Relationship marketing là gì? Cách triển khai Relationship hiệu quả

By   admin    21/11/2019

Relationship marketing là gì? Cùng tìm hiểu Relationship marketing là gì? và một số thông tin hữu ích khác liên quan đến relationship marketing. 

Trong ngành Marketing, có nhiều những thuật ngữ được sử dụng một cách rất phổ biến. Một trong số đó phải kể đến Relationship marketing. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu “Relationship marketing là gì?” và một số thông tin hữu ích khác liên quan đến relationship marketing. 

Relationship Marketing là gì

Relationship marketing là gì? (Khái niệm relationship marketing)

Relationship marketing là một thuật ngữ thông dụng trong ngành marketing rộng lớn. Đây là một trong số những cách thức marketing hiệu quả nhất mà các doanh nghiệp nên thực hiện để thu về nguồn doanh thu lớn cho doanh nghiệp mình.

Thuật ngữ relationship marketing được mượn từ tiếng Anh, cấu tạo bởi hai từ là “marketing” và “relationship”. Trong đó, “marketing” có nghĩa là “tiếp thị” còn “relationship” có thể hiểu là “mối quan hệ”. Từ đây, ta có thể khái quát lên ý nghĩa của cụm từ “relationship marketing” đó chính là phương pháp tiếp thị dựa trên những mối quan hệ. Trong một số trường hợp, người ta cũng sử dụng cái tên “marketing quan hệ” để ám chỉ phương thức tiếp thị này.

Mối quan hệ mà thuật ngữ này nhắc đến chính là mối quan hệ giữa doanh nghiệp và công chúng, mà cụ thể hơn ở đây chính là với khách hàng của mình. Phương thức relationship marketing là phương thức tiếp thị giữa trên mối quan hệ tình cảm, lâu dài giữa doanh nghiệp và khách hàng thân thiết, giúp duy trì sự kết nối mạnh mẽ này. Một khi đã đủ thân thiết, tin tưởng, gắn bó với doanh nghiệp, những khác hàng thân quen đó sẽ đóng vai trò như một người đi giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp cho những người khác cùng mua và sử dụng.

Phương thức relationship marketing là một phương thức tiếp thị dài hạn, tập trung chủ yếu vào nguồn khách hàng đã có sẵn (khách hàng đã thân thiết, tin tưởng) và sự trung thành của họ với doanh nghiệp để quảng bá sản phẩm. Khách hàng thân thiết là những người sẽ sẵn sàng tiếp tục mua và sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp không chỉ một mà có thể nhiều đến rất nhiều lần.

Tìm hiểu thêm: Remarketing là gì? Những thông tin về Remarketing 

Hai chiến thuật giúp chiến lược relationship marketing của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao

  • Chú trọng xây dựng một dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

Đây là một nguyên tắc hoàn toàn dễ hiểu bởi việc doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng của mình những sản phẩm có chất lượng cao là hoàn toàn chưa đủ. Làm sao bạn có thể khẳng định rằng công ty đối thủ không sở hữu những sản phẩm chất lượng tương xứng hay thậm chí còn có phần tốt hơn công ty bạn.

Chính vì vậy, việc cấp thiết mà doanh nghiệp bạn cần thực hiện là tạo cho khách hàng của mình những trải nghiệm tốt nhất, giúp họ ấn tượng với doanh nghiệp bạn và cảm thấy đồng tiền họ bỏ ra cho sản phẩm là hoàn toàn xứng đáng. Một khi họ cảm thấy mình được tôn trọng, thì câu chuyện chắc chắn sẽ xảy ra sau đó chính là việc họ sẽ tiếp tục ủng hộ sản phẩm của bạn trong tương lai hoặc may mắn hơn, họ sẽ có xu hướng giới thiệu sản phẩm của bạn đến  người thân của họ bằng những lời khen “có cánh”.

Relationship marketing là gì? Tìm hiểu khái niệm Relationship Marketing

  • Ứng dụng công nghệ để lưu trữ, cập nhật thông tin khách hàng

Đây là một việc hết sức quan trọng, đóng vai trò quyết định trong doanh số bán hàng của doanh nghiệp bạn. Ở chiến thuật này, bạn cần phải thực hiện theo hai bước. 

  • Bước thứ nhất chính là bước tìm hiểu thông tin của khách hàng trước khi họ bắt đầu có ý định mua sản phẩm của bạn. Từ đây, bạn có thể liên hệ để cung cấp cho họ thêm thông tin hữu ích về những sản phẩm mà họ đang quan tâm. 

  • Bước còn lại là việc lưu trữ thông tin sau khi khách hàng đã mua sản phẩm của bạn. Điều này giúp bạn nắm được những phản hồi hay bình luận của họ sau khi trải nghiệm sản phẩm. Từ đó giúp bạn có những điều chỉnh phù hợp để sản phẩm của doanh nghiệp bạn ngày càng trở nên hoàn hảo, tuyệt vời hơn trong mắt khách hàng.

Xem thêm: Các bước lập kế hoạch Marketing Online

Trên đây là một số kiến thức cơ bản, cần nắm vững về relationship marketing mà mình muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn, đặc biệt là những bạn làm việc trong bộ phận marketing. Chúc các bạn thành công. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

>> Tìm hiểu thêm:

TIN LIÊN QUAN

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Marketing

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Đâu là những việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội? Hãy cùng tìm hiểu ngay marketing là gì và những công việc trong ngành marketing dễ tìm nhất tại Hà Nội.

CMO là gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một người là CMO

Marketing

CMO là gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một người là CMO

CMO là vị trí quan trọng dẫn tới sự thành công của một chiến dịch Marketing. Vậy CMO là gì và vai trò, nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp sẽ có tất cả dưới đây. 

Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông hiện tại

Marketing

Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông hiện tại

Hiện nay, ngành truyền thông có vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác. Vậy ngành truyền thông là gì hãy tìm câu hỏi đó qua bài viết này nhé.