Mục tiêu nghề nghiệp trong CV và cách trình bày hiệu quả

By   admin    08/09/2021

​Mục tiêu nghề nghiệp trong CV là một phần quan trọng không thể thiếu, có vai trò quyết định sự thành bại của bản CV đó. Để hoàn thiện tốt nội dung cho mục này, bạn cần có những hiểu biết sâu sắc về mục tiêu nghề nghiệp của bản thân cũng như cách viết chúng vào CV. Điều đó quả thực chẳng dễ dàng gì nhưng nếu bạn cập nhật được nội dung chia sẻ trong bài viết này, chắc chắn CV xin việc của bạn sẽ tỏa sáng vì có phần Mục tiêu nghề nghiệp hay.

1. Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau nhưng dưới cách hiểu đơn giản nhất thì đó là một đích mà chúng ta hướng đến, mong muốn đạt được, là mục tiêu công việc mà hầu hết ai cũng có. Để tiếp cận được đích đến này, chúng ta vẫn thường đặt ra cả một lộ trình bài bản, thường chia rõ ra làm mục tiêu nghề nghiệp dài hạn, mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn để dễ dàng thực hiện, biến mục tiêu thành hiện thực.

Mục tiêu nghề nghiệp là gì?
Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp chỉ được xác định chính xác khi bạn hiểu rõ bản thân phù hợp với công việc nào. Trình bày vào CV xin việc, mục tiêu nghề nghiệp thể hiện được những khả năng to lớn. Đó là gì?

2. Vai trò quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Thông qua phần nội dung Mục tiêu nghề nghiệp, phía đơn vị tuyển dụng sẽ có được một phần thông tin về bạn, hiểu bạn ở chiều sâu hơn. Cụ thể nó giúp họ tìm được câu trả lời cho các câu hỏi sau: Bạn có phải là người có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, mục tiêu của bạn có phù hợp với định hướng phát triển chung của công ty? Chỉ cần như vậy, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng tìm thấy điểm chung giữa bạn và họ để đánh giá mức độ tiềm năng của bạn như thế nào.

Việc xây dựng một mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng trong CV càng có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi qua đó, ứng viên sẽ nhìn rõ được những việc nên và không nên thực hiện để thuận lợi đạt được mục tiêu đó. Còn điều gì tuyệt vời hơn nữa khi bạn có thể hiểu được bản thân mình cần gì, con đường sự nghiệp phía trước nên được bước những bước đi như thế nào. Có như vậy, dù công việc có dồn đến thật nhiều thì chắc chắn đó vẫn là một niềm vui lớn đối với bạn.

Vai trò của mục tiêu nghề nghiệp trong CV
Vai trò của mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Còn một lợi ích lớn nữa mà mục này sẽ đem đến cho ứng viên đó chính là một lời khẳng định ngầm về tính cách của bạn trong sự đánh giá của nhà tuyển dụng. Thật vậy, thông qua cách bạn đưa thông tin về mục tiêu cá nhân trong công việc theo các mức dài hạn, ngắn hạn, họ sẽ đánh giá được bạn có phải là một người mang tính cách kiên định, bạn có phải là ứng cử viên sáng giá hứa hẹn sẽ gắn bó lâu dài với công ty không.

Bất kể xin việc ngành nghề nào thì phần mục tiêu nghề nghiệp vẫn không thể thiếu trong CV xin việc.

3. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp hay để ghi điểm

Bạn có thể trả lời được câu hỏi mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì nhưng chưa chắc bạn đã có được cách ghi mục tiêu nghề nghiệp trong CV đạt được hiệu quả lớn. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cụ thể bí quyết làm nổi bật định hướng nghề nghiệp trong CV một cách chi tiết nhất.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp
Cách viết mục tiêu nghề nghiệp

3.1. Nên xây dựng mục tiêu nghề nghiệp như thế nào?

Để phần này được rõ ràng, chúng ta không nên viết chung chung mà hãy chia nội dung thành hai trường mục tiêu: ngắn hạn và dài hạn.

3.1.1. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV với mục tiêu ngắn hạn

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV nên viết gì để thể hiện rõ mục tiêu ngắn hạn của bạn đến nhà tuyển dụng? Muốn có được câu trả lời, bạn đã biết được thế nào là mục tiêu ngắn hạn hay chưa? Đơn giản đó là những kế hoạch công việc bạn mong muốn đạt được ở thời gian gần. Thông thường đó là dự định nằm trong tầm tay của bạn, có cơ hội thành công cao.

Việc trình bày mục tiêu ngắn hạn cũng được cho là đơn giản hơn cả. Hãy tận dụng những điều ở xung quanh công việc của bạn và bạn khẳng định niềm mong muốn sẽ hoàn thiện chúng thật tốt thì chắc chắn sẽ tạo được lòng tin tốt nơi nhà tuyển dụng.

Viết mục tiêu nghề nghiệp như thế nào?
Viết mục tiêu nghề nghiệp như thế nào?

3.1.2. Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp dài hạn

Với mục tiêu cá nhân trong công việc mang tính dài hạn, nó có khả năng lớn hơn trong việc giúp bạn chiếm cảm tình của nhà tuyển dụng. Thông qua đó nhà tuyển dụng nhìn thấy rõ kế hoạch lập nghiệp của bạn nghiêm túc như thế nào, lộ trình sự nghiệp bạn xây dựng có lý tưởng để chinh phục họ hay không.

Cũng giống như việc, một mục tiêu dài hạn chỉ mang tính chung chung như “sẽ cố gắng xây dựng một sự nghiệp vững chãi trong tương lai” sẽ không thể thuyết phục nhà tuyển dụng bằng cách bạn ghi “Mong muốn trong 3 năm tới sẽ phấn đấu trở thành trưởng phòng kinh doanh, giúp công ty vượt doanh số 3-5% mỗi tháng”.

Điều này nhắc nhở bạn nên xây dựng một mục tiêu dài hạn rõ ràng, cụ thể, có kết quả dự kiến thay vì nêu những điều mong chờ chung chung. Bên cạnh đó, bạn đừng quên định hướng mục tiêu dài hạn của cá nhân mình gắn liền với mục tiêu phát triển chung của công ty. Một khi nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy cơ hội công ty họ nhận được lợi ích từ chính mục tiêu mà bạn đưa ra cho con đường sự nghiệp của bạn.

3.2. Cách ghi mục tiêu nghề nghiệp theo từng đối tượng

3.2.1. Hướng dẫn sinh viên mới ra trường ghi mục tiêu nghề nghiệp

Có lẽ ở thời điểm này, bạn có thể xác định mục tiêu nghề nghiệp với vô vàn những đích đến lý tưởng. Nhưng bạn có biết chính điều đó sẽ càng khiến bạn thêm băn khoăn không biết mục tiêu nghề nghiệp nên ghi gì. Bởi lẽ nếu cứ đưa tất cả những “giấc mơ màu hồng” trong mục tiêu của mình vào CV thì sẽ không thiết thực và không giúp ích gì trong việc thể hiện bản thân, thế mạnh vốn có. Lúc này, bạn càng nên bình tĩnh và tuân thủ nghiêm nguyên tắc phân chia mục tiêu theo cách trên với mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Cách trình bày mục tiêu nghề nghiệp
Cách trình bày mục tiêu nghề nghiệp

Để làm rõ mục tiêu nghề nghiệp trong CV nên viết gì dành cho sinh viên mới ra trường, ngay sau đây sẽ là gợi ý phù hợp để bạn tham khảo:

* MỤC TIÊU NGẮN HẠN:

- Áp dụng vững kiến thức chuyên ngành được học vào công việc thực tế.

- Luôn tích cực tích lũy, trau dồi vốn kiến thức, nâng cao kỹ năng của bản thân để áp dụng cho thực tiễn công việc.

- Mong muốn học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ công việc thực tế.

* MỤC TIÊU DÀI HẠN:

- Nỗ lực phấn đấu để đạt được danh hiệu nhân viên xuất sắc, được cất nhắc lên vị trí đội trưởng, quản lý.

Tìm hiểu thêm: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

3.2.2. Hướng dẫn người có kinh nghiệm viết mục tiêu nghề nghiệp

Rất nhiều người có kinh nghiệm thường chủ quan khi xây dựng nội dung cho phần này. Cũng bởi giàu kinh nghiệm cho nên bạn thường tham lam đưa hết mọi điều mong muốn của mình vào. Kết quả, bạn khiến cho nội dung phần này trở nên lan man, chứa quá nhiều thông tin nhưng lại làm lộ rõ sự thừa thãi và thiếu chuyên nghiệp. Nên nhớ phần này chỉ dừng lại ở sự cô đọng các mong muốn, kế hoạch của bạn mà không phải là phần để khoe thành tích, khoe kinh nghiệm đâu nhé.

Hướng dẫn ghi mục tiêu nghề nghiệp chuẩn chỉnh
Hướng dẫn ghi mục tiêu nghề nghiệp chuẩn chỉnh

Như vậy, mục tiêu nghề nghiệp trong CV vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong bất cứ bản CV xin việc nào, Điều quan trọng hơn cả là bạn có biết cách trình bày nội dung phần này sao cho thật cuốn hút hay không. Những cách viết mục tiêu nghề nghiệp trên đây chắc chắn sẽ là kim chỉ nam tuyệt vời để bạn định hướng tốt nhất nội dung của mục tiêu nghề nghiệp. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với tất cả ứng viên đang đứng trước ngưỡng cửa việc làm.

TIN LIÊN QUAN

Bạn đã biết bí quyết để viết mục tiêu nghề nghiệp developer chưa?

Cách viết CV xin việc

Bạn đã biết bí quyết để viết mục tiêu nghề nghiệp developer chưa?

Mục tiêu nghề nghiệp developer nằm trong số những chiến lược mà bạn có thể sử dụng để tạo ra ấn tượng ban đầu tốt đẹp với nhà tuyển dụng. CV xin việc “đẹp” về kinh nghiệm, chuyên môn và bằng cấp để có thể thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng là tất cả những gì bạn cần để giành được tấm vé tiến vào vòng phỏng vấn trực tiếp. Muốn vậy thì bạn phải khiến cho nhà tuyển dụng chú ý đến CV của bạn thông qua mục tiêu nghề nghiệp ở đầu CV. Tìm hiểu cách viết mục tiêu nghề nghiệp developer và một số lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp developer qua bài viết sau đây.

Mục tiêu nghề nghiệp IT Helpdesk và cách viết chi tiết nhất

Cách viết CV xin việc

Mục tiêu nghề nghiệp IT Helpdesk và cách viết chi tiết nhất

Khi viết CV xin việc IT Helpdesk, trong phần mục tiêu nghề nghiệp, bạn cảm thấy lúng túng và không biết nên viết thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Thực tế, bạn không cô đơn, bởi đa phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV thường “làm khó” các ứng viên và khiến họ “đau đầu”. Vậy mục tiêu nghề nghiệp cho IT Helpdesk có vai trò ra sao và cách viết thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới để biết được cách viết mục tiêu nghề nghiệp IT Helpdesk nhé!

Mục tiêu nghề nghiệp Designer và hướng dẫn cách viết ấn tượng nhất

Cách viết CV xin việc

Mục tiêu nghề nghiệp Designer và hướng dẫn cách viết ấn tượng nhất

Ngày nay, CV là một trong những giấy tờ giúp ứng viên đến gần hơn với cơ hội việc làm và ngành Designer cũng vậy. Tuy nhiên, khi viết CV xin việc Designer, nhiều bạn thường quá chú trọng và để tâm tới kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm mà bỏ quên phần mục tiêu nghề nghiệp. Cùng tìm hiểu vì sao mục tiêu nghề nghiệp Designer lại quan trọng và cách viết mục này trong CV xin việc qua bài viết dưới đây nhé!