Còn ở Châu Á là cảm giác của người đàn ông đến từ món ăn ngon của người vợ nấu. 

Hy vọng rằng kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình hoạch định kế hoạch Marketing, phát triển doanh nghiệp. 

+ Đọc thêm: 

TIN LIÊN QUAN

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Marketing

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Đâu là những việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội? Hãy cùng tìm hiểu ngay marketing là gì và những công việc trong ngành marketing dễ tìm nhất tại Hà Nội.

CMO là gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một người là CMO

Marketing

CMO là gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một người là CMO

CMO là vị trí quan trọng dẫn tới sự thành công của một chiến dịch Marketing. Vậy CMO là gì và vai trò, nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp sẽ có tất cả dưới đây. 

Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông hiện tại

Marketing

Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông hiện tại

Hiện nay, ngành truyền thông có vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác. Vậy ngành truyền thông là gì hãy tìm câu hỏi đó qua bài viết này nhé.