Vai trò của mô hình quản trị? Năm loại mô hình phổ biến hiện nay

By   admin    18/01/2020

Mô hình quản trị để xác định cách các tổ chức điều hành công ty. Sau đây là vai trò của mô hình quản trị và các loại mô hình phổ biến hiện nay để tham khảo.

Mô hình quản trị là yếu tố khá quan trọng để xác định cách các tổ chức điều hành công ty. Để biết được vai trò của mô hình quản trị và các loại mô hình phổ biến hiện nay, hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. Vai trò của mô hình quản trị

Một mô hình quản trị cung cấp cho ban giám đốc của các doanh nghiệp và tổ chức một khuôn khổ để đưa ra quyết định. Mô hình quản trị xác định vai trò của ban giám đốc và những nhân viên chủ chốt của tổ chức. Mô hình quản trị còn giúp ban giám đốc biết quy trình để nhận báo cáo về các lĩnh vực như tài chính, hoạt động và quản lý rủi ro.

Vai trò của mô hình quản trị

Mô hình quản trị làm rõ các trách nhiệm giám sát của ban giám đốc và giúp họ đưa ra những lời khuyên cho ban quản lý về việc áp dụng các chính sách. 

Mô hình quản trị có thể khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia và từng tổ chức. Các tổ chức phi lợi nhuận có mô hình quản trị khác nhau. Ví dụ, một cách tiếp cận là mô hình ban cố vấn, trong đó các thành viên hội đồng có thể đưa ra chỉ dẫn cho nhân viên. Một mô hình quản trị phi lợi nhuận khác là mô hình bảo trợ, nơi các thành viên hội đồng chủ yếu tập trung sự chú ý của họ vào việc gây quỹ.

Tìm hiểu thêm: Vai trò của trưởng nhóm?

2. Các mô hình quản trị doanh nghiệp

Việc áp dụng một mô hình quản trị phù hợp chỉ là một bước trong việc thiết lập giai đoạn quản trị tốt. Các tổ chức cần thiết lập các nguyên tắc và chính sách hướng dẫn cho tổ chức, giao trách nhiệm và quyền hạn cho các cá nhân để ban hành các nguyên tắc và chính sách.

Có năm mô hình quản trị doanh nghiệp đáng chú ý trong các cơ sở kinh doanh ngày nay:

Mô hình truyền thống

Mô hình truyền thống là mô hình lâu đời nhất cho quản trị doanh nghiệp. So với các tiêu chuẩn ngày nay thì nó đã trở nên hơi lỗi thời, nhưng nó bao gồm một khuôn mẫu hữu ích vẫn tiếp tục được sử dụng để thành lập các bài viết của công ty. 

Mô hình truyền thống trao trách nhiệm pháp lý cho hội đồng quản trị và chỉ họ mới có quyền quyết định trong mọi vấn đề. 

Mô hình quản trị Carver Board

Mô hình Carver đặt trọng tâm của nó vào kết quả của mục tiêu của tổ chức. Điều này có nghĩa là tổ chức tích cực làm việc hướng tới những gì nó cần phải đạt được hoặc những gì nó cần làm để đạt được thành công. Trong giới hạn xác định, hội đồng quản trị trao cho CEO phần lớn trách nhiệm và quyền sử dụng các phương tiện để có thể đạt được mục tiêu.

mô hình quản trị và các loại hình.

Mô hình quản trị hội đồng quản trị Cortex

Mô hình Cortex là một mô hình tập trung vào giá trị mà tổ chức mang lại cho cộng đồng. Hội đồng xác định các tiêu chuẩn, kỳ vọng và kết quả thực hiện theo nguyện vọng của tổ chức. Nhiệm vụ chính của hội đồng quản trị theo mô hình này là làm rõ và thiết lập kết quả để đạt được thành công.

Mô hình quản trị hội đồng

Mô hình quản trị hội đồng là một dạng của Mô hình hợp tác mà các tổ chức phi lợi nhuận sử dụng. Nó cung cấp cho tất cả các thành viên hội đồng một phiếu bầu bằng nhau và có trách nhiệm như nhau. Mô hình này phù hợp với các tập đoàn không có cổ đông lớn.

Mô hình quản trị hội đồng năng lực

Một hội đồng quản trị quan tâm đến việc phát triển kiến ​​thức và kỹ năng của các thành viên hội đồng sẽ được hưởng lợi từ Mô hình năng lực. Đây là một mô hình tập trung vào giao tiếp, tin tưởng và các mối quan hệ để cải thiện hiệu suất của toàn hội đồng. Nội quy của tổ chức thực hiện công việc phác thảo các thực tiễn và chiến lược.

Mô hình quản trị có thể được sử dụng tùy theo nhu cầu của các tổ chức. Bên cạnh đó, việc các hội đồng quản trị áp dụng kết hợp các mô hình quản trị để phục vụ cho các tính năng của tổ chức và thành phần của hội đồng là điều khá phổ biến.

Trong bài viết trên chúng tôi đã đề cập đến vai trò của mô hình quản trị cũng như nêu ra năm mô hình quản trị phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về mô hình quản trị.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN

Bỏ túi cách quản lý Fanpage tăng hiệu quả tương tác

Blog

Bỏ túi cách quản lý Fanpage tăng hiệu quả tương tác

Việc chăm sóc quản lý Fanpage là công việc không thể thiếu nếu muốn tăng tương tác và doanh thu gia tăng hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách quản lý fanpage hiệu quả vì thế hôm nay viecmarketing24.com sẽ giúp bạn nắm rõ nội dung trong bài viết được đề cập ngay sau đây.

Bí quyết giúp phần mục tiêu nghề nghiệp kế toán bằng tiếng Anh thu hút

Blog

Bí quyết giúp phần mục tiêu nghề nghiệp kế toán bằng tiếng Anh thu hút

Nếu bạn là dân kế toán đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm, việc tìm kiếm những phương thức để gia tăng sự cạnh tranh với những ứng viên đối thủ khác là rất quan trọng. Trước tiên, hãy tập trung cho từng chi tiết trong bản CV của mình. Tại bài viết này, chúng ta sẽ học cách thể hiện mục tiêu nghề nghiệp kế toán bằng tiếng Anh, nó sẽ là một phần tạo nên sự thành công trong ứng tuyển của bạn đấy nhé.

Bật mí viết mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên thu hút và hay nhất

Blog

Bật mí viết mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên thu hút và hay nhất

Trong CV thì mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên sẽ là nơi để ứng viên thể hiện tầm nhìn của mình. Vậy cách viết sẽ như thế nào và cách gây ấn tượng ra sao?