Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông hiện tại

By   admin    10/01/2020

Hiện nay, ngành truyền thông có vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác. Vậy ngành truyền thông là gì hãy tìm câu hỏi đó qua bài viết này nhé.

Trong thời đại ngày nay, ngành truyền thông chiếm giữ một vai trò quan trọng và có ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy ngành truyền thông là gì? Chúng ta cùng nhau đi giải đáp câu hỏi đó qua bài viết này ngay thôi nào!

1. Tìm hiểu ngành truyền thông là gì

Trước khi tìm hiểu ngành truyền thông, chúng ta cùng nhau lướt qua khái niệm về truyền thông.

Có thể hiểu một cách đơn giản truyền thông là các quá trình gửi và nhận thông tin bằng nhiều công cụ khác nhau như ngôn ngữ, thái độ, cử chỉ hay cảm xúc, … Hoặc có thể hiểu đây là các công việc sử dụng hình ảnh, chữ viết, ngôn ngữ để thể hiện một thông điệp và tác động đến suy nghĩ của những đối tượng ta hướng đến.

Ngành truyền thông là gì

Ngành truyền thông là một ngành rộng, gồm nhiều lĩnh vực nhỏ khác nhau. Một số lĩnh vực nổi bật có thể kể đến như: truyền thông báo chí, ngành truyền thông thực hành, ngành truyền thông Media/ Digital media, ngành nghiên cứu truyền thông, …

Tìm hiểu thêm: Relationship marketing là gì?

2. Vai trò của ngành truyền thông

Ngày nay, ngành truyền thông đang chiếm một vị trí quan trọng và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác nhau.

Truyền thông đóng vai trò to lớn trong việc phát triển thương hiệu, đặc biệt là trong việc giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, quảng bá sản phẩm của mình một cách hiệu quả. Ngoài ra nó còn doanh nghiệp xây dựng hình ảnh nhằm tạo uy tin và lấy được sự tin tưởng từ khách hàng.

Ngoài ra, ngành truyền thông còn có vai trò lan tỏa, chia sẻ thông tin, giúp ích cho Nhà nước trong việc xây dựng và quản lý được dễ dàng, hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Vai trò và tầm quan trọng của Traffic đối với website

3. Công việc của người làm truyền thông

Công việc của người làm trong ngành truyền thông rất phong phú và đa dạng, cụ thể họ sẽ phải đưa ra những kế hoạch, chiến lược cụ thể để quảng bá thương hiệu, kết nối với công chúng, giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến tạo ra sản phẩm truyền thông, đàm phán với các bên liên quan để mang lại tiếng nói chung hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, người làm truyền thông cũng chịu trách nhiệm cho việc viết và biên tập lại các văn bản liên quan như thông cáo báo chí, lên kế hoạch tổ chức sự kiện cho doanh nghiệp, dự báo và ngăn ngừa những khủng hoảng về truyền thông có thể xảy ra với doanh nghiệp.

4. Bạn cần trang bị những gì để đáp ứng cho ngành truyền thông?

Để có thể làm tốt và đáp ứng được yêu cầu cho các công việc của ngành truyền thông, ngoài kỹ năng chuyên môn thì bạn cần rèn luyện và trau dồi thêm các kỹ năng sau đây:

cần trang bị những gì để đáp ứng cho ngành truyền thông?

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử nhạy bén

Công việc truyền thông đòi hỏi bạn phải tiếp xúc nhiều với khách hàng, với doanh nghiệp, vì vậy bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng xử lí tình huống nhanh nhạy, khéo léo, tạo được niềm tin với khách hàng, với công chúng, từ đó mang lại hiệu quả công việc cho tổ chức, doanh nghiệp

Kỹ sắp xếp công việc

Với khối lượng công việc lớn, thường xuyên phải tổ chức các sự kiện, hội thảo, buổi họp báo, thì người làm trong ngành này phải có đầu óc sắp xếp, tổ chức tốt để mọi hoạt động được tiến hành một cách suôn sẻ, thuận lợi.

Làm việc sáng tạo

Ngành truyền thông là ngành cần tính sáng tạo rất cao, sáng tạo trong thông điệp truyền tải, sáng tạo qua hình thức truyền tải để tạo được ấn tượng mạnh trong mắt công chúng. Người làm truyền thông cần rèn luyện cho mình khả năng sáng tạo để có thể đứng vững và phát triển tới một vị trí cao hơn trong nghề.

Khả năng ngoại ngữ tốt

Có thể nói ngoại ngữ là một yêu cầu quan trọng trong mọi ngành nghề và lĩnh vực. Trong ngành truyền thông thì yếu tố này lại càng quan trọng và được yêu cầu khắt khe.

Công việc của người làm truyền thông không chỉ là truyền tải thông điệp, thông tin hướng đến các đối tượng trong nước mà còn hướng đến các đối tượng nước ngoài và trên toàn thế giới. Chính vì vậy khả năng về ngoại ngữ là một yếu tố quan trọng, đặc biệt là ngoại ngữ phổ biến trên thế giới như tiếng Anh.

Tìm hiểu thêm: Những kiến thức cơ bản cần phải biết về hiệu ứng lan truyền

Bài viết trên đây mình đã giải đáp một số vấn đề về ngành truyền thông. Hy vọng đây là nguồn kiến thức thú vị cho các bạn và giúp các bạn có thể cân nhắc, lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình.

>> Tìm hiểu thêm:

TIN LIÊN QUAN

Nhân viên Content Marketing là gì? Những thông tin bạn cần biết

Marketing

Nhân viên Content Marketing là gì? Những thông tin bạn cần biết

Hiện nay, nhu cầu về nhân lực cho ngành Marketing vô cùng lớn, trong đó không thể không nhắc đến vị trí Content Marketing. Đây là vị trí thu hút nhiều bạn trẻ năng động và có nhiều sự sáng tạo, thỏa sức khai phá các thông tin trên internet. Vậy nhân viên Content Marketing là gì? Công việc của Content Marketing là gì? Cùng tìm hiểu các thông tin về vị trí nhân viên Content Marketing qua bài viết sau đây nhé!

Nhân viên Marketing online là gì và những thông tin thú vị cần biết

Marketing

Nhân viên Marketing online là gì và những thông tin thú vị cần biết

Hiện nay, với sự bùng nổ của internet, nhu cầu sử dụng các công cụ trực tuyến và mạng xã hội ngày càng tăng cao. Đây cũng chính là phương thức giúp các nhà Marketing online tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hiệu quả. Bởi vậy mà các doanh nghiệp đang thực hiện “săn lùng” những ứng viên Marketing online chuyên nghiệp. Vậy nhân viên Marketing online là gì? Cùng tìm hiểu các thông tin về vị trí nhân viên Marketing online qua bài viết bên dưới nhé!

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Marketing

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Đâu là những việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội? Hãy cùng tìm hiểu ngay marketing là gì và những công việc trong ngành marketing dễ tìm nhất tại Hà Nội.