Phân tích PEST, công cụ phân tích kinh doanh hiệu quả nhất

By   admin    08/01/2020

Mô hình phân tích kinh doanh PEST là công cụ phân tích được nhiều doanh nghiệp yêu thích. Vậy phân tích PEST như thế nào cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Mô hình phân tích kinh doanh PEST được xem là một trong những công cụ phân tích môi trường bên ngoài hữu hiệu nhất được nhiều doanh nghiệp yêu thích. Vậy cụ thể mô hình phân tích này như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tầm quan trọng của mô hình phân tích PEST

Phân tích PEST là một khái niệm chỉ ra việc các doanh nghiệp đang theo dõi môi trường bên ngoài doanh nghiệp họ đang hoạt động hoặc đang có kế hoạch bắt đầu một dự án, dịch vụ, sản phẩm mới.

mô hình phân tích PEST và tầm quan trọng.

Phân tích PEST là phương pháp phân tích môi trường bên ngoài doanh nghiệp một cách hiệu quả, đơn giản và được sử dụng rộng rãi, giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về chính trị, kinh tế, xã hội và công nghệ. Các doanh nghiệp sử dụng phương pháp phân tích này để xây dựng tầm nhìn tương lai.

Việc phân tích PEST đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đảm bảo doanh nghiệp có sự thay đổi từ bên trong, phù hợp với những biến đổi mạnh mẽ từ môi trường bên ngoài. Bằng cách thay đổi để thích nghi sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thành công hơn, nhất là khi bạn bắt đầu kinh doanh ở một quốc gia hoặc một khu vực mới.

Để phân tích PEST một cách hiệu quả, bạn cần phải tuân thủ theo một số bước như tìm ra các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, tìm hiểu tất cả các thông tin liên quan đến yếu tố đó, rồi phân tích và đưa ra kết luận cụ thể tác động của nó tới doanh nghiệp.

Có một số mẹo để doanh nghiệp có thể thành công với việc phân tích PEST như biết doanh nghiệp của bạn đang ở đâu và tập trung vào những yếu tố quan trọng, cần thiết. Những thông tin về các yếu tố môi trường bên ngoài là vô cùng khổng lồ, thay vì phân tích hết tất cả chúng, bạn cần biết cái gì là phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

Tìm hiểu thêm: Mô hình AIDA – Giải pháp tăng trưởng doanh số bền vững 

2. Cụ thể về mô hình phân tích PEST

Phân tích PEST giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về kiến thức chính trị, kinh tế, xã hội và công nghệ. PEST là tên viết tắt của bốn chữ cái, diễn tả bốn yếu tố của môi trường, đó là Political (Chính trị), Economic (Kinh tế), Social (Xã hội), Technological (Công nghệ). Chúng ta hãy cùng phân tích cụ thể bốn yếu tố này:

Political (Chính trị): Khi phân tích yếu tố này, doanh nghiệp cần phải quan tâm tới thể chế chính trị và sự ổn định của quốc gia đang có doanh nghiệp của mình hoạt động, những quy định pháp luật, mức độ quan liêu và tham nhũng, các vấn đề pháp lý cũng như quy luật xã hội và chính sách sử dụng lao động, chính sách thuế, bảo hộ mậu dịch và hàng rào thuế quan, khả năng xảy ra chính biến của quốc gia đó.

mô hình phân tích PEST chi tiết

Economic (Kinh tế): Doanh nghiệp cần phải phân tích mức độ tăng trưởng kinh tế hiện nay, tình hình lạm phát và lãi suất, tình trạng thất nghiệp và cung ứng lao động, nguồn nhân lực và chi phí nhân công, bình quân thu nhập trên đầu người, và những thay đổi kinh tế trong môi trường kinh doanh.

Social (Văn hóa-Xã hội): Khi phân tích yếu tố này, doanh nghiệp cần phải quan tâm tới tỉ lệ dân số và cơ cấu tuổi tác, sức khỏe và trình độ học vấn, cơ cấu các ngành nghề, thị trường làm việc tự do và thái độ trong công việc, quan điểm và những kỳ thị trong xã hội, những đặc thù trong văn hóa xã hội, văn hóa trong kinh doanh, tôn giáo chính của quốc gia đó.

Technological (Kỹ thuật công nghệ): Đây là một yếu tố quan trọng đòi hỏi doanh nghiệp phải phân tích được những thay đổi trong môi trường công nghệ, cập nhật những phát minh mới nhất về công nghệ, tìm hiểu về hoạt động nghiên cứu và phát triển cũng như ảnh hưởng của việc chuyển giao công nghệ.

Như vậy, bài viết trên đã chỉ ra tầm quan trọng của việc phân tích PEST cũng như diễn giải cụ thể về mô hình phân tích này. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu hơn về công cụ phân tích PEST. Việc phân tích PEST giúp doanh nghiệp vạch ra những kế hoạch cụ thể và đạt được những thành công to lớn hơn trong tương lai.

>> Tìm hiểu thêm:

TIN LIÊN QUAN

Nhân viên Content Marketing là gì? Những thông tin bạn cần biết

Marketing

Nhân viên Content Marketing là gì? Những thông tin bạn cần biết

Hiện nay, nhu cầu về nhân lực cho ngành Marketing vô cùng lớn, trong đó không thể không nhắc đến vị trí Content Marketing. Đây là vị trí thu hút nhiều bạn trẻ năng động và có nhiều sự sáng tạo, thỏa sức khai phá các thông tin trên internet. Vậy nhân viên Content Marketing là gì? Công việc của Content Marketing là gì? Cùng tìm hiểu các thông tin về vị trí nhân viên Content Marketing qua bài viết sau đây nhé!

Nhân viên Marketing online là gì và những thông tin thú vị cần biết

Marketing

Nhân viên Marketing online là gì và những thông tin thú vị cần biết

Hiện nay, với sự bùng nổ của internet, nhu cầu sử dụng các công cụ trực tuyến và mạng xã hội ngày càng tăng cao. Đây cũng chính là phương thức giúp các nhà Marketing online tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hiệu quả. Bởi vậy mà các doanh nghiệp đang thực hiện “săn lùng” những ứng viên Marketing online chuyên nghiệp. Vậy nhân viên Marketing online là gì? Cùng tìm hiểu các thông tin về vị trí nhân viên Marketing online qua bài viết bên dưới nhé!

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Marketing

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Đâu là những việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội? Hãy cùng tìm hiểu ngay marketing là gì và những công việc trong ngành marketing dễ tìm nhất tại Hà Nội.