Thị trường ngách - Cách đưa doanh nghiệp đi đến thành công nhanh nhất

By   admin    20/11/2019

Trong môi trường cạnh tranh cực lớn hiện nay các công ty doanh nghiệp nên chọn thị trường ngách cho riêng mình để tránh bị tổn thất khi tham gia kinh doanh.

Một doanh nghiệp thành công hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó lựa chọn thị trường là một trong những nhân tố quan trọng nhất. Trong bài viết dưới đây sẽ đề cập về thị trường ngách- cách lựa chọn thị trường thông minh giúp doanh nghiệp thành công.

Thị trường ngách là gì?

Thế nào là thị trường ngách?

Trước khi tiến hành kinh doanh, việc lựa chọn thị trường mục tiêu là một trong những bước quan trọng nhất. Các mảng thị trường đó có thể được coi là thị trường ngách. Thị trường ngách được định nghĩa là những phân đoạn nhỏ bao gồm các nhóm đối tượng khách hàng riêng biệt của thị trường. Đó cũng có thể là những khoảng trống trên thị trường mà chưa có doanh nghiệp nào khai thác.

Khi các doanh nghiệp lựa chọn thị trường ngách có nghĩa là họ sẽ tập trung toàn bộ nguồn nhân lực cũng như kinh phí và sự nỗ lực riêng cho thị trường ngách mà doanh nghiệp đó đã chọn chứ không phân phối nguồn lực của công ty cho toàn bộ thị trường rộng lớn. Đi theo cách tiếp cận thị trường này, các công ty sẽ không phải cạnh tranh để tranh giành thị phần kinh doanh trong thị trường mà sẽ cung cấp sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng ở mỗi thị trường ngách.

Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, không chỉ doanh nghiệp trong nước mà thị phần trên thị trường còn có chỗ cho các doanh nghiệp lớn nước ngoài. Với thế mạnh là các tập đoàn nước ngoài với tiềm năng kinh tế lớn cho nên các hãng ấy dễ dàng xâm nhập thị trường, vì thế các doanh nghiệp trong nước cần thông minh trong cách lựa chọn thị trường ngách sao cho có tiềm năng đạt được lợi nhuận cao.

Lựa chọn thị trường ngách đem lại những ưu điểm gì?

Trước hết, chỉ lựa chọn một thị trường với nhóm khách hàng mục tiêu và những sản phẩm nhất định phục vụ cho nhóm khách hàng đó thì sẽ giúp các doanh nghiệp đối đầu với nhiều đối thủ cạnh tranh lớn mạnh trên thị trường. Khi đó, bạn sẽ có lợi thế để thu hút những nhóm khách hàng mục tiêu của mình, vì thế doanh số bán hàng sẽ cao hơn rất nhiều và khả năng phát triển doanh nghiệp cũng sẽ cao hơn. Nếu không phân ngách thị trường thì khi gia nhập thị trường đó, doanh nghiệp của bạn sẽ bị lấn át dưới bóng những công ty có tên tuổi và uy tín. 

Khi chỉ phân khúc nhóm khách hàng nhỏ thì công ty của bạn sẽ dễ dàng tập trung nguồn nhân lực cũng như tài chính để tạo ra sản phẩm hay dịch vụ có chất lượng, phù hợp với nhu cầu thị hiếu của khách hàng. Vì thế việc tạo được doanh thu cao và chiếm được niềm tin từ khách hàng là điều tất yếu.

Việc lựa chọn thị trường ngách có ít đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn có thể đặt ra giá bán cao hơn so với thị trường đại chúng, từ đó góp phần làm tăng tổng lợi nhuận cho công ty.

Những thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt khi lựa chọn thị trường ngách

Nếu doanh nghiệp biết khai thác thị trường ngách có hiệu quả thì có thể nói nó là một món hời, tuy nhiên việc lựa chọn thị trường ngách này cũng là con dao hai lưỡi đối với mỗi doanh nghiệp. Trước hết, do chỉ tập trung vào một nhóm đối tượng khách hàng nhất định nên quy mô thị trường ngách không đem lại đủ doanh thu duy trì hoạt động của công ty

Một nhược điểm lớn nhất cho các doanh nghiệp đó là việc lựa chọn thị trường ngách tiềm ẩn nhiều rủi ro khi ngày nay khách hàng có thị hiếu không ngừng thay đổi và bị tác động bởi nhiều yếu tố. Vì thế nó không đem lại doanh số bán hàng ổn định cũng như sản phẩm của doanh nghiệp sẽ dễ bị lỗi thời.

Thị trường ngách là gì?

Mấu chốt quan trọng nhất để lựa chọn thị trường ngách có hiệu quả là gì?

Tận dụng được thị trường ngách vừa đem lại hiệu quả nhưng cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Vì thế trước khi quyết định tìm kiếm và lựa chọn thị trường ngách thì mỗi doanh nghiệp phải hiểu rõ khả năng về nhân lực cũng như tài chính của mình để lựa chọn quy mô thị trường cho thích hợp. Sau đó phải lên kế hoạch khảo sát cũng như phân tích các đặc điểm của thị trường xem nó có phải thị trường tiềm năng phù hợp với sản phẩm của mình cung cấp hay không. Đặc điểm nhân khẩu học bao gồm hành vi tiêu dùng, sở thích và khả năng chi trả của khách như thế nào để lên kế hoạch cụ thể và đảm bảo rằng thị trường ấy có khả năng sinh lời cho doanh nghiệp của mình.

Nhìn chung, thị trường ngách là phương thức đưa nhiều doanh nghiệp đi đến thành công. Vì thế mỗi doanh nghiệp cần xác định khả năng của mình như thế nào để lựa chọn thị trường ngách sao cho phù hợp và đem lại lợi nhuận cho công ty. Tuy nhiên các doanh nghiệp cần có kế hoạch nghiên cứu cụ thể để phòng tránh rủi ro.

>> Tìm hiểu thêm:

TIN LIÊN QUAN

Những áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Bán Hàng - Kinh Doanh

Những áp lực của nhân viên kinh doanh không phải ai cũng biết!

Nhân viên kinh doanh vẫn được biết đến là vị trí làm việc giúp con người ta “nhanh giàu” nhất vì ngoài mức lương cứng thì nhân viên kinh doanh còn có các khoản hoa hồng khi mang về doanh số cho doanh nghiệp

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Bán Hàng - Kinh Doanh

Cách tìm việc chăm sóc khách hàng tại Hà Nội qua tính năng lọc việc

Cách tìm việc làm chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất tại Hà Nội qua tính năng lọc việc trên website mà bài viết dưới đây chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với bản thân.

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Bán Hàng - Kinh Doanh

Bật mí quy trình bán hàng chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Xây dựng một quy trình bán hàng chuẩn, chuyên nghiệp chính là cách hợp thức hóa quy trình làm việc cho toàn bộ nhân viên. Vậy quy trình bán hàng là gì?