SEO là gì? Tìm hiểu những công việc chính của nhân viên SEO

By   admin    19/11/2019

Để Marketing trực tuyến hiệu quả và giảm chi phí các công ty cần đến kênh SEO. Vậy SEO là gì? Và nghê SEO bao gồm những gì hãy tìm hiểu bài viết sau.

SEO đang ngày càng xuất hiện rất nhiều trong đời sống của chúng ta, nhất là khi công nghệ đang có bước phát triển vượt bậc như bây giờ. Để hiểu rõ SEO là gì và công việc của SEO ra sau thì hãy theo dõi bài dưới đây.

SEO là gì? Bạn đã biết gì về SEO chưa?

Khái quát về SEO: 

- Search Engine Optimization là tên đầy đủ của SEO là tổng hợp tất cả các phương pháp dùng để tối ưu hóa các website được thân thiện hơn với Search Engine (gọi là máy chủ tìm kiếm) qua đó nhằm giúp các website được nâng cao thứ hạng khi người dùng internet tìm kiếm các từ khóa có liên quan đến website đó. 

- Theo Wikipedia thì SEO là tổng hợp các phương pháp  dùng để giúp website được nâng cao thứ hạng khi hiển thị kết quả từ các trang tìm kiếm thông tin. Các phương pháp được sử dụng bao gồm tối ưu hóa website gồm việc tác động vào mã nguồn HTML và vào nội dung của website, xây dựng sự liên kết giữa website với công cụ tìm kiếm để mang đến cho người dùng trang web phù hợp nhất. 

Nguyên nhân nào dẫn đến sự xuất hiện của SEO?

Với sự phát triển của công nghệ và mạng internet trên toàn cầu đã dẫn đến sự ra đời của các công cụ tìm kiếm thông tin như Google. Khi tìm kiếm, mọi người sẽ gõ từ khóa vào và kết quả sẽ hiển thị ra theo một danh sách từ trên xuống dưới. Thông thường người dùng sẽ có thói quen truy cập vào trang web nằm ở vị trí đầu tiên. Nếu trang web của bạn nằm ở vị trí đàu thì sẽ ít thu hút sự ghé thăm của mọi người. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp kinh doanh online bằng mạng internet cần có SEO để giúp sức.

- SEO ra đời nhằm giúp cho các trang web sẽ hiển thị ở vị trí top đầu của kết quả tìm kiếm, khi đó người đọc sẽ dễ dàng nhìn thấy và truy cập vào, gia tăng lượt xem, góp phần vào việc quảng bá thương hiệu website và gia tăng doanh số.

- Sự xuất hiện của SEO đã giúp cho các doanh nghiệp thành công hơn trong chiến lược Marketing Online (tiếp thị trực tuyến). Trong đó gồm có quảng bá phát triển thương hiệu được rộng rãi hơn, mở rộng phạm vi kinh doanh, tăng cường khả năng cạnh tranh với các thương hiệu khác trên thị trường khi mà nền thương mại đang ngày càng bùng nổ trên mạng internet.

Phân biệt giữa SEO và Adwords với nhau:

 Vì đều là hai dịch vụ dùng để tối ưu hóa website với mục đích là tăng lượng truy cập của người dùng internet vào trang web thông qua công cụ tìm kiếm thông tin như Google nên SEO và Adwords sẽ có những điểm khác biệt.

- Đầu tiên là phần hiển thị kết quả: kết quả quảng cáo của Adwords hiển thị trong khu vực màu đỏ còn của SEO là trong khu vực màu xanh. Phần lớn chủ yếu người dùng thường truy cập vào kết quả của SEO nhiều hơn so với của Adwords

- Thứ hai là với Adwords, bạn phải trả tiền để quảng cáo được xuất hiện trên trang tìm kiếm và mỗi khi có người truy cập vào quảng cáo. Làm quảng cáo Adwords thường dễ hơn SEO, để trở thành SEO bạn cần phải được học và đào tạo bài bản. Hiện nay số người hành nghề SEO vào khoảng có 20,000.

Công việc SEO là làm những gì?

Nhờ vào sự phát triển của Marketing online (tiếp thị trực tuyến) và SEO (công cụ tối ưu hóa website thì nghề SEO đang ngày càng phát triển ở Việt Nam. Nghề SEO hiện nay đảm nhận công việc chủ yếu ở hai mảng là SEO Onpage (việc tối ưu các website được trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm) và SEO Offpage (việc cải thiện vị trí các website trên các công cụ tìm kiếm như SERPS)

Công việc của một nhân viên SEO không đơn giản ở mức đưa các từ khoá tìm kiếm lên hàng top mà còn phải làm sao để người dùng internet truy cập vào trang web đó. 

Bởi tính chất công việc là gắn với chiếc máy vi tính, sử dụng thành thạo và phải được đào tạo một khóa học SEO bài bản để có thể làm việc thật hữu hiệu nên một nhân viên SEO không yêu cầu quá cao về ngoại hình, quá thông minh và một tấm bằng học tập xuất sắc. Với một công việc gắn với công nghệ đòi hỏi người làm phải luôn kiên trì, nỗ lực và không ngừng học hỏi để the kịp tiến độ phát triển của nó. 

SEO là gì? Công việc của nhân viên SEO

Các công việc chủ yếu một nhân viên SEO thường là:

- Tìm hiểu, nghiên cứu về lĩnh vực mà bạn chuẩn bị làm SEO

- Nghiên cứu và phân tích chi tiết về website của đối thủ, đặc biệt là những đối thủ hàng đầu

- Tiến hành lên kế hoạch SEO và lên danh sách các từ khóa về lĩnh vực đó

- Tối ưu hóa cấu trúc của website của khách hàng trở nên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm

- Tạo ra cho website những nội dung chất lượng, sáng tạo hơn

- Xây dựng nội dung với các backlink (các đường link mà khi người đọc click vào sẽ đưa họ đến website mà bạn đang tối ưu) 

- Kiểm tra định kỳ các từ khóa và khắc phục nếu có sai sót

- Duy trì việc thực hiện các công việc ở trên thường xuyên.

Ngoài ra nếu bạn là một nhân viên SEO làm thuê thì còn có công việc nữa là báo cáo lại tiến trình làm việc của bạn về những yêu cầu cấp trên đã giao.

Trên đây là những thông tin tổng hợp để mang đến cho các bạn có cái nhìn tổng quát nhất về SEO. Nếu các bạn có niềm yêu thích với nghề này thì phải thật nỗ lực, trau dồi kiến thức và kỹ năng thật tốt. Chúc các bạn thành công với lựa chọn này, xin cảm ơn.

+ Đọc thêm:

TIN LIÊN QUAN

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Marketing

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Đâu là những việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội? Hãy cùng tìm hiểu ngay marketing là gì và những công việc trong ngành marketing dễ tìm nhất tại Hà Nội.

CMO là gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một người là CMO

Marketing

CMO là gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một người là CMO

CMO là vị trí quan trọng dẫn tới sự thành công của một chiến dịch Marketing. Vậy CMO là gì và vai trò, nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp sẽ có tất cả dưới đây. 

Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông hiện tại

Marketing

Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông hiện tại

Hiện nay, ngành truyền thông có vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác. Vậy ngành truyền thông là gì hãy tìm câu hỏi đó qua bài viết này nhé.