SNS là gì ? Một phương tiện gây quá nhiều ảnh hưởng tiêu cực

By   admin    01/02/2020

Sns là gì? – Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Bài viết dưới sau sẽ cung cấp một vài thông tin chi tiết hơn về khái niệm này để các bạn hiểu được.

Sns là gì? – Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Bài viết dưới sau sẽ cung cấp một vài thông tin chi tiết hơn về khái niệm này để các bạn hiểu được.

1. Khái niệm

Sns đơn giản là một công cụ, phương tiện gần gũi với đời sống hàng ngày của chúng ta. Sns là một công cụ để chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng, kết nối mọi người trên khắp nơi trên thế giới lại với nhau, hiểu đơn giản là các mạng xã hội.

Sns là gì?

Tuy nhiên bên cạnh những tác dụng của mình, sns ngày càng được quan tâm là một công cụ mang đến rất nhiều những tác dụng phụ tiêu cực khác cho con người.

2. Những tiêu cực sns đem đến

Gây tự kỷ, trầm cảm

Đây có thể là một điều không ngờ tới nhưng lại hoàn toàn xảy ra rất nhiều. 

Việc nghiện sns khiến cho rất nhiều bạn trẻ không quan tâm tới những hoạt động ngoài trời mà chỉ cắm cúi vào những chiếc smartphone, máy tính, ngồi ru rú trong phòng để theo dõi các tin tức không quan trọng trên mạng xã hội hoặc để buôn chuyện với bạn bè qua sns.

- Việc chỉ quan tâm đến các trang sns khiến cho những kỹ năng xã hội của người dùng dần mất đi và khiến cho họ khó để giao tiếp, khó để trở nên hướng ngoại, dần dần rơi vào trạng thái hướng nội và nặng hơn có thể còn dẫn đến việc bị tự kỷ.

- Việc phải tiếp xúc cường độ cao với những thiết bị điện tử sẽ khiến cho cơ thể, não bộ của những người dùng trở nên mệt mỏi rã rời, điều này về lâu về dài sẽ dẫn đến vấn đề suy nhược thần kinh và dễ dẫn đến cả bệnh trầm cảm.

Sống ảo, lừa đảo

- Sns là những những mạng xã hội mà người dùng giao tiếp với nhau chủ yếu thông qua các dòng chữ như tin nhắn, bình luận chứ không trực tiếp gặp mặt nói chuyện với nhau. Chính vì vậy, thêm việc không ai có thể xác thực danh tính của mình, nên nhiều bạn trẻ sĩ diện mà tạo cho mình những hình đẹp không có thật để tạo thiện cảm với người khác.

Việc sống ảo quá nặng khiến các bạn thoát li dần khỏi thực tế, không nhận ra giá trị thật con người mình.

- Cũng chính vì hầu hết người dùng sns đều thích đánh bóng hình ảnh của mình nên bạn rất dễ rơi vào những mối quan hệ giả tạo. Ví dụ như bạn thích một người trên mạng xã hội với hình ảnh rất đẹp nhưng khi gặp ngoài đời thì lại là một hình ảnh hoàn toàn khác. 

- Vì cả tin vào hình ảnh, uy tín của người khác nên không ít người bị lừa đảo qua sns

Xao nhãng công việc và học tập

- Việc nhận sns hoặc dành quá nhiều thời gian vào SMS sẽ khiến cho các bạn trẻ hoặc những người sử dụng nói chung bị mất quá nhiều thời gian để dành cho các hoạt động trên mạng xã hội mà quên mất những nhiệm vụ thực ở ngoài đời của mình.

Đây chính là một trong những cái nguyên nhân quan trọng, lý giải việc tại sao những người  nghiện mạng xã hội sns quá nhiều thì thường có kết quả học tập, làm việc không được tốt, thường sa sút rất nhiều cả về tinh thần lẫn chất lượng làm việc.

Những tiêu cực sns đem đến

Hiện tượng bắt nạt trên mạng xã hội sns

- Đây là một hiện tượng đã không còn xa lạ gì, nó được coi như là một hiệu ứng đám đông. Khi một người xấu, một người mắc sai lầm bị tung lên các trang sns, sẽ có rất nhiều người biết đến và bàn tán. Ban đầu chỉ 1 - 2 người chê bai, chế giễu thì sau đó đã có hàng trăm, hàng nghìn người khác cũng sẽ hùa theo điều này, trong khi đây rõ ràng là không nên bởi sẽ làm cho người bị bắt nạt cảm thấy tự ti, trầm cảm bế tắc, và thậm chí là dẫn đến những hậu quả khôn lường ví dụ như là tự tử. 

Tin rác, tuyên truyền không đúng đắn

- Sns cũng là nơi mọi người chia sẻ thông tin với nhau. Nhưng không phải thông tin nào cũng đáng tin và được kiểm duyệt nghiêm ngặt. Một số thông tin sai sự thật gây hiểu lầm và xôn xao dư luận, một số thông tin bôi nhọ danh dự các nhân khác, hoặc có cả những thông tin không phù hợp văn hóa, không phù hợp với một số lứa tuổi,..

Vậy Sns là gì? Sns vừa là một kênh truyền thông hỗ trợ nhiều cho cuộc sống, nhưng càng ngày nó càng trở thành một ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống con người. Hiện nay đã có rất nhiều chương trình, các chuyên gia đưa ra lời kêu gọi mọi người hãy ngừng sử dụng sns và tập trung vào sống cuộc sống đời thực, hòa nhập với xã hội. Rất nhiều người hoàn toàn ngừng sử dụng sns nhưng vẫn sống rất vui vẻ và thành công, tại sao bạn không thử?

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN

Bật mí những mẹo thiết kế CV bằng photoshop vô cùng đỉnh cao

Blog

Bật mí những mẹo thiết kế CV bằng photoshop vô cùng đỉnh cao

Là một công cụ có vô vàn tính năng nổi trội để con người tha hồ sáng tạo và thiết kế, hiện nay photoshop là công cụ đình đám được sử dụng rất nhiều hiện nay. Bên cạnh đó, muốn có một CV hoàn hảo và đẹp mắt thì việc thiết kế bằng photoshop đang được ưa chuộng.

Tìm việc làm tại Hà Nội: Những cơ hội và thách thức cho người lao động hiện đại

Blog

Tìm việc làm tại Hà Nội: Những cơ hội và thách thức cho người lao động hiện đại

Tìm việc làm tại Hà Nội có rất nhiều cơ hội và thách thức đối với người lao động, vậy những cơ hội và thách thức khi tìm việc làm tại Hà Nội là gì? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.

CEO Vieclam123.vn chia sẻ bí quyết khởi nghiệp thành công ngành thương mại điện tử

Blog

CEO Vieclam123.vn chia sẻ bí quyết khởi nghiệp thành công ngành thương mại điện tử

CEO Vieclam123.vn chia sẻ bí quyết khởi nghiệp thành công ngành thương mại điện tử sẽ giúp bạn có thêm động lực làm việc cũng như bí quyết để khởi nghiệp hiệu quả.