Tài chính doanh nghiệp là gì? Nó có vai trò quan trọng ra sao

By   admin    13/01/2020

Hiện nay nhiều bạn trẻ lựa chọn học tài chính doanh nghiệp nhưng chưa hiểu rõ về nghề. Vậy tài chính doanh nghiệp là gì và vai trò ra sao hãy tìm hiểu nhé.

Hiện nay không ít bạn trẻ lựa chọn học tài chính doanh nghiệp nhưng vẫn chưa hiểu rõ về nghề cũng như cơ hội việc làm sau này. Vậy tài chính doanh nghiệp là gì, có vai trò như thế nào đối với các doanh nghiệp thì chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Tài chính doanh nghiệp là gì?

Tài chính doanh nghiệp còn có tên tiếng anh là Corporate finance, được hiểu là thuật ngữ mô tả các hoạt động liên quan đến tài chính. Các hoạt động đó như là huy động vốn, sử dụng nguồn vốn để đầu tư vào tài sản doanh nghiệp nhằm tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tài chính doanh nghiệp là gì

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Tài chính doanh nghiệp là một phân môn của ngành tài chính. 

Tài chính doanh nghiệp là một trong những công cụ quan trọng trong hệ thống tài chính của mỗi doanh nghiệp, sử dụng tài chính của công ty để giúp quản lý dòng tiền của doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh để tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

2. Công việc của tài chính doanh nghiệp

- Đọc báo cáo tài chính: Đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp là bạn đọc bảng kê khai lợi nhuận và thua lỗ của doanh nghiệp. Bảng cân đối sẽ chỉ ra cho bạn thấy quá trình lợi nhuận và thua lỗ diễn ra như thế nào, có ảnh hưởng gì đến tình hình tài chính hiện tại của công ty. Tài chính doanh nghiệp sẽ đan xen các báo cáo lưu chuyển tiền tệ, cung cấp các thông tin về cách mà các quỹ tiền tệ chảy vào doanh nghiệp của bạn theo thời gian. 

- Lên kế hoạch chiến lược: Tài chính doanh nghiệp là một công cụ quan trọng giúp cho việc lập kế hoạch chiến lược, cung cấp cho doanh nghiệp một nền tảng tài chính giúp thực hiện dự án và lên kế hoạch. Các kế hoạch chiến lược được tạo ra như một phần của tài chính doanh nghiệp, nó sẽ giúp bạn xác định xem công ty của bạn có thể đáp ứng được các mục tiêu tài chính dài hạn hay ngắn hạn hay không.

- Quản lý tài chính: Trong trường hợp công ty bạn đang gặp khó khăn về tài chính, dòng tiền, tài chính doanh nghiệp sẽ giúp bạn hiểu và đưa ra giải pháp tài chính cho bạn. BẰng việc tính toán các khoản thanh toán tiền lãi và tiền gốc, kết hợp với báo cáo tài chính hiện tại và tương lai, bạn sẽ có các lựa chọn mức vay phù hợp nhất và lên kế hoạch trả nợ. 

3. Vai trò của tài chính doanh nghiệp 

Tài chính doanh nghiệp có vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Tài chính doanh nghiệp có các vai trò sau đây:

- Là công cụ khai thác, thu hút các nguồn tài chính nhằm đảm bảo nhu cầu đầu tư và phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

- Kích thích và điều tiết việc sản xuất kinh doanh.

- Giúp doanh nghiệp sử dụng vốn một cách tiết kiệm và có hiệu quả

- Là công cụ để kiểm tra các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đều được phản ánh thông qua tình hình tài chính của doanh nghiệp, thông qua các chỉ tiêu như nguồn vốn, hệ số nợ, hiệu suất sử dụng vốn,…Các doanh nghiệp cần phải quản lý tài chính một cách rõ ràng và minh bạch.

4. Công tác quản lý tài chính doanh nghiệp

Công tác quản lý tài chính doanh nghiệp cũng là một khâu rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp, thường bao gồm các nội dung sau:

Tài chính doanh nghiệp là gì

- Tham gia đánh giá, lựa chọn các dự án đầu tư và quyết định kinh doanh

- Thông qua các báo cáo tài chính xác định nhu cầu vốn và tổ chức huy động các nguồn vốn để đáp ứng kịp thời các hoạt động của doanh nghiệp

- Sử dụng có hiệu quả, có kế hoạch nguồn vốn của doanh nghiệp

- Quản lý các khoản thu chi, quản lý dòng tiền của doanh nghiệp.

- Quản lý nợ và thực hiện đầy đủ, đúng các cam kết tài chính của doanh nghiệp với Nhà nước, với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác.

- Kiểm toán thường xuyên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, thực hiện phân tích tài chính.

Với thị trường biến động như hiện nay thì việc nắm bắt, theo dõi các hoạt động tài chính doanh nghiệp là vô cùng cấp thiết và quan trọng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu được tài chính doanh nghiệp là gì và tầm quan trọng của nó đối với các doanh nghiệp.

>> Tìm hiểu thêm:

TIN LIÊN QUAN

Bật mí viết mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên thu hút và hay nhất

Blog

Bật mí viết mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên thu hút và hay nhất

Trong CV thì mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên sẽ là nơi để ứng viên thể hiện tầm nhìn của mình. Vậy cách viết sẽ như thế nào và cách gây ấn tượng ra sao?

Bật mí những mẹo thiết kế CV bằng photoshop vô cùng đỉnh cao

Blog

Bật mí những mẹo thiết kế CV bằng photoshop vô cùng đỉnh cao

Là một công cụ có vô vàn tính năng nổi trội để con người tha hồ sáng tạo và thiết kế, hiện nay photoshop là công cụ đình đám được sử dụng rất nhiều hiện nay. Bên cạnh đó, muốn có một CV hoàn hảo và đẹp mắt thì việc thiết kế bằng photoshop đang được ưa chuộng.

Tìm việc làm tại Hà Nội: Những cơ hội và thách thức cho người lao động

Blog

Tìm việc làm tại Hà Nội: Những cơ hội và thách thức cho người lao động

Tìm việc làm tại Hà Nội có rất nhiều cơ hội và thách thức đối với người lao động, vậy những cơ hội và thách thức khi tìm việc làm tại Hà Nội là gì? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.