Nhân viên Marketing online là gì và những thông tin thú vị cần biết

By   admin    12/09/2022

Hiện nay, với sự bùng nổ của internet, nhu cầu sử dụng các công cụ trực tuyến và mạng xã hội ngày càng tăng cao. Đây cũng chính là phương thức giúp các nhà Marketing online tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hiệu quả. Bởi vậy mà các doanh nghiệp đang thực hiện “săn lùng” những ứng viên Marketing online chuyên nghiệp. Vậy nhân viên Marketing online là gì? Cùng tìm hiểu các thông tin về vị trí nhân viên Marketing online qua bài viết bên dưới nhé!

1. Tìm hiểu nhân viên Marketing online là gì? Họ làm gì?

1.1. Bạn hiểu nhân viên Marketing online là gì?

Marketing online còn được gọi là Digital Marketing là việc ứng dụng các phương tiện điện tử, công nghệ trực tuyến để nghiên cứu thị trường, nhằm mục đích xây dựng hoạch định và hỗ trợ phát triển sản phẩm cho các chiến lược tiếp thị trong doanh nghiệp. Mục tiêu của việc Marketing online là đưa dịch vụ, sản phẩm tới khách hàng hiệu quả và nhanh chóng.

Nhân viên Marketing online là gì
Nhân viên Marketing online là gì

Nhân viên Marketing online là những người thực hiện các công việc tiếp thị trực tuyến trong công ty, doanh nghiệp. Họ sẽ phân tích nhu cầu người tiêu dùng, nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch, thực hiện theo chỉ đạo của ban lãnh đạo công ty và xây dựng các kế hoạch chiến lược. Họ chính là lực lượng nòng cốt trong quá trình tiếp thị sản phẩm, dịch vụ, từ đó doanh nghiệp có thể nâng cao doanh số bán hàng.

1.2. Nhân viên Marketing online làm những công việc gì?

Sau khi hiểu rõ nhân viên Marketing online là gì, chúng ta cùng tìm hiểu bản mô tả công việc của vị trí nhân viên Marketing online nhé!

1.2.1. Công việc chung

Nhân viên Marketing online là người sắp xếp các dữ liệu, lên chiến dịch truyền thông, báo cáo số liệu mỗi tháng về các kênh Marketing online trong doanh nghiệp, sau đó dùng các số liệu này để lập nên một kế hoạch phù hợp cho hoạt động của Marketing online trong thời gian sắp tới.

Nhân viên Marketing online là người lập kế hoạch Marketing phù hợp
Nhân viên Marketing online là người lập kế hoạch Marketing phù hợp

Họ cũng là người theo dõi hiệu quả các tỷ suất lợi nhuận và chiến dịch ROI, là người giám sát các chiến dịch PPC của công ty, đồng thời dựa theo yêu cầu của quản lý, viết các bài tối ưu website và viết bài chuẩn SEO. Nhằm tối ưu hóa cơ hội Marketing online, nhân viên Marketing online cần làm việc kết hợp với hệ thống quản trị khách hàng (CRM) và quản lý các chiến dịch Email Marketing của công ty.

Khi thực hiện các chiến dịch kinh doanh, họ sẽ theo dõi lợi nhuận trong từng chiến dịch để chỉnh sửa, và nhằm thu hút các đối tượng khách hàng mục tiêu qua việc quản lý tài khoản xã hội của công ty, doanh nghiệp và các kế hoạch nội dung truyền thông. Khi nhận thấy các kênh truyền thông mới hay truyền thông xã hội có sự thay đổi thì cần cải tiến thay đổi sao cho phù hợp và thực hiện tìm kiếm các thay đổi thường xuyên.

Cải tiến các hoạt động trên kênh truyền thông thường xuyên
Cải tiến các hoạt động trên kênh truyền thông thường xuyên

1.2.2. Công việc cụ thể

Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên Marketing online, bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu, tiêu chí của các nhà tuyển dụng về khả năng làm việc và mức độ kinh nghiệm. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới công việc cụ thể và mức lương của từng người. Nhìn chung, nhân viên Marketing online mỗi ngày sẽ làm những công việc cụ thể như sau:

- Tham gia vào việc phát triển kế hoạch và xây dựng kế hoạch Marketing online, tăng chuyển đổi các lượt like, traffic, view, comment, share, bằng cách quản lý các kênh Marketing của công ty, doanh nghiệp như website, tài khoản quảng cáo, email, fanpage, Facebook, Tik Tok, Youtube, các bản tin điện tử… để bán được dịch vụ, sản phẩm. Tìm cách tối ưu để website của công ty có thể lên top trong thanh công cụ tìm kiếm của Google.

Tối ưu website công ty để nhanh lên top trên thanh tìm kiếm
Tối ưu website công ty để nhanh lên top trên thanh tìm kiếm

- Phát triển các chiến lược quảng bá sản phẩm, dịch vụ bằng việc phối hợp với bộ phận bán hàng – sale của công ty, doanh nghiệp, tìm kiếm các khách hàng tiềm năng. Đồng thời, nhân viên Marketing online thực hiện đánh giá bằng hoạt động của các đối thủ cạnh tranh bằng việc quan sát, thu thập số liệu, sau đó tiến hành phân tích ưu nhược điểm để hoạt động Marketing online của doanh nghiệp hiệu quả. 

Bạn cũng có thể làm thêm một số công việc từ yêu cầu của cấp trên như bài PR, content SEO website, bài review sản phẩm cho blog, Facebook… 

2. Làm thế nào để trở thành nhân viên Marketing online?

Để ứng tuyển vào vị trí nhân viên Marketing online trong doanh nghiệp, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu do nhà tuyển dụng đưa ra. Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra yêu cầu về bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm và điều kiện dự tuyển, đồng thời thường mong muốn các ứng viên của mình có thể đạt được các yêu cầu sau đây:

- Tốt nghiệp các trường Đại học các khối chuyên ngành về quảng cáo, Marketing, ngôn ngữ, truyền thông, báo chí hoặc các chuyên ngành liên quan.

Tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan tới Marketing
Tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan tới Marketing

- Đã từng làm việc trong lĩnh vực Marketing hoặc có kinh nghiệm làm ở vị trí tương đương chính là một lợi thế.

- Am hiểu, hiểu biết về những công cụ tối ưu như: Google Adwords, SEO, Facebook Ads, Bing Ads, Google Analytics… và có lợi thế khi có trong tay chứng nhận Google Adwords & Analytics là một lợi thế.

- Có khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm liên quan tới Marketing hỗ trợ cho công việc, luôn có nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo, cùng với một số kỹ năng như sau: Khả năng phân tích dữ liệu tốt, thu thập và xử lý dữ liệu, khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm hiệu quả, có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản trị fanpage, kỹ năng thiết kế web, thiết kế đồ họa…

3. Nhân viên Marketing online lương bao nhiêu và quyền lợi được hưởng?

Các nhà tuyển dụng khi tìm kiếm ứng viên thường dựa vào tiêu chí đáp ứng yêu cầu công việc và mức độ kinh nghiệm của nhân viên Marketing online. Nếu bạn càng có nhiều kinh nghiệm và có khả năng làm việc tốt thì mức lương bạn nhận được khá hấp dẫn. 

Cụ thể, với những người có kinh nghiệm làm việc ở vị trí nhân viên Marketing online hay các vị trí tương tự sẽ có mức lương trung bình từ 10 đến 15 triệu/tháng, hoặc có thể cao hơn tùy theo khả năng làm việc và quy mô công ty. Với những bạn sinh viên mới ra trường, mức lương có thể nhận được cho vị trí này khoảng 7 đến 10 triệu đồng/tháng, là mức lương khá hấp dẫn.

Lương nhân viên Marketing online khá hấp dẫn
Lương nhân viên Marketing online khá hấp dẫn

Bên cạnh mức lương hấp dẫn, quyền lợi của nhân viên Marketing online cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ. Bạn sẽ được làm việc trong môi trường năng động, tự do và dù bạn làm việc tại một Agency hay tập đoàn đa quốc gia thì sẽ được hưởng một số quyền lợi như sau:

- Nhân viên Marketing online sẽ được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế theo quy định của nhà nước.

- Môi trường làm việc thoải mái, tự do, năng động và chuyên nghiệp, cơ hội thăng tiến cao và ổn định.

- Được hưởng các chế độ về chăm sóc sức khỏe toàn diện và quyền lợi khác từ công ty, doanh nghiệp như sinh nhật, thưởng KPI hay du lịch trong năm.

Như vậy, có thể thấy nghề Marketing online có cơ hội phát triển và thăng tiến vô cùng rộng mở. Nhu cầu tuyển dụng của vị trí Marketing online rất lớn, do đó bạn không cần lo lắng về cơ hội việc làm sau khi ra trường. Nếu có chuyên môn và kiến thức, bạn hãy ứng tuyển nhanh tay để tìm cho bản thân công việc ưng ý nhé!

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được nhân viên Marketing online là gì và công việc của họ. Trong các doanh nghiệp, công ty hiện nay, vị trí Marketing online hay Digital Marketing là vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ dễ dàng hơn. Nếu bạn có niềm đam mê với vị trí này và có chuyên môn liên quan tới Marketing thì hãy ứng tuyển ngay!

TIN LIÊN QUAN

Nhân viên Content Marketing là gì? Những thông tin bạn cần biết

Marketing

Nhân viên Content Marketing là gì? Những thông tin bạn cần biết

Hiện nay, nhu cầu về nhân lực cho ngành Marketing vô cùng lớn, trong đó không thể không nhắc đến vị trí Content Marketing. Đây là vị trí thu hút nhiều bạn trẻ năng động và có nhiều sự sáng tạo, thỏa sức khai phá các thông tin trên internet. Vậy nhân viên Content Marketing là gì? Công việc của Content Marketing là gì? Cùng tìm hiểu các thông tin về vị trí nhân viên Content Marketing qua bài viết sau đây nhé!

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Marketing

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Đâu là những việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội? Hãy cùng tìm hiểu ngay marketing là gì và những công việc trong ngành marketing dễ tìm nhất tại Hà Nội.

CMO là gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một người là CMO

Marketing

CMO là gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một người là CMO

CMO là vị trí quan trọng dẫn tới sự thành công của một chiến dịch Marketing. Vậy CMO là gì và vai trò, nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp sẽ có tất cả dưới đây.