Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất và lưu ý trả lời

By   admin    19/02/2021

Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất và lưu ý tham gia phỏng vấn dành cho ứng viên được Vieclam123.vn tổng hợp lại. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé. 

Trong hầu hết các buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường có cách đặt câu hỏi giống nhau để khai thác thông tin ứng viên. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất và lưu ý tham gia phỏng vấn dành cho ứng viên được Vieclam123.vn tổng hợp lại. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé. 

1. Tổng hợp 15 câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Dưới đây là tổng hợp các câu hỏi mà xác suất xuất hiện của nó trong các buổi phỏng vấn thường rất cao. Dù biết sẵn câu hỏi nhưng bạn cũng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng câu trả lời sao cho phù hợp nhất với vị trí bạn đang ứng tuyển. 

câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Câu hỏi phỏng vấn 1: Giới thiệu bản thân

Đây là câu hỏi đầu tiên mà nhà tuyển dụng thường dành cho ứng viên để xác nhận được thông tin ứng viên, rằng ứng viên đang tham gia phỏng vấn có tên trong danh sách phỏng vấn và trùng khớp với bản CV mà họ đang cầm trên tay, đồng thời đánh giá được sự sáng tạo và tạo ấn tượng trong câu trả lời. 

=> Lưu ý trả lời: Đối với câu hỏi tự giới thiệu bản thân, bạn không cần phải trả lời quá dài dòng mà chỉ cần nêu những thông tin cơ bản như tên, tuổi, tốt nghiệp ngành gì, trường gì, một số kinh nghiệm của bản thân trong công việc, một số thể mạnh hoặc điểm nổi bật để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng ghi nhớ bạn.

Giới thiệu về bản thân bạn

Câu hỏi phỏng vấn 2: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?
Nhà tuyển dụng cần biết được mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên để xem có phù hợp hay không. Nắm được mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên, nhà tuyển dụng có thể xác định được mức độ gắn bó lâu dài, thậm chí là phát triển hơn nữa trong nghề. 

=> Lưu ý trả lời: Hãy trả lời phần mục tiêu nghề nghiệp có liên quan đến công việc bạn ứng tuyển. Bạn cần thể hiện mong muốn gắn bó với công việc trong tương lai dài và tham vọng phát triển bản thân. Hãy thẳng thắn đưa ra mục tiêu của bản thân, không nên quá tham vọng nhưng cũng không nên quá nhút nhát. 

Câu hỏi phỏng vấn 3: Điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì?
Nhà tuyển dụng cần nắm được điểm mạnh, điểm yếu của bạn để biết bạn có phù hợp với công việc hay không. Vì vậy, dù điểm mạnh thực sự của bạn là gì thì hãy cố gắng nghiên cứu tính chất công việc bạn ứng tuyển để nếu ra những thông tin liên quan và có giá trị nhé. Ví dụ một số tính từ chỉ điểm mạnh mà bạn có thể tham khảo như: chăm chỉ, cần cù, chịu khó, năng động, tỉ mỉ, cẩn thận, trách nhiệm, chỉn chu, cầu tiến, linh hoạt, sáng tạo,...

Câu hỏi phỏng vấn 4: Tại sao bạn lựa chọn công ty của chúng tôi?

Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết được bạn quan tâm đến vị trí tuyển dụng này như thế nào. Nếu một ứng viên quan tâm và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, họ sẽ dành thời gian để tìm hiểu về công ty, lĩnh vực hoạt động, sản phẩm chính cũng như vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. 

=> Lưu ý cách trả lời: Với câu hỏi này, bạn có thể nêu lên những hiểu biết của mình về công ty một cách ngắn gọn. Đồng thời hãy khẳng định rằng vị trí bạn đang ứng tuyển rất phù hợp với định hướng tương lai của bạn.

Khi trả lời câu hỏi này, hãy chỉ đưa ra những thông tin mà bạn chắc chắn rằng nó chính xác. Nếu bạn nếu sai tên công ty, sai sản phẩm công ty thậm chí còn nêu lên sản phẩm của công ty đối thủ thì chắc chắn bạn đã mất điểm rất lớn rồi đấy. Cùng với đó, nhà tuyển dụng cũng không đánh giá cao những câu trả lời về lý do lựa chọn công ty như chế độ đãi ngộ tốt, công ty lớn, danh tiếng,..

Vì sao chúng tôi nên chọn bạn

Câu hỏi 5: Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Với câu hỏi phỏng vấn này, một số lí do được chấp nhận và không ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn trong mắt nhà tuyển dụng như:

 • muốn thay đổi môi trường làm việc để phát triển bản thân

 • muốn làm việc đúng chuyên ngành học

 • thay đổi nơi ở nên tìm công việc khác thuận tiện đi lại hơn

Câu hỏi phỏng vấn 6: Thành tựu bạn từng đạt được trong công việc là gì?

Nhà tuyển dụng chỉ đơn giản muốn biết những thành công mà bạn đã có được trong quá khứ, từ đó đánh giá được phần nào năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn. Ứng viên cần thành thực trả lời câu hỏi này vì nhà tuyển dụng bất cứ khi nào cũng có thể xác minh được tính chân thật của những gì bạn nói.

=> Cách trả lời:

 • Với những ứng viên đã đi làm lâu năm, bạn có thể kể tên những dự án thành công nhất mà bạn đã tham gia, nêu rõ vai trò của bạn trong dự án và những gì bạn học hỏi được.

 • Với những bạn sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm làm việc chưa nhiều, bạn có thể kể tên những giải thưởng bạn đạt được trong quá trình học đại học hoặc những dự án nghiên cứu được đánh giá cao. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã nỗ lực như thế nào để xuất sắc đạt được những thành tựu đó.

Câu hỏi phỏng vấn 7: Bạn muốn nhận mức lương như thế nào?

Thông thường, khi  đăng tin tuyển dụng, nhà tuyển dụng cũng đã nêu lên mức lương cơ bản cho vị trí công việc. Tuy nhiên, thực tế là, với những ứng viên có nhiều kinh nghiệm làm việc, nhà tuyển dụng có thể sẵn sàng trả cho một mức lương cao hơn. Với những ứng viên muốn “deal” lương với nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn, bạn nên lưu ý nói cụ thể mức lương mong muốn và mức lương thấp nhất mình có thể chấp nhận được.

=> Lưu ý cách trả lời: Ứng viên cần biết bản thân là ai, năng lực của bản thân như thế nào để đưa ra một mức lương phù hợp. Trước đó, ứng viên hãy chắc chắn rằng mình đã có sự tìm hiểu kỹ càng, so sánh với mức lương của những vị trí tương đương, tham khảo trên các trang Internet hay các anh, chị, bạn bè đã có kinh nghiệm đi trước để nắm được mức lương cơ bản trên thị trường lao động.

Tránh những câu trả lời chung chung và không giải quyết được vấn đề gì như “em nghĩ mức lương công ty đã đưa ra là hợp lý” hoặc “em nghĩ công ty chắc chắn sẽ đưa ra được mức lương phù hợp với năng lực của em”. Thêm nữa, khi bạn đưa ra mức lương mong muốn, cũng không nên đưa ra mức lương quá cao so với năng lực của bản thân. Bởi khi nhà tuyển dụng không thể đáp ứng được mong muốn của bạn, dù cảm thấy năng lực bạn phù hợp với công việc, họ cùng sẽ từ chối bạn để lựa chọn những ứng viên năng lực dù có kém hơn nhưng mức lương họ đòi hỏi phù hợp hơn.

Câu hỏi phỏng vấn 8: Khi gặp áp lực trong công việc, bạn thường làm gì?

Cách bạn trả lời sẽ thể hiện bạn là người như thế nào. Nếu khi gặp áp lực trong công việc, trong cuộc sống, bạn có thể bình tĩnh giải quyết thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn. Ngược lại, mỗi khi gặp áp lực, bạn lại cảm thấy mệt mỏi, chán nản, tâm trạng đi xuống ảnh hưởng đến chất lượng công việc và không biết cách vượt qua nó thì nhà tuyển dụng sẽ cần cân nhắc thêm về bạn.

Một số giải pháp thường được áp dụng để giải tỏa áp lực một cách tích cực và được đánh giá cao như:

 • Gặp gỡ bạn bè, chia sẻ, tìm lời khuyên để vượt qua khó khăn từ những người có kinh nghiệm

 • Giải tỏa căng thẳng bằng những trò chơi lành mạnh

 • Tự cho bản thân thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt nhất. 

Câu hỏi phỏng vấn 9: Bạn có thể đóng góp gì cho công ty?

Công ty nào cũng đặc biệt quan tâm đến những giá trị mà ứng viên có thể mang lại. Đây cũng là câu hỏi gây bối rối cho rất nhiều ứng viên, đặc biệt là những người chưa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, với những lưu ý dưới đây của Vieclam123.vn, bạn sẽ biết cách trả lời “đúng ý” nhà tuyển dụng nhất thôi. 

=> Lưu ý cách trả lời: Hãy nêu bật những kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn đã có được. Nếu là sinh viên mới ra trường, bạn có thể nêu những thành tích, kỹ năng đã có được trong thời gian đi học. Với những thành tựu đó, đủ để cho thấy bạn có thể cống hiến những gì cho công ty, doanh nghiệp. 

Vì sao chúng tôi nên chọn bạn
 

Câu hỏi phỏng vấn 10: Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi?

Giữa rất nhiều công ty, đối thủ cạnh tranh, nhà tuyển dụng cần biết được lí do bạn chọn công ty là gì. Nắm được những lí do này, nhà tuyển dụng sẽ biết được mức độ mong muốn của bạn đối với công việc và khả năng gắn bó lâu dài cũng như sự quan tâm, tìm hiểu thông tin công ty của bạn.

Một số câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng như: yêu thích công ty, môi trường làm việc trong công ty, địa chỉ công ty gần nơi ở nên thuận tiện đi lại,...

Câu hỏi phỏng vấn 11: Bạn có sẵn sàng làm việc tăng ca không?

Do tính chất công việc mà một số công ty cần phải thường xuyên tăng ca để đảm bảo tiến độ. Nếu ứng viên vướng bận chuyện cá nhân, chuyện gia đình mà không thể làm việc tăng ca thì sẽ rất khó để nhà tuyển dụng có thể chấp nhận. 

Bởi vậy, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những ứng viên có thể sẵn sàng tăng ca bất cứ khi nào được yêu cầu. 

Câu hỏi phỏng vấn 12: Bạn muốn làm việc theo nhóm hay làm việc độc lập?

Tùy từng công việc mà kỹ năng làm việc độc lập hay kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng vì vậy mà nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi này cho bạn. Tốt nhất,bạn nên là người có đồng thời cả hai kỹ năng này để có thể hoàn thành công việc một cách hoàn hảo nhất.

Câu hỏi phỏng vấn 13: Điều gì trong công việc khiến anh chị cảm thấy hài lòng nhất?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến một cá nhân cảm thấy hài lòng với công việc như:

 • Mức lương tốt

 • Chế độ đãi ngộ tốt

 • Đồng nghiệp thân thiện

 • Cơ hội thăng tiến trong công việc cao

 • Học hỏi được nhiều bài học, kinh nghiệm

Bạn có thể nêu lên một vài nguyên nhân khiến bạn có động lực hơn để làm việc để khiến nhà tuyển dụng hiểu thêm về con người bạn.

Bạn muốn nhận mức lương bao nhiêu

Câu hỏi phỏng vấn 14: Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Với dạng câu hỏi này, bạn cần tìm hiểu trước mức lương mà công ty áp dụng cho từng vị trí để đưa ra mức lương mong muốn phù hợp và công ty có thể đáp ứng được. Nếu mức lương yêu cầu của bạn quá cao, công ty không thể đáp ứng được thì dù bạn có xuất sắc vượt qua vòng phỏng vấn thì công ty cũng sẽ không nhận bạn vào làm việc được. 

Câu hỏi phỏng vấn 15: Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?

Đây gần như là câu hỏi cuối cùng nhà tuyển dụng dành cho ứng viên trước khi kết thúc buổi phỏng vấn. Qua câu hỏi, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được mức độ quan tâm của ứng viên đến công việc. Nếu ứng viên quá hời hợt trong việc đặt câu hỏi, nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy rõ ràng sự không hứng thú với công việc. 

=> Lưu ý cách trả lời: Nên tránh những câu hỏi mang tầm vĩ mô, về chiến lược hoạt động cũng như kế hoạch phát triển của công ty. Thay vào đó, bạn nên đặt câu hỏi kỹ hơn về môi trường làm việc, công việc cụ thể, những khó khăn thường gặp phải, mong đợi của cấp trên về vị trí công việc này,...

Việc tệ nhất là bạn trả lời “em không có gì để hỏi” khiến cho nhà tuyển dụng không thấy được bạn quan tâm đến công việc cũng như không nắm được rằng bạn đã hiểu rõ về công việc hay chưa.

2. Lưu ý khi tham gia phỏng vấn để tạo ấn tượng

Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Bên cạnh việc đọc trước các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn, ứng viên cũng cần nắm được một số lưu ý khi tham gia phỏng vấn, về tác phong, trang phục, ngôn ngữ cơ thể.

2.1. Trang phục gọn gàng, lịch sự

Trang phục khi đi phỏng vấn cần gọn gàng, lịch sự, đầu tóc gọn gàng, trang điểm nhẹ nhàng chứ không lòe loẹt, xuềnh xoàng, luộm thuộm, không đeo quá nhiều trang sức, không xức mùi nước hoa quá nồng.

2.2. Về thời gian tham gia phỏng vấn

Khi đi phỏng vấn nên lưu ý đến trước thời gian khoảng 10-15 phút. Đến sớm hơn giúp bạn giữ được sự bình tĩnh, tâm lí tốt hơn giúp bạn tự tin hơn để chinh phục nhà tuyển dụng. 

2.3. Về tác phong

Khi bước vào phòng phỏng vấn, bạn nên chào hỏi lịch sự, luôn mỉm cười, nét mặt thể hiện sự thoải mái, tự tin, không căng thẳng, tư thế ngồi thẳng lưng, không rung đùi, gõ tay xuống bàn,...hãy trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn, đúng trọng tâm và ấn tượng. Không nên nói quá nhiều, không trả lời cụt lủn, cũng không nên cắt ngang lời người phỏng vấn. 

Hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước mọi cuộc phỏng vấn để bạn có thể tự tin thể hiện bản thân mình nhé!

Như vậy, trên đây là tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn thường gặp cũng như một vài lưu ý khi tham gia phỏng vấn để bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết từ Vieclam123.vn đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn thành công vượt qua vòng phỏng vấn để có được công việc như ý.

TIN LIÊN QUAN

Bỏ túi cách quản lý Fanpage tăng hiệu quả tương tác

Blog

Bỏ túi cách quản lý Fanpage tăng hiệu quả tương tác

Việc chăm sóc quản lý Fanpage là công việc không thể thiếu nếu muốn tăng tương tác và doanh thu gia tăng hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách quản lý fanpage hiệu quả vì thế hôm nay viecmarketing24.com sẽ giúp bạn nắm rõ nội dung trong bài viết được đề cập ngay sau đây.

Bí quyết giúp phần mục tiêu nghề nghiệp kế toán bằng tiếng Anh thu hút

Blog

Bí quyết giúp phần mục tiêu nghề nghiệp kế toán bằng tiếng Anh thu hút

Nếu bạn là dân kế toán đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm, việc tìm kiếm những phương thức để gia tăng sự cạnh tranh với những ứng viên đối thủ khác là rất quan trọng. Trước tiên, hãy tập trung cho từng chi tiết trong bản CV của mình. Tại bài viết này, chúng ta sẽ học cách thể hiện mục tiêu nghề nghiệp kế toán bằng tiếng Anh, nó sẽ là một phần tạo nên sự thành công trong ứng tuyển của bạn đấy nhé.

Bật mí viết mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên thu hút và hay nhất

Blog

Bật mí viết mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên thu hút và hay nhất

Trong CV thì mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên sẽ là nơi để ứng viên thể hiện tầm nhìn của mình. Vậy cách viết sẽ như thế nào và cách gây ấn tượng ra sao?