Định nghĩa thị trường là gì? Những loại thị trường phổ biến hiện nay

By   admin    20/11/2019

Bạn đã biết rõ thị trường là gì chưa? Trong kinh doanh cần phải nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, bài viết sau giúp bạn tìm hiểu thị trường dễ dàng.

Mỗi một người trong chúng ta đề đã tham gia vào các hoạt động của thị trường, đó có thể là việc mua bán nhu yếu phẩm hoặc đầu tư vào một công ty. Vậy thị trường là gì và có những loại thị trường nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thị trường là gì? Các loại thị trường

Thị trường là gì?

Thị trường là nơi để hai hoặc nhiều bên tham gia trao đổi hàng hóa, dịch vụ và thông tin.

Các bên liên quan trong thị trường thường là người mua và người bán. Thị trường có thể giống như một cửa hàng bán lẻ, nơi mọi người gặp mặt trực tiếp hoặc là thị trường ảo như thị trường trực tuyến, nơi không có liên hệ trực tiếp giữa người mua và người bán.

Thuật ngữ thị trường cũng có nhiều hình thức khác. Ví dụ, nó có thể đề cập đến nơi giao dịch chứng khoán của thị trường chứng khoán. Ngoài ra, thuật ngữ này cũng có thể được sử dụng để mô tả một tập hợp những người muốn mua một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể như thị trường nhà đất hoặc chỉ những thị trường rộng như thị trường kim cương toàn cầu

Các loại thị trường

 • Thị trường vật lý: Thị trường vật lý là nơi người mua có thể gặp gỡ người bán và mua hàng hóa mong muốn từ họ bằng tiền mặt. Những ví dụ của thị trường vật lý bao gồm: Trung tâm mua sắm, cửa hàng bách hóa, cửa hàng bán lẻ.

 • Thị trường ảo: Trong các thị trường này, người tiêu dùng mua mua hàng hóa và dịch vụ qua internet. Trong một thị trường như vậy, người mua và người bán không gặp nhau hoặc có bất kỳ tương tác vật lý nào, thay vào đó giao dịch được thực hiện thông qua internet. Ví dụ như mua hàng trên Shopee, Lazada, TiKi, Sen Đỏ,...

 • Thị trường đấu giá: Thị trường đấu giá mang nhiều người đến với nhau để bán và mua nhiều lô hàng cụ thể. Trong thị trường đấu giá, người bán sẽ bán hàng hóa của mình cho một người trả giá cao nhất.

 • Thị trường hàng hóa trung gian: Những thị trường như vậy bán nguyên vật liệu cần thiết phục vụ cho khâu sản xuất cuối cùng của hàng hóa khác.

 • Chợ đen: Chợ đen là một thị trường bất hợp pháp nơi diễn ra các giao dịch mà chính phủ không công nhận. Nhiều thị trường chợ đen tồn tại để lách luật thuế hiện hành. Đây là lý do vì sao các giao dịch ở chợ đen thường được trả bằng tiền mặt hoặc các hình thức tiền tệ khác để chúng khó bị theo dõi hơn. Những hàng hóa bất hợp pháp của chợ đen có thể kể đến như ma túy và vũ khí.

 • Thị trường tri thức: Thị trường tri thức là nơi trao đổi thông tin và các sản phẩm dựa trên kiến ​​thức của người bán. Nói cách khác, đây là nơi người bán bán chất xám và khả năng của mình.

 • Thị trường tài chính: Thị trường nơi giải quyết các vấn đề liên quan đến việc trao đổi tài sản lưu động (tiền) được gọi là thị trường tài chính.

Định nghĩa thị trường là gì? Những loại thị trường phổ biến

Thị trường tài chính có các loại sau:

 • Thị trường chứng khoán: Một dạng thị trường nơi người bán và người mua trao đổi cổ phiếu được gọi là thị trường chứng khoán.

 • Thị trường trái phiếu: Một thị trường nơi người mua và người bán tham gia trao đổi chứng khoán nợ, thường ở dạng trái phiếu được gọi là thị trường trái phiếu. Trái phiếu là một hợp đồng được ký bởi cả hai bên trong đó một bên hứa sẽ trả lại tiền với lãi suất theo các khoảng thời gian cố định.

 • Thị trường ngoại hối: Trong loại thị trường như vậy, các bên tham gia giao dịch tiền tệ. Trong một thị trường ngoại hối (còn gọi là thị trường tiền tệ), một bên trao đổi tiền tệ của quốc gia này sẽ nhận lại số tiền tương đương của quốc gia khác.

 • Thị trường dự đoán: Thị trường dự đoán là một nơi trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ diễn ra trong tương lai. Người mua sẽ được hưởng lợi khi thị trường đi lên và thua lỗ nếu thị trường gặp sự cố.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã có một định nghĩa chính xác về thị trường là gì, đó là nơi trao đổi buôn bán nhiều mặt hàng giữa người mua và người bán. Bên trong thị trường được phân chia thành rất nhiều những dạng thị trường cụ thể hơn mà bài viết trên đã đề cập đến, mỗi loại thị trường là một nơi chuyên để buôn bán trao đổi những mặt hàng chuyên biệt.

>> Tìm hiểu thêm:

TIN LIÊN QUAN

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Marketing

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Đâu là những việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội? Hãy cùng tìm hiểu ngay marketing là gì và những công việc trong ngành marketing dễ tìm nhất tại Hà Nội.

CMO là gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một người là CMO

Marketing

CMO là gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một người là CMO

CMO là vị trí quan trọng dẫn tới sự thành công của một chiến dịch Marketing. Vậy CMO là gì và vai trò, nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp sẽ có tất cả dưới đây. 

Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông hiện tại

Marketing

Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông hiện tại

Hiện nay, ngành truyền thông có vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác. Vậy ngành truyền thông là gì hãy tìm câu hỏi đó qua bài viết này nhé.