Target Audience là gì? Các cách xác định khách hàng mục tiêu chuẩn

By   admin    20/11/2019

Thuật ngữ target audience là một thuật ngữ trong kinh doanh, còn khá xa lạ với mọi người. Vậy target audience là gì?Tìm hiểu về target audience qua bài sau.

Thuật ngữ target audience là một thuật ngữ trong kinh doanh, còn khá xa lạ với mọi người. Vậy target audience là gì? xây dựng nội dung như thế nào để phù hợp với khách hàng mục tiêu. Cùng đi tìm hiểu nội dung chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Target audience là gì?

Thế nào Target Audience?

Target audience hiểu theo nghĩa tiếng việt là khách hàng mục tiêu, là nhóm khách hàng mà đơn vị kinh doanh của bạn đang hướng đến. Đây là những khách hàng có quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ mà đơn vị bạn đang cung cấp, sẵn sàng chi tiền để mua sắm các hàng hóa hay dịch vụ khi thấy phù hợp.

Khách hàng mục tiêu bao gồm 2 loại: 

 • Khách hàng tiềm năng: những người có quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của đơn vị, có khả năng ra quyết định mua sắm trong tương lai gần.

 • Khách hàng có nhu cầu thực sự: đây là những khách hàng đang cần mua sản phẩm, dịch vụ. Họ thực sự quan tâm và sẽ ra quyết định mua hàng hóa khi tìm thấy sản phẩm phù hợp.

Việc target audience là xây dựng chân dung khách hàng phù hợp với công dụng, tính năng của sản phẩm đang hướng tới như: Khách hàng là ai? Độ tuổi nào? sinh sống tại đâu? Có sở thích gì?....

Việc xác định đúng khách hàng mục tiêu giúp đơn vị kinh doanh bán được nhiều hàng hóa, gia tăng doanh thu và lợi nhuận. Ngoài ra, có được thị trường khách hàng mục tiêu sẽ giúp đơn vị chiếm được lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành hàng. 

Cách xác định khách hàng mục tiêu 

Có 2 cách xác định khách hàng mục tiêu mà bạn có thể áp dụng: 

 • Khảo sát thị trường: thông qua việc khảo sát, tham khảo thị trường để tìm ra khách hàng mục tiêu. 

Các công việc cần làm như phát phiếu khảo sát đến khách hàng, nội dung khảo sát liên quan đến sản phẩm, dịch vụ đơn vị đang cung cấp, để tìm kiếm sự quan tâm của khách hàng, từ đó có được những khách hàng mục tiêu.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thông tin khách hàng từ các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, với cùng sản phẩm, dịch vụ thì khách hàng của họ là ai, độ tuổi, giới tính, địa lý… để từ đó xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu. 

 • Tự xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu: Dựa vào những đặc điểm, tính năng, công dụng của sản phẩm, dịch vụ mà đơn vị đang cung cấp để bạn xây dựng được chân dung khách hàng mục tiêu. Để làm được việc này bạn cần phải trả lời chi tiết những vấn đề sau: 

 • Giới tính của khách hàng: Nam hay Nữ

 • Độ tuổi của khách hàng: Trẻ tuổi, trung niên hay cao tuổi

 • Khách hàng đang ở đâu: khu vực địa lý của khách hàng

 • Sở thích của khách hàng

 • Thu nhập của khách hàng 

 • Nghề nghiệp của khách hàng

 • Hình thức mua hàng

Ví dụ: Công ty A bán giày nữ thì cần xác định chân dung khách hàng mục tiêu như sau: 

 • Giới tính khách hàng: Nữ 

 • Độ tuổi khách hàng từ: 18 – 40 ( có sản phẩm cho nhóm khách hàng trẻ tuổi và sản phẩm cho khách hàng trung niên)

 •  Khu vực sống: Thành phố Hà Nội 

 • Sở thích: mua sắm, du lịch, thời trang, làm đẹp…

 • Thu nhập của khách hàng: khoảng vài triệu/ tháng 

 • Nghề nghiệp: sinh viên hoặc nhân viên văn phòng 

 • Hình thức mua hàng: chủ yếu là mua online qua website và facebook. 

Thông qua việc trả lời những câu hỏi trên bạn sẽ tìm ra được chân dung khách hàng mục tiêu cần hướng tới để có các phương thức marketing phù hợp, thu hút nhóm khách hàng này quan tâm và mua sản phẩm, dịch vụ của đơn vị. 

Targer Audience là gì? Cách xác định mục tiêu khách hàng

Một số lưu ý khi xác định khách hàng mục tiêu 

 • Am hiểu về sản phẩm, dịch vụ: Bạn phải hiểu rõ về các sản phẩm, dịch vụ của đơn vị đang cung cấp, từ tính năng, công dụng đến đặc điểm bên ngoài phù hợp với những người như thế nào thì mới có thể xây dựng được chân dung khách hàng mục tiêu đúng đắn. 

 • Nếu việc xác định khách hàng mục tiêu thông qua khảo sát thị trường thì cần thực hiện nhiều cuộc khảo sát, tại nhiều địa điểm khác nhau để từ đó có những tổng hợp, phân tích, đánh giá tìm ra khách hàng mục tiêu phù hợp nhất. 

 • Tham khảo thêm kinh nghiệm tìm khách hàng mục tiêu của những đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm để có những phương thức tìm kiếm khách hàng chính xác, hiệu quả. 

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về Target audience, target audience là gì? xác định mục tiêu bằng cách nào. Bạn cần có những am hiểu về sản phẩm, dịch vụ đơn vị đang cung cấp, đồng thời có những thông tin tiếp cận thị trường hiệu quả, chính xác để từ đó xây dựng được chân dung khách hàng mục tiêu chính xác, hiệu quả. 

>> Tìm hiểu thêm:

TIN LIÊN QUAN

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Marketing

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Đâu là những việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội? Hãy cùng tìm hiểu ngay marketing là gì và những công việc trong ngành marketing dễ tìm nhất tại Hà Nội.

CMO là gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một người là CMO

Marketing

CMO là gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một người là CMO

CMO là vị trí quan trọng dẫn tới sự thành công của một chiến dịch Marketing. Vậy CMO là gì và vai trò, nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp sẽ có tất cả dưới đây. 

Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông hiện tại

Marketing

Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông hiện tại

Hiện nay, ngành truyền thông có vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác. Vậy ngành truyền thông là gì hãy tìm câu hỏi đó qua bài viết này nhé.