Mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch và cách giúp bạn thu hút hơn

By   admin    31/05/2022

Biên phiên dịch là một trong những ngành nghề hot nhất trong thời gian hiện nay. Tuy nhiên, để bạn có thể trở thành một ứng viên sáng giá thì bạn sẽ cần có cho mình một CV biên phiên dịch chuyên nghiệp nhất với mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Khi xác định được mục tiêu, tức là bạn đã có cho mình hướng đi để đạt được những gì đã đề ra. Và điều này cần được thể hiện trong CV xin việc biên phiên dịch một cách trọn vẹn nhất. Cùng khám phá bài viết dưới đây để có cho mình bí kíp viết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch hiệu quả nhất nhé!

1. Mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch là mục đích, là tham vọng, là điều mà một người với vai trò là biên phiên dịch muốn hướng tới trong lộ trình thăng tiến của mình. Tức là dựa trên vị trí, vai trò là một người biên phiên dịch, họ đề ra cho mình những điều mà họ phải đạt được, ví dụ trở thành người của bộ ngoại giao, trở thành trợ lý của các nguyên thủ quốc gia hay người nổi tiếng,... Những định hướng, mục tiêu của họ gắn liền với công việc biên phiên dịch và họ cần nâng cấp bản thân hơn nữa để có thể đạt được những mục tiêu mà mình đã đề ra đó.

Mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch là gì
Mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch là gì

Hiện nay, các nhà tuyển dụng ngày càng quan tâm và chú ý nhiều hơn tới mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc của ứng viên. Vì thế mà mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch cũng không hề ngoại lệ. 

Thông qua mục tiêu, nhà tuyển dụng sẽ có thể thấy được tham vọng, tinh thần cầu tiến của ứng viên. Cùng với đó là nhận thấy được liệu ứng viên đó có phải là người phù hợp với văn hóa công ty không, có khả năng gắn bó với công ty hay không và lợi ích mà người đó mang đến cho công ty là gì,... Có rất nhiều điều có thể nói lên về ứng viên thông qua mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch được thể hiện trong CV. Do vậy mà cách ghi mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch hiệu quả, ấn tượng trong CV là điều cần thiết để bạn tạo nên sức hút cho bản thân.

Xem thêm: Mục tiêu nghề nghiệp trong CV

2. Bí kíp viết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch ấn tượng

Nắm bắt được cách viết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội trúng tuyển cao hơn khi bạn tạo được điểm nhấn cho mình và thu hút được nhà tuyển dụng. Biết được cách thuyết phục họ và trở thành ứng viên phù hợp nhất giữa rất nhiều ứng viên tiềm năng khác. 

2.1. Xác định mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch

Để viết được mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch thì bạn sẽ cần xác định được mục tiêu mà mình hướng đến là gì. Nếu như đã có sẵn trong đầu thì bước này rất đơn giản, còn nếu bạn vẫn chưa biết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch mình muốn hướng đến là gì thì sao?

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch
Cách viết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch

Trường hợp bạn chưa xác định được cho mình mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch tương ứng thì bạn có thể căn cứ vào các yếu tố sau đây:

2.1.1. Bằng cấp và năng lực nghề nghiệp 

Biên phiên dịch là ngành nghề đòi hỏi và yêu cầu cao về bằng cấp cũng như năng lực dịch thuật. Vì thế mà bạn cần đề ra mục tiêu tương xứng với những gì bạn đang có. Ví dụ, nếu như bạn chỉ là một tay ngang trong nghề, không có bằng cấp liên quan thì không nên đề ra những mục tiêu quá cao và quá xa vời. Tham vọng cần được dựa trên các yếu tố lợi thế mà bản thân mình đang có. Vì thế, nếu như ở thời điểm bạn viết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch, bạn không có bằng cấp hay năng lực nổi trội thì nên đề ra mục tiêu vừa tầm nhất.

2.1.2. Mong muốn của bản thân

Mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch nên được xuất phát từ mong muốn của chính bạn thay vì là đề xuất của ai đó. Bởi khi bạn muốn thì bạn mới có động lực để thực hiện. Hãy tự hỏi chính mình về mục tiêu, điều mà mình muốn đạt được với vai trò biên phiên dịch là gì. Trả lời được câu hỏi này bạn sẽ thấy được cái đích đến mà bản thân cần đặt chân tới trong hành trình sự nghiệp của bản thân.

2.1.3. Mục tiêu của doanh nghiệp

Khi bạn muốn ứng tuyển vào công ty, doanh nghiệp nào đó thì việc tìm hiểu thông tin là rất cần thiết. Bạn có thể dựa trên mục tiêu phát triển của công ty để có thể gợi mở ra cho mục tiêu của chính mình. Khi đó, mục tiêu cá nhân và mục tiêu tập thể có những điểm chung nhất định thì đó chính là điều mà nhà tuyển dụng muốn thấy. Chỉ khi có chung một mục đích thì chặng đường đi cùng nhau mới trở nên bền chặt và lâu dài hơn cả.

Dựa trên mục tiêu doanh nghiệp
Dựa trên mục tiêu doanh nghiệp

2.2. Phân chia thành mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Với mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch, việc chia ra thành mục tiêu ngắn hạn và dài hạn là cần thiết để bạn có thể phát huy được hết tác dụng mà phần nội dung này mang lại.

Mục tiêu ngắn hạn sẽ là những dự định trong tương lai gần của bạn. Điều mà bạn có thể thực hiện trong tầm tay và trong thời gian ngắn. Còn mục tiêu dài hạn sẽ là những dự định lâu dài, điều mà bạn cần thời gian, sự nỗ lực của bản thân để có được. Đó chính là một kế hoạch nghề nghiệp mang tính dài hơi mà bạn đã đề ra cho bản thân.

2.3. Ngôn ngữ viết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch

Biên phiên dịch là việc làm liên quan đến ngoại ngữ khác nhau và tùy theo ngoại ngữ mà bạn theo đuổi thì bạn sẽ có những mục tiêu, dự định liên quan đó. Vậy, nên viết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch bằng ngôn ngữ nào?

Thực tế thì bạn nên dùng ngôn ngữ viết CV để viết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch. Nếu như CV của bạn là tiếng Việt thì mục tiêu nghề nghiệp cũng là tiếng Việt, nếu CV là tiếng Anh thì mục tiêu đặt ra cũng là tiếng Anh,... Điều này chính là sự thống nhất trong mẫu CV biên phiên dịch của bạn với mục tiêu nghề nghiệp liên quan. Bạn không thể sử dụng CV tiếng Việt nhưng mục tiêu nghề nghiệp lại viết bằng tiếng Anh được, sự lạc quẻ này là điều cần tránh và không được mắc phải.

Ngôn ngữ nên sử dụng là gì
Ngôn ngữ nên sử dụng là gì

2.4. Nguyên tắc viết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch

Khi viết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch, bạn sẽ cần đảm bảo những nguyên tắc sau đây:

- Viết nội dung ngắn gọn nhưng rõ được trọng tâm muốn làm nổi bật. Mục tiêu bạn đề ra phải gắn với ngoại ngữ mà bạn theo đuổi và sự định hướng đúng với những gì mà bạn đang có.

- Những mốc thời gian được đề cập trong mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cần được rõ ràng, đảm bảo bạn có thể thực hiện được dựa trên năng lực, kinh nghiệm của bản thân. Ví dụ, nếu bạn có 3 năm kinh nghiệm thì mục tiêu trở thành leader sau 2, 3 năm tới là rất phù hợp. Còn nếu bạn chỉ là sinh viên mới ra trường nhưng đã định hướng điều phối dịch thuật theo dự án chỉ sau 1 năm thì điều này là rất khó để đảm bảo chắc chắn.

- Gắn với mục tiêu chung hay mục tiêu của công ty là điều bạn cần lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch của mình. Điều này sẽ cho thấy được bạn yêu công việc của bản thân, môi trường ở công ty phù hợp với bạn và bạn muốn gắn bó lâu dài hơn với công ty cũng như mang đến những lợi ích, giá trị khác cho công ty. Việc chỉ tập trung vào bản thân sẽ khiến bạn trở nên khá ích kỷ khi chỉ nghĩ đến mình, vì thế hãy biến những gì mình có, những gì mình đạt được cung là diều mà công ty có thể nhận được.

Nguyên tắc cần nắm bắt
Nguyên tắc cần nắm bắt

3. Một số mẫu mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch bạn có thể tham khảo

3.1. Mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch cho người không có kinh nghiệm

Đối tượng không có kinh nghiệm thường là sinh viên mới ra trường hoặc những người rẽ ngang, “người đi qua lối” và muốn trở thành một biên phiên dịch. Bởi vì không có kinh nghiệm nên cần tập trung vào những thế mạnh khác như kỹ năng hay sự hiểu biết của bản thân,...

Ví dụ:

Là một sinh viên mới ra trường, tôi thành thạo ngôn ngữ Anh và khả năng dịch thuật tốt bao gồm cả phiên dịch và biên dịch. Bên cạnh đó, tôi thành thạo trong việc sử dụng Wordfast, nắm chắc lý thuyết dịch thuật và kỹ năng thực hành hiệu quả. Ứng tuyển vào công ty, tôi muốn được làm việc trong môi trường dịch thuật chuyên nghiệp để bản thân trau dồi thêm kỹ năng, kinh nghiệm và phát triển bản thân hơn nữa trong tương lai.

Cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, luôn có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi để nâng cao bản thân. Phấn đấu trở thành trưởng nhóm dịch thuật sau 3 năm làm việc tại công ty.

Đọc thêm: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường hấp dẫn

Mẫu mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch
Mẫu mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch

3.2. Mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch cho người ít kinh nghiệm

Với người ít kinh nghiệm, bạn cần nhấn mạnh vào kỹ năng của mình nhưng không thể quên chèn thêm các từ khóa liên quan tới kinh nghiệm, trải nghiệm để tăng độ sát thực và tin cậy cao.

Ví dụ:

Tôi đã có 1 năm kinh nghiệm làm nhân viên biên phiên dịch tại công ty nước ngoài và chuyên phụ trách dịch các bản hợp đồng, tài liệu với đối tác nước ngoài. Đảm nhận việc phiên dịch các cuộc họp với đối tác và có sự thành thạo trong kỹ năng dịch đuổi và quen với khẩu âm tiếng Anh của người Pháp.

Quyết định ứng tuyển vào công ty, tôi mong muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, có tính cạnh tranh để bản thân được rèn luyện và phát triển cả về kiến thức lẫn kỹ năng. Cộng với sự hiểu biết về lĩnh vực quản trị kinh doanh, bản thân sẽ có thêm kinh nghiệm trong đa dạng các công việc để đảm nhận được vị trí Thư ký Tổng giám đốc sau 5 năm làm việc.

3.3. Mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch cho người có nhiều kinh nghiệm

Với ứng viên có nhiều kinh nghiệm thì bạn cần nhấn mạnh và phát huy được tối đa thế mạnh này trước nhà tuyển dụng. Ví dụ:

Tùy theo từng đối tượng cụ thể
Tùy theo từng đối tượng cụ thể

Với hơn 4 năm kinh nghiệm làm nghề biên phiên dịch, tôi tự tin có thể đảm nhận tốt các công việc liên quan như phiên dịch cabin, dịch thuật các tài liệu chuyên ngành trong lĩnh vực kinh tế. Với vốn từ ngữ rộng và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, tôi có định hướng phát triển khả năng tại các công ty Hàn Quốc.

Sở hữu chứng chỉ Topik 5, tôi có thể đảm nhận những công việc mang tính chuyên môn cao. Và hy vọng bản thân sẽ giúp công ty mang đến những bản hợp đồng giá trị khi các tài liệu được chuẩn bị chu đáo, cẩn thận nhất. Bản thân có thể rèn luyện kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng quản lý, sắp xếp công việc và phấn đấu trở thành trưởng bộ phận sau 3 đến 5 năm làm việc. 

Mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch hiệu quả sẽ là nội dung giúp bạn tạo điểm nhấn và thu hút nhà tuyển dụng hơn nữa. Mong rằng, với những chia sẻ trong bài, bạn đã có được cho mình cách viết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch chuẩn cũng như những gợi ý để phát triển tốt nội dung của chính mình.

TIN LIÊN QUAN

Bạn đã biết bí quyết để viết mục tiêu nghề nghiệp developer chưa?

Cách viết CV xin việc

Bạn đã biết bí quyết để viết mục tiêu nghề nghiệp developer chưa?

Mục tiêu nghề nghiệp developer nằm trong số những chiến lược mà bạn có thể sử dụng để tạo ra ấn tượng ban đầu tốt đẹp với nhà tuyển dụng. CV xin việc “đẹp” về kinh nghiệm, chuyên môn và bằng cấp để có thể thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng là tất cả những gì bạn cần để giành được tấm vé tiến vào vòng phỏng vấn trực tiếp. Muốn vậy thì bạn phải khiến cho nhà tuyển dụng chú ý đến CV của bạn thông qua mục tiêu nghề nghiệp ở đầu CV. Tìm hiểu cách viết mục tiêu nghề nghiệp developer và một số lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp developer qua bài viết sau đây.

Mục tiêu nghề nghiệp IT Helpdesk và cách viết chi tiết nhất

Cách viết CV xin việc

Mục tiêu nghề nghiệp IT Helpdesk và cách viết chi tiết nhất

Khi viết CV xin việc IT Helpdesk, trong phần mục tiêu nghề nghiệp, bạn cảm thấy lúng túng và không biết nên viết thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Thực tế, bạn không cô đơn, bởi đa phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV thường “làm khó” các ứng viên và khiến họ “đau đầu”. Vậy mục tiêu nghề nghiệp cho IT Helpdesk có vai trò ra sao và cách viết thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới để biết được cách viết mục tiêu nghề nghiệp IT Helpdesk nhé!

Mục tiêu nghề nghiệp Designer và hướng dẫn cách viết ấn tượng nhất

Cách viết CV xin việc

Mục tiêu nghề nghiệp Designer và hướng dẫn cách viết ấn tượng nhất

Ngày nay, CV là một trong những giấy tờ giúp ứng viên đến gần hơn với cơ hội việc làm và ngành Designer cũng vậy. Tuy nhiên, khi viết CV xin việc Designer, nhiều bạn thường quá chú trọng và để tâm tới kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm mà bỏ quên phần mục tiêu nghề nghiệp. Cùng tìm hiểu vì sao mục tiêu nghề nghiệp Designer lại quan trọng và cách viết mục này trong CV xin việc qua bài viết dưới đây nhé!