Thị trường mục tiêu là gì? Cách xác định thị trường mục tiêu chính xác

By   admin    19/11/2019

Thị trường mục tiêu là gì? Bạn đã biết cách làm thế nào để xác định thị trường đang muốn nhắm đến chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây cùng chúng tôi.

Để có thể phát triển trong dài hạn và đem lại nguồn lợi nhuận cao thì các doanh nghiệp cần  phải xác định thị trường mục tiêu. vậy hãy cùng đi tìm hiểu thị trường mục tiêu nghĩa là gì? Vai trò và các bước xác định thị trường mục tiêu như thế nào nhé!

Thị trường mục tiêu là gì?

Thị trường mục tiêu được hiểu như thế nào?

 • Thị trường mục tiêu hay còn được gọi là Target market được hiểu là phân đoạn khách hàng vào những nhóm sao cho phù hợp với hướng đi riêng của từng tổ chức, doanh nghiệp.

 • Có thể nói bên trong thị trường mục tiêu hàm chứa tất cả khách hàng tiềm năng và doanh nghiệp dựa vào đó để đưa ra các chiến lược thu hút và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Làm sao chiếm được lòng tin và sự trung thành của khách hàng.

Các bước để có thể xác định thị trường mục tiêu

Để xác định được thị trường mục tiêu gồm 6 bước cơ bản sau:

Lợi ích mà sản phẩm của doanh nghiệp đem lại cho khách hàng

 • Để xác định đúng thị trường mục tiêu trước hết bạn cần làm rõ sản phẩm mà doanh nghiệp bạn cung cấp mang lại lợi ích gì cho khách hàng. Sau khi xác định được điều đó thì bạn chỉ cần khoanh vùng những người đang gặp phải vấn đề mà sản phẩm của bạn có thể giải quyết được.

Cái nhìn tổng quát về khách hàng

 • Hãy lập ra danh sách các khách hàng cần sản phẩm của bạn rồi phân chia họ theo các nhóm dựa trên đặc điểm vị trí. Từ việc dựa vào danh sách đã phân, bạn có thể tìm được thị trường mục tiêu.

Thu hẹp dần phạm vi đối tượng

 • Bạn cần đưa hai nhóm đối tượng thực sự cần sản phẩm của bạn lên danh sách ưu tiên hàng đầu đó là: người cần sản phẩm của bạn nhất và người sẽ thấy tiếc nuối khi không được sử dụng sản phẩm của bạn.

 • Bạn cần loại bỏ những đối tượng không thực sự cần đến sản phẩm của bạn ra khỏi danh sách. Như vậy là bạn đã dần hình thành được thị trường mục tiêu.

Quan sát thị trường

Bước tiếp theo bạn cần tiếp tục hoàn thiện việc xác định thị trường mục tiêu bằng cách trả lời các câu hỏi:

 • Loại đối tượng mà bạn muốn hướng đến: nam hay nữ, cá nhân hay tập thể...

 • Đối tượng hướng đến của bạn thuộc khu vực địa lý nào? Miền Nam, Bắc hay toàn bộ đất nước...

Phân tích dựa trên nguồn lực của công ty

 • Bạn cần phải biết rõ về nguồn lực của công ty mình về các kênh phân phối, sự mạnh yếu của đội ngũ nhân viên, đội ngũ marketing từ đó xem có nên thu gọn hay mở rộng phạm vi thị trường mục tiêu hay không.

Kiểm tra khúc mắc

 • Như vậy việc xác định thị trường mục tiêu gần như hoàn tất. Cuối cùng việc của bạn là kiểm tra xem sản phẩm của bạn có gặp phải khúc mắc gì không khi đưa ra thị trường. Cụ thể:

 • Doanh nghiệp bạn có phải là doanh nghiệp duy nhất cung cấp sản phẩm này hay không? Liệu còn có sản phẩm thay thế nào tồn tại trên thị trường hiện nay?

Thị trường mục tiêu và cách để xác định thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu đóng vai trò gì đối với doanh nghiệp?

Xác định mục tiêu là con đường tốt nhất để hoàn thiện sản phẩm

 • Bất cứ một doanh nghiệp khi ra sản phẩm đều mong sản phẩm của mình đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nếu bạn chưa biết chính xác đối tượng mà sản phẩm của mình hướng đến thì không thể hoàn thiện, cải tiến và phát triển sản phẩm theo như mong muốn của khách hàng. 

Dễ dàng kiểm soát kỳ vọng

 • Thị trường mục tiêu giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa tình trạng khách hàng có những kỳ vọng thiếu thực tế với sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Đồng thời thu về cho mình lượng khách hàng thực sự hài lòng với sản phẩm và lấy được niềm tin, sự trung thành của khách hàng.

Thị trường mục tiêu giúp nâng cao hiệu quả quảng cáo

 • Khi đã đưa nhóm khách hàng tiềm năng vào trong thị trường mục tiêu sẽ giúp quảng cáo trở nên dễ dàng hơn và giảm chi phí chi cho quảng cáo vì:

 • Từ thị trường mục tiêu doanh nghiệp có thể đọc tất cả các thông tin liên quan đến khách hàng như hành vi mua sắm, sở thích, trang mạng xã hội hay sử dụng... từ đó đưa ra chiến lược và khoanh vùng quảng cáo hợp lý.

Lời kết

 • Trong thị trường ngày càng mở rộng, khách hàng sẽ không để tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp trừ khi sản phẩm đó đáp ứng đúng nhu cầu mong muốn của học. Đó chính là nguyên nhân thị trường mục tiêu ra đời.

 • Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường mục tiêu và có thể áp dụng nó để xác định thị trường mục tiêu nhằm phục vụ cho công việc sau này.

+ Đọc thêm:

TIN LIÊN QUAN

Những áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Bán Hàng - Kinh Doanh

Những áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Nhân viên kinh doanh vẫn được biết đến là vị trí làm việc giúp con người ta “nhanh giàu” nhất vì ngoài mức lương cứng thì nhân viên kinh doanh còn có các khoản hoa hồng khi mang về doanh số cho doanh nghiệp

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Bán Hàng - Kinh Doanh

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Cách tìm việc làm chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất tại Hà Nội qua tính năng lọc việc trên website mà bài viết dưới đây chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với bản thân.

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Bán Hàng - Kinh Doanh

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Xây dựng một quy trình bán hàng chuẩn, chuyên nghiệp chính là cách hợp thức hóa quy trình làm việc cho toàn bộ nhân viên. Vậy quy trình bán hàng là gì?