Mô hình AIDA – Giải pháp tăng trưởng doanh số bền vững hiện nay

By   admin    20/11/2019

AIDA là gì? Mô hình AIDA là 1 mô hình rất nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi trong Marketing. Vậy mô hình AIDA là gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Mô hình AIDA là 1 mô hình rất nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi trong Marketing. Vậy mô hình AIDA là gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Mô hình AIDA là gì

Mô hình AIDA

Mô hình AIDA giống như một cái phễu, là một cái phễu để chúng ta thu hút khách hàng và tạo ra hiệu quả bên dưới.

Trong mô hình phễu này, chúng ta sẽ bao gồm 4 phần:

  • A- Attention hay Awareness: nhận biết: bước đầu tiên là thu hút sự chú ý của người nghe hay đối tượng bạn muốn nhắm tới. Khách hàng đang suy nghĩ tới nhiều thứ khác nhau. Gây chú ý cho khách hàng chính là bước mở cửa!

  • I- Interest: thích thú: hãy trình bày điểm mạnh hoặc điểm nhấn của sản phẩm một cách lôi cuốn, sẽ giúp nó đứng vững trong tâm trí của khách hàng và tạo sự thích thú cho khách hàng.

  • D- Desire: mong muốn: chỉ ra đặc điểm nổi bật nêu trên đem lại lợi ích gì cho khách hàng, nó giúp họ giải quyết, cải thiện điều gì trong cuộc sống của khách hàng? Khách hàng sẽ quan tâm tới họ được gì nhiều hơn là sản phẩm, dịch vụ của bạn như thế nào.

  • A- Action: hành động: giúp khách hàng hành động! Điều bạn cần làm là tung ra “lực kéo” để giúp khách hàng hành động. Thúc đẩy hành động hay mời gọi ra quyết định là điểm khác biệt giữa người bán hàng trung bình và người bán hàng dẫn đầu!

Mô hình AIDA được áp dụng trong bán hàng ở nhiều ngành nghề khác nhau, nó là một quy trình bán hàng cơ bản. Tuân thủ theo từng bước của mô hình sẽ giúp bạn làm chủ được trình tự bán hàng, từ việc mở cánh cửa, chỉ những điểm nổi bật, đem lại lợi ích và định hướng hành động là trình tự bán hàng thông thường!

Tìm hiểu thêm: Mô hình chiến lược Marketing mix trong chiến lược Marketing 

Mô hình AIDA cho ta biết điều gì? Tại sao AIDA lại quan trọng như vậy?

Hành vi mua bán của khách hàng, cho dù offline hay online, không phải luôn luôn theo 1 quy trình nhất định, tuy nhiên nó sẽ trải qua 1 quy trình tâm lí như sau:

  • Đầu tiên, họ phải nhận biết về sản phẩm hay dịch vụ của chúng ta. 

  • Và đương nhiên trong số những người nhận biết đó, không phải tất cả mọi người đều thích thú với sản phẩm của chúng ta. Chúng ta bước sang bước thứ 2 là : Interest.

  • Bước thứ 3, đó là: trong số những người cảm thấy thích thú với sản phẩm chúng ta, thì không phải tất cả những người này đều có nhu cầu, đều có mong muốn sở hữu, sử dụng dịch vụ như nhau.

  • Và cuối cùng, kể cả những người có nhu cầu sở hữu và mong muốn, thì cũng chỉ có 1 số người đưa ra quyết định hành động và thực thi, gọi là: Action. Khi đã nắm bắt được nhu cầu, thích thú, mong muốn của khách hàng thì bạn đã có thể khiến cho khách hành trở nên chủ động, đi theo hướng mình mong muốn.

Tìm hiểu về AIDIA là gì?

Như vậy, khi chúng ta triển khai bất kì kế hoạch về Marketing, đặc biệt là Marketing online, chúng ta cần phải hiểu rõ chúng ta đang ở giai đoạn nào, chúng ta cần tập trung vào giai đoạn gì.

Đặc biệt đối với những sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn toàn mới, thì nhiệm vụ chính của chúng ta đó là phải làm sao tạo ra càng nhiều càng tốt những người Awareness – nhận biết về sản phẩm và dịch vụ của chúng ta.

Bởi vì đơn giản, đặc biệt là những sản phẩm, dịch vụ chưa có thương hiệu trên thị trường thì việc chúng ta quyết định mua bán cực kì khó khăn. Thường những trường hợp này, chúng ta sẽ triển khai những chương trình khuyến mại hoặc giảm giá. Tuy nhiên, đây lại không phải là 1 chiến lược tốt!.

Như vậy, công việc đầu tiên, đặc biệt là đối với những sản phẩm dịch vụ mới, chúng ta cần phải tăng sự nhận biết trên thị trường!.

Thu hút khách hàng là mục đích chính, là việc làm đầu tiên trong hành  trình tiếp cận của bất cứ doanh nghiệp nào. Mô hình AIDA là một trong những mô hình hữu ích được sử dụng phổ biến trong hầu hết các ngành: tiếp thị, bán hàng, quảng cáo,… 

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm phần nào về mô hình AIDA và  cách áp dụng trong Marketing, chúc các bạn thành công!

>> Tìm hiểu thêm:

TIN LIÊN QUAN

Những áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Bán Hàng - Kinh Doanh

Những áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Nhân viên kinh doanh vẫn được biết đến là vị trí làm việc giúp con người ta “nhanh giàu” nhất vì ngoài mức lương cứng thì nhân viên kinh doanh còn có các khoản hoa hồng khi mang về doanh số cho doanh nghiệp

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Bán Hàng - Kinh Doanh

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Cách tìm việc làm chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất tại Hà Nội qua tính năng lọc việc trên website mà bài viết dưới đây chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với bản thân.

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Bán Hàng - Kinh Doanh

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Xây dựng một quy trình bán hàng chuẩn, chuyên nghiệp chính là cách hợp thức hóa quy trình làm việc cho toàn bộ nhân viên. Vậy quy trình bán hàng là gì?