Phân phối sản phẩm – Chiến lược của từng doanh nghiệp mới nhất

By   admin    20/11/2019

Phân phối sản phẩm là hoạt động có ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Xây dựng chiến lược phân phối sản phẩm hiệu quả gồm những gì?

Phân phối sản phẩm là hoạt động có ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Việc xây dựng những chiến lược phân phối sản phẩm hiệu quả chưa bao giờ là điều dễ dàng. 

Các kênh phân phối sản phẩm hiệu quả

Những khái niệm xoay quanh phân phối sản phẩm

Trước khi đi vào xây dựng một chiến lược phân phối sản phẩm thì ta cần hiểu khái niệm này là gì. Phân phối là một tiến trình trong chuỗi hoạt động marketing, các sản phẩm, dịch vụ sẽ được cung cấp đến tay người tiêu dùng cuối cùng thông qua những thành viên trung gian với nhiều hoạt động, phương thức khác nhau.

Nhắc đến phân phối sản phẩm, ta thấy khái niệm kênh phân phối thường xuyên xuất hiện. Kênh phân phối là một nhóm gồm tổ chức hoặc cá nhân tham gia vào quá trình đưa sản phẩm từ các nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Các trung gian phân phối cũng là những móc xích quan trọng trong hoạt động phân phối sản phẩm. Ta có thể kể đến các trung gian phân phối sau:

- Nhà bán buôn: là người mua sản phẩm trực tiếp từ phía nhà sản xuất, sau đó bán lại cho các trung gian khác như nhà sử dụng công nghiệp hoặc nhà bán lẻ.

- Nhà bán lẻ: là người bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng, những sản phẩm đó có thể nhập từ nhà sản xuất hoặc các nhà bán buôn.

- Nhà phân phối: những người giữ vai trò trung gian thực hiện việc phân phối trên thị trường.

Việc phân phối sản phẩm giữ vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Hoạt động phân phối tốt, hiệu quả sẽ giúp cho sản phẩm dễ dàng thâm nhập vào thị trường. Chi phí và lợi nhuận của các nhà sản xuất sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc lựa chọn kênh phân phối và hoạt động của các kênh đó.

Chiến lược phân phối sản phẩm – Bài toán đau đầu của các nhà sản xuất

Mỗi doanh nghiệp lại xây dựng cho mình những chiến lược phân phối riêng tùy theo đặc điểm doanh nghiệp và sản phẩm. Trên thị trường, luôn có những dẫn đầu và các doanh nghiệp phía sau, mỗi kiểu doanh nghiệp đó lại có cách xây dựng chiến lược phân phối riêng để đạt các mục tiêu khác nhau.

Đối với những doanh nghiệp có vị thế số một trên thị trường, họ sẽ có các chiến lược phân phối để giữ vững vị trí số một đó. Mục tiêu của học khi phân phối sản phẩm là đưa tổng nhu cầu thị trường tăng cao hơn nữa, giữ vững và từng bước tăng thị phần của mình. Họ thường thực hiện chiến lược phát triển và xúc tiến kênh phân phối trong thị trường mới.

Những doanh nghiệp đi ngay sau doanh nghiệp dẫn đầu, họ hoàn toàn có cơ hội vươn lên vị trí số một. Vì vậy, các doanh nghiệp này thường có xu hướng tấn công người dẫn đầu, tấn công các doanh nghiệp đồng hạng. Bên cạnh đó, họ cũng thâu tóm các doanh nghiệp nhỏ lẻ. Mục tiêu cuối cùng của các doanh nghiệp này là bảo vệ thứ hạng, cố gắng vươn lên dẫn đầu.

Những doanh nghiệp đi sau trong cuộc đua thị trường thường có hai xu hướng. Có những doanh nghiệp lựa chọn cách tìm kiếm thị trường nhỏ để tránh có nhiều đối thủ cạnh tranh. Một số khác có cách tiêu cực hơn là copy hoặc làm nhái các sản phẩm lớn.

Tùy theo những đặc điểm doanh nghiệp trên có một số chiến lược phân phối được sử dụng như:

- Chiến lược sử dụng kênh phân phối trực tiếp, chiến lược sử dụng kênh phân phối gián tiếp

- Chiến lược phân phối độc quyền

- Chiến lược phân phối có chọn lọc

- Chiến lược phân phối đại trà

Chiến lược phân phối sản phẩm

Bốn bước để bài toán chiến lược kênh phân phối trở nên dễ dàng hơn

Bước đầu tiên, các doanh nghiệp cần bắt tay vào phân nhóm kênh phân phối. Công việc này chính là chia hệ thống phân phối hiện có thành những phần nhỏ rồi tùy theo mục đích chiến lược mà nhóm chúng thành các nhóm cho phù hợp. Sau khi phân nhóm, cũng cần nhìn lại để đưa ra được những đặc tính nổi bật nhất của từng nhóm.

Bước thứ hai cần làm đó là thực hiện phân tích kênh phân phối. Doanh nghiệp phải có cách nhìn rộng và nắm rõ được cách vận hành cũng như đặc điểm của kênh phân phối cho ngành hàng của mình. Cần phân tích được những tiềm năng và phản ứng phía thị trường của kênh phân phối.

Sau khi đã có phân tích chi tiết về kênh phân phối, doanh nghiệp cần đưa ra quyết định ưu tiên một số kênh phân phối nhất định. Việc quyết định này phụ thuộc vào độ hấp dẫn, những lợi ích kênh đó có thể mang lại và nguồn lực công ty có thể đáp ứng tới đâu.

Cuối cùng, sau khi xác định được tất cả các yếu tố kể trên, doanh nghiệp có thể tiến hành xây dựng chiến lược hoạt động cho kênh phân phối. Doanh nghiệp phải xác định được cho từng nhóm kênh phân phối những mục tiêu dài hạn. Từ đó, sẽ xây dựng các kế hoạch kinh doanh cụ thể.

Phân phối sản phẩm là hoạt động về sau trong chuỗi hoạt động của các nhà sản xuất nhưng nó lại có vai trò quyết định cho các hoạt động trước đó diễn ra bình thường. Doanh nghiệp của bạn sẽ không thể hoạt động bình thường nếu các sản phẩm được sản xuất ra cứ mãi nằm trong kho mà không được phân phối tới tay người tiêu dùng.  

>> Tìm hiểu thêm:

TIN LIÊN QUAN

Những áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Bán Hàng - Kinh Doanh

Những áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Nhân viên kinh doanh vẫn được biết đến là vị trí làm việc giúp con người ta “nhanh giàu” nhất vì ngoài mức lương cứng thì nhân viên kinh doanh còn có các khoản hoa hồng khi mang về doanh số cho doanh nghiệp

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Bán Hàng - Kinh Doanh

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Cách tìm việc làm chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất tại Hà Nội qua tính năng lọc việc trên website mà bài viết dưới đây chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với bản thân.

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Bán Hàng - Kinh Doanh

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Xây dựng một quy trình bán hàng chuẩn, chuyên nghiệp chính là cách hợp thức hóa quy trình làm việc cho toàn bộ nhân viên. Vậy quy trình bán hàng là gì?