Những thông tin bổ ích về ngành kiểm toán cho các bạn sinh viên

By   admin    03/02/2020

Ngành kiểm toán đang trở thành một ngành học hot và đầy tiềm năng. Để đến gần hơn với công việc này, bài viết sẽ chia sẻ thông tin về ngành kiểm toán cho bạn.

Ngành kiểm toán đang trở thành một ngành học hot và đầy tiềm năng. Để đến gần hơn với công việc này, các bạn học sinh, sinh viên cần tìm hiểu một số thông tin liên quan tới ngành kiểm toán.

1. Ngành kiểm toán là gì?

Kiểm toán là xác minh về tình trạng hoạt động của các công ty doanh nghiệp. Dựa trên các phương pháp riêng của ngành kiểm toán, các kiểm toán viên có nghiệp vụ sẽ tiến hành công việc của mình dựa trên các cơ sở pháp lý có hiệu lực.

Ngành kiểm toán là gì?

Ngành kiểm toán có một số điểm tương đồng với kế toán. Tuy nhiên, kiểm toán có trách nhiệm hạch toán chi tiêu, kiểm tra, xác minh tính trung thực của các báo cáo tài chính của các công ty. Trong khi đó kế toán chỉ đơn giản là tổng hợp và ghi lại các chi tiêu của doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông

2. Cơ hội việc làm của ngành kiểm toán

Với mức lương khá cao và có nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển trong nghề nghiệp, kiểm toán đang là ngành được nhiều các bạn sinh viên kinh tế hướng đến. Hiện nay tại Việt Nam có khá nhiều công ty kiểm toán được thành lập bao gồm các doanh nghiệp nhà nước, 100% vốn nước ngoài hay liên doanh với các công ty lớn khác. Bộ Tài chính đã đặt ra mục tiêu trong 10 năm tới sẽ thành lập thêm các công ty kiểm toán và tăng số lượng kiểm toán viên lên 22.000 người.

Như vậy, cánh cửa việc làm cho các sinh viên ngành kiểm toán dường như đang rất rộng mở. Tuy nhiên đây cũng là một công việc đòi hỏi người làm có kiến thức chuyên môn chắc và các kỹ năng tính toán và xử lý linh hoạt. Các bạn sinh viên nên cố gắng được thực tập tại các công ty kiểm toán để dần tích lũy kinh nghiệm. Ngoài ra hãy tham gia các khóa học kiểm toán chuyên nghiệp để nâng cao nghiệp vụ của mình.

Tìm hiểu thêm: Tìm việc làm tại Hà Nội: Những cơ hội và thách thức cho người lao động

3. Những áp lực khi học ngành kiểm toán

Ngoài kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, kiểm toán viên còn yêu cầu rất nhiều các kỹ năng khác để đáp ứng được công việc, vì đây là một việc phải chịu rất nhiều áp lực.

Kiểm toán viên phải chịu được áp lực công việc rất ghê gớm. Như đã nói ở trên, đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính trung thực, vậy nên các kiểm toán viên phải làm việc hết sức mình để đảm bảo chất lượng và deadline báo cáo. Đối với các công ty có hệ thống phức tạp, kiểm toán viên gần như phải làm việc cả ngày và thậm chí phải ngủ lại qua đêm tại công ty.

Kiểm toán còn là một công việc thường xuyên phải đi công tác, vì vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống cá nhân cũng như các mối quan hệ xã hội xung quanh. Vì vậy các kiểm toán viên thường gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa các vấn đề cá nhân và công việc.

Những áp lực khi học ngành kiểm toán

Vì vậy, để trở thành kiểm toán viên trong tương lai không phải là một điều đơn giản. Công việc này chỉ phù hợp với những người có đầu óc linh hoạt, không quản ngại khó khăn gian khổ để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Tuy nhiên, nếu vượt qua được tất cả các khó khăn, thì đây sẽ là công việc lý tưởng, được công ty quý trọng và nhiều doanh nghiệp khác săn đón.

4. Thu nhập trong ngành kiểm toán

Ngành kiểm toán có rất nhiều áp lực tuy nhiên nhân viên ngành này sẽ được đền đáp lại xứng đáng với những gì mình bỏ ra. Mức lương khởi điểm của một kiểm toán viên được coi là khá ổn so với các công việc khác. Thêm vào đó, các công ty kiểm toán thường có các khoản tiền thưởng cho nhân viên khi hoàn thành tốt công việc, giúp thu nhập của ngành kiểm toán tăng thêm đáng kể. Càng làm lâu năm và càng có nhiều kinh nghiệm, thì khả năng thăng chức và tăng bậc lương càng nhanh.

Đối với các bạn học sinh muốn học ngành kiểm toán trong tương lai, trước hết hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ các kiến thức cần thiết và lựa chọn đúng trường, đúng ngành nghề. Trên đây là những thông tin xung quanh về ngành kiểm toán, hy vọng rằng bài viết này đã mang lại một số thông tin hữu ích cho người đọc.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN

Bỏ túi cách quản lý Fanpage tăng hiệu quả tương tác

Blog

Bỏ túi cách quản lý Fanpage tăng hiệu quả tương tác

Việc chăm sóc quản lý Fanpage là công việc không thể thiếu nếu muốn tăng tương tác và doanh thu gia tăng hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách quản lý fanpage hiệu quả vì thế hôm nay viecmarketing24.com sẽ giúp bạn nắm rõ nội dung trong bài viết được đề cập ngay sau đây.

Bí quyết giúp phần mục tiêu nghề nghiệp kế toán bằng tiếng Anh thu hút

Blog

Bí quyết giúp phần mục tiêu nghề nghiệp kế toán bằng tiếng Anh thu hút

Nếu bạn là dân kế toán đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm, việc tìm kiếm những phương thức để gia tăng sự cạnh tranh với những ứng viên đối thủ khác là rất quan trọng. Trước tiên, hãy tập trung cho từng chi tiết trong bản CV của mình. Tại bài viết này, chúng ta sẽ học cách thể hiện mục tiêu nghề nghiệp kế toán bằng tiếng Anh, nó sẽ là một phần tạo nên sự thành công trong ứng tuyển của bạn đấy nhé.

Bật mí viết mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên thu hút và hay nhất

Blog

Bật mí viết mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên thu hút và hay nhất

Trong CV thì mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên sẽ là nơi để ứng viên thể hiện tầm nhìn của mình. Vậy cách viết sẽ như thế nào và cách gây ấn tượng ra sao?