Tìm việc làm tại Hà Nội: Những cơ hội và thách thức cho người lao động

By   admin    12/05/2021

Tìm việc làm tại Hà Nội có rất nhiều cơ hội và thách thức đối với người lao động, vậy những cơ hội và thách thức khi tìm việc làm tại Hà Nội là gì? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Cùng với TP HCM, Hà Nội là 1 trong 2 thị trường việc làm năng động nhất cả nước, kéo theo đó là những cơ hội và thách thức cho người lao động trong tìm kiếm việc làm. Vậy những cơ hội, thách thức đó là gì, hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Những cơ hội cho người lao động tìm việc làm tại Hà Nội

Những cơ hội cho người lao động tìm việc làm tại Hà Nội

Những cơ hội cho người lao động tìm việc làm tại Hà Nội

Một thị trường việc làm năng động trước hết đem lại những điều kiện thuận lợi đáp ứng tốt nhất “cầu” trong lao động việc làm.

Với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, Hà Nội cung cấp số lượng lớn cơ hội việc làm cho người lao động. Nhu cầu tuyển dụng trong thị trường vì thế ngày càng gia tăng.

Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội lại trở thành vùng đất có mật độ dân cư đông đúc đến vậy. 

Là thủ đô của đất nước, Hà Nội không chỉ là trung tâm chính trị, mà còn là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ,... của cả nước. Và bằng cách này hoặc khách khác, mảnh đất thủ đô này luôn luôn hội tụ mọi tiềm lực tốt nhất để phát triển mạnh mẽ nguồn lực con người, trong đó có sự cung ứng số lượng việc làm cao hằng năm cho người lao động nội thành và các vùng lân cận.

Theo thống kê kinh tế, tỷ lệ những người không có việc làm trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giảm đi đáng kể trong giai đoạn 2016 - 2020 nhờ những biện pháp kinh tế và hỗ trợ việc làm như quy hoạch kinh tế đô thị, mở rộng phạm vi làm ăn thay thế cho nhu cầu ở thiết yếu, thu hút vốn đầu tư lớn từ nước ngoài để mở rộng, củng cố và phát triển chi nhánh của các doanh nghiệp, công ty, công ty mẹ đẻ công ty con, từ đó số lượng việc làm được tung ra thị trường nhiều hơn trước rất nhiều.

Tuyển dụng đa lĩnh vực, ngành nghề

Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển kinh tế đa ngành nghề, từ nông lâm ngư nghiệp đến công nghiệp, dịch vụ, thậm chí chia nhỏ hơn để phát huy tối đa sức mạnh của từng lĩnh vực lẻ trong nền kinh tế thị trường, hình thành hệ thống dịch vụ thương mại đa sắc màu và tất yếu phải cần đến nguồn nhân lực đông đúc, mà tất cả những điều đó lại được hội tụ và tập trung ở Hà Nội.

Tại Hà Nội, rất nhiều ngành nghề, dịch vụ truyền thống và cơ bản thiết yếu vẫn được giữ gìn và phát huy, đưa đến cơ hội việc làm bền vững cho bộ phận lao động lành nghề như:

 • Dịch vụ ăn uống

 • Dịch vụ may mặc, thời trang

 • Dịch vụ và các sản phẩm thiết kế, kiến trúc, nội thất

 • Đồ thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống

 • Giáo dục, đào tạo

Bên cạnh nhóm ngành nghề cơ bản, việc kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ có tiềm năng cũng đưa đến sự ra đời và phát triển không ngừng của các công ty, doanh nghiệp tư nhân, kéo theo cơ hội việc làm ngày càng thuận lợi cho người tìm việc:

 • Dịch vụ du lịch, giải trí

 • Công nghệ thông tin

 • Trí tuệ nhân tạo

 • Điện tử, viễn thông, ứng dụng, trò chơi

 • Bảo hiểm

 • Bất động sản

Cơ hội việc làm lương cao từ những cơ hội kinh doanh

Để có thể kiếm được một công việc lương cao tại Hà Nội không khó. 

Mặc dù đất chật, người đông, cạnh tranh việc làm gay gắt, song Hà Nội lại luôn đứng đầu danh sách thị trường cung cấp cơ hội việc làm lương cao cho người lao động. Thậm chí không nhất thiết phải là người có kinh nghiệm chuyên môn cao, bạn vẫn có thể kiếm về mức thu nhập trên dưới 50 triệu/ tháng nhờ những cơ hội kinh doanh không thể tìm kiếm ở bất kỳ thị trường nào ngoài Hà Nội.

Vậy cơ hội kinh doanh đó là gì? - chính là nhu cầu sử dụng và thị hiếu tiêu dùng.

Chúng ta hãy thử lấy 1 ví dụ đơn giản nhất, trong lĩnh vực làm đẹp: Nếu các tỉnh thành lân cận, nhu cầu làm đẹp chỉ tập trung ở 1 hay 1 vài bộ phận những người có điều kiện hơn (vững về kinh tế) thì tại Hà Nội, nhu cầu làm đẹp và làm đẹp chất lượng cao gần như đã đạt đến độ phổ thông. Đây chính là sự chênh lệch trong cơ hội kinh doanh.

Điều này cũng dễ hiểu vì như C. Mác nói, con người muốn làm chính trị thì trước hết phải có cái ăn, mặc, ở (nhu cầu thiết yếu) trước đã. Bản chất của câu nói này là con người sống phải được đảm bảo những nhu cầu tồn tại cơ bản trước, rồi mới tính đến những nhu cầu phát triển tinh thần, làm đẹp, vui chơi, giải trí hay khoa học cũng như vậy. Mà cái cốt lõi để đem về lợi nhuận cho doanh nghiệp, thu nhập cho người làm thuê, không gì khác chính là cơ hội kinh doanh tồn tại và vận hành trong thị trường khách quan.

Trong thực tế, ngay cả những thị trường lao động việc làm lớn như Hồ Chí Minh, hay thị trường tiềm năng như Hải Phòng, Quảng Ninh, … cũng không có khả năng đưa lại những cơ hội kinh doanh tốt như Hà Nội. Phải chăng đây cũng chính là lý do khiến Hà Nội vẫn luôn thu hút nhất nguồn vốn đầu tư không giới hạn, là mảnh đất màu mỡ lập nghiệp của nhiều thế hệ trẻ và tạo cơ hội việc làm lương cao cho người lao động Việt Nam?

Cơ hội việc làm rộng mở và có tiềm năng cho bộ phận lao động chưa có kinh nghiệm

Có việc làm lương cao thì tất yếu sẽ có việc làm lương thấp. Hai cặp phạm trù tưởng như đối lập nhau song lại hỗ trợ nhau, cùng tồn tại và góp phần hoàn chỉnh bức tranh lao động việc làm tại Hà Nội.

Việc làm lương thấp hay nhìn chung là những lựa chọn việc làm phù hợp cho bộ phận lao động chưa có kinh nghiệm. Hay nói khác đi, những người chưa có kinh nghiệm không dễ để tiếp cận những cơ hội việc làm lương cao (nếu không xuất sắc trong chuyên môn), nhưng để tiếp cận với những việc làm phổ thông có mức thu nhập trung bình từ 5 - 8 triệu thì khá đơn giản. Và trong thực tế, hầu hết đơn vị kinh doanh nào cũng sẽ có những vị trí việc làm phù hợp cho những người chưa có kinh nghiệm với mức thu nhập tạm gọi là đủ để có thể sống tại Hà Nội.

Thực ra nếu là người chưa có kinh nghiệm, chuyên môn không tốt, kỹ năng bình thường, thì bạn cũng hoàn toàn có thể thử sức và nên tiếp cận ở những vị trí công việc như vậy để có thể trau dồi và chuẩn bị hành trang tốt nhất cho mình, nắm bắt những cơ hội thăng tiến khi có điều kiện phù hợp.

Tìm hiểu thêm: Ứng tuyển là gì? Bí kíp giúp bạn ứng tuyển thành công

Tính chất cạnh tranh là động lực phát triển 

Tính cạnh tranh là đặc trưng nổi bật nhất tại thị trường lao động Hà Nội, tạo cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo quy luật tất yếu, trong cùng 1 mảnh đất chật hẹp, tất cả chúng ta sẽ không thể cùng nhau sinh tồn và phát triển đồng đều, mà nhất định phải bằng cạnh tranh và thông qua cạnh tranh để giành phần thắng về mình, nắm lấy cơ hội. Trong tìm kiếm việc làm và lao động thực tế lại càng như vậy. Một vị trí công việc sẽ luôn luôn có giới hạn số lượng tuyển dụng, do đó sẽ bằng phương pháp loại trừ để tuyển chọn và kết quả sẽ được ưu tiên cho những người có điều kiện tốt hơn về chuyên môn, bằng cấp, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Không có 1 đơn vị tuyển dụng nào lại loại đi những ứng viên tiềm năng hơn để chọn lấy 1 người yếu kém hơn. Ngay cả khi đã chắc chắn đứng vững ở vị trí công việc của mình, thế nhưng khả năng làm việc không tốt, hiệu suất công việc không đạt được, bạn thậm chí vẫn bị sa thải và trở thành người thất nghiệp. Điều này có thể nhìn thấy rõ nhất tại các đơn vị kinh doanh tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài hay doanh nghiệp hợp tác đầu tư.

Tính cạnh tranh như vậy một mặt gây nên những áp lực về cường độ lao động, hiệu suất công việc cho người lao động, song mặt khác lại là động lực thúc đẩy chất lượng nhân sự, hình thành và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Hà Nội nói riêng, tại Việt Nam nói chung.

Cơ hội tiếp cận việc làm nhanh chóng nhờ ứng dụng của công nghệ thông tin

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện đại đã đưa lại kết quả vô cùng tốt trong ứng dụng tìm kiếm việc làm, biểu hiện bằng sự ra đời và phổ biến của mạng xã hội, website và các trang web tìm kiếm việc làm miễn phí.

Không phải mất công di chuyển, tìm kiếm, bỏ chi phí qua các trung tâm giới thiệu việc làm hay phỏng vấn quá nhiều lần, người xin việc hiện đại ngày nay có thể sử dụng công nghệ thông tin như một người bạn đồng hành để có thể thao tác hoàn toàn tại chỗ, tiếp cận cơ hội việc làm nhanh chóng và chính xác nhất qua website tìm việc với các tính năng như: Tìm việc bằng công cụ tìm kiếm trên trang, lọc việc tự động theo danh sách việc làm được kết nối dữ liệu có sẵn, tạo CV điện tử miễn phí xin việc đơn giản trong 3 phút, …

Tham khảo thông tin tìm kiếm việc làm đơn giản, miễn phí tại website: Vieclam123.vn

Tìm việc làm tại Hà Nội và những thách thức thời đại

Tìm việc làm tại Hà Nội và những thách thức thời đại

Tìm việc làm tại Hà Nội và những thách thức thời đại

Tốc độ gia tăng dân số nhanh

Tốc độ dân số tăng nhanh tại Hà Nội cũng như tỷ lệ dân di cư ngoại tỉnh vào nội thành ngày càng nhiều đã gây nên những áp lực nghiêm trọng trong vấn đề tìm kiếm việc làm và lao động tập trung, nhất là bộ phận dân số trong độ tuổi lao động.

Theo thống kê kinh tế, từ năm 2013, lực lượng lao động ở Hà Nội đã chiếm 71,1 % tổng số lực lượng lao động của cả nước, trong đó lao động nữ chiếm 48,8%, lao động nam chiếm 51,2%. Một số liệu thống kê quá khủng khiến thị trường lao động Hà Nội trở thành mảnh đất màu mỡ nhưng quá chật hẹp để cùng nhau phát triển, cơ hội việc làm chất lượng lại càng hạn chế cho những người lao động chưa lành nghề.

Cho đến nay, tốc độ gia tăng dân số nhanh chóng vẫn được nhận định là có tỉ lệ thuận với số người thất nghiệp trong khu vực nói riêng, đòi hỏi phải có giải pháp, hoặc là nới rộng mảnh đất lao động, hoặc là đào thải lao động. Bằng cách này hay cách khác, người lao động đều đứng trên bờ vực bấp bênh nhiều hơn nếu không phải là những người thực sự có năng lực trong lĩnh vực hoạt động của bản thân.

Tính chất bấp bênh nghề nghiệp

Tính chất bấp bênh nghề nghiệp đưa đến sự ra đời nhanh chóng nhất của tình trạng thất nghiệp tạm thời.

Trước đây, vấn nạn thất nghiệp đúng thực sự là tồn tại với nghĩa đen của nó: Là tình trạng người lao động không có việc làm, không xin được việc làm, vì vậy nhanh chóng trở thành bộ phận thất nghiệp trong xã hội.

Hiện nay, khi số lượng việc làm được cung ứng kịp thời và nhiều hơn giúp giảm bớt gánh nặng thất nghiệp (về nghĩa đen) thì tình trạng thất nghiệp tạm thời lại xuất hiện và phổ biến rộng rãi trong thị trường lao động Hà Nội do tính chất bấp bênh nghề nghiệp đem lại.

Người lao động có cơ hội tiếp cận việc làm, nhưng lại là những vị trí không phù hợp với chuyên môn của bản thân. Người lao động có thể nhận được cơ hội việc làm đúng ngành nghề nhưng thu nhập lại quá thấp và không ổn định. Người lao động cũng có thể nhận được cơ hội việc làm tốt, nhưng môi trường làm việc quá gò bó, áp lực, không có cơ hội thăng tiến… Tất cả những tình trạng thực tế này là nguyên nhân trực tiếp khiến tính bấp bênh trở thành vấn nạn nghề nghiệp mới tại Hà Nội hiện nay.

Tính thiếu chính xác của tin tuyển dụng

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã đưa đến sự ra đời nhiều hơn của các phương pháp tìm việc mới, trong đó có phương pháp tìm việc qua mạng xã hội: Facebook, Zalo, Wechat, Skype, … 

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là cho phép người lao động có thể tiếp cận cơ hội việc làm tại chỗ thông qua tin tuyển dụng (của các đơn vị tuyển dụng) và gần như không phải trả phí. 

Xem thêm: Gợi ý một số cơ hội việc làm lương cao hiện nay chuyên ngành báo chí

Tuy nhiên có một thực tế là không phải tin tuyển dụng nào trên mạng xã hội cũng chất lượng như nhau và hiệu quả với người dùng. Hiện tượng tin ảo, tin rác, tin không chuẩn tràn lan trên mạng xã hội khiến người tìm việc rất e ngại mỗi lần tìm kiếm việc làm và sẽ đặt ra dấu hỏi chấm cho các tin đăng. Điều này không chỉ là thách thức đối với người tìm việc, mà còn gây khó khăn cho những đơn vị tuyển dụng uy tín khi chính bản thân họ cũng không thể tự phân luồng tin đăng của mình.

Ngoài ra, để đi từ tiếp cận tin đăng đến tiếp cận nhà tuyển dụng, từ tiếp cận nhà tuyển dụng đến tiếp nhận việc làm thực tế trên mạng xã hội khá mất thời gian của người dùng.

Những hạn chế này sẽ được khắc phục tối ưu hơn khi sử dụng tính năng tìm việc làm qua website.

Trong dòng chảy thương mại điện tử, trang web Vieclam123.vn ra đời dựa trên sự phát huy tối đa sức mạnh của công nghệ AI đã trở thành công cụ hỗ trợ tốt nhất cho người dùng trong tìm kiếm việc làm nhanh, hiệu quả, an toàn và chính xác.

TIN LIÊN QUAN

Bỏ túi cách quản lý Fanpage tăng hiệu quả tương tác

Blog

Bỏ túi cách quản lý Fanpage tăng hiệu quả tương tác

Việc chăm sóc quản lý Fanpage là công việc không thể thiếu nếu muốn tăng tương tác và doanh thu gia tăng hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách quản lý fanpage hiệu quả vì thế hôm nay viecmarketing24.com sẽ giúp bạn nắm rõ nội dung trong bài viết được đề cập ngay sau đây.

Bí quyết giúp phần mục tiêu nghề nghiệp kế toán bằng tiếng Anh thu hút

Blog

Bí quyết giúp phần mục tiêu nghề nghiệp kế toán bằng tiếng Anh thu hút

Nếu bạn là dân kế toán đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm, việc tìm kiếm những phương thức để gia tăng sự cạnh tranh với những ứng viên đối thủ khác là rất quan trọng. Trước tiên, hãy tập trung cho từng chi tiết trong bản CV của mình. Tại bài viết này, chúng ta sẽ học cách thể hiện mục tiêu nghề nghiệp kế toán bằng tiếng Anh, nó sẽ là một phần tạo nên sự thành công trong ứng tuyển của bạn đấy nhé.

Bật mí viết mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên thu hút và hay nhất

Blog

Bật mí viết mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên thu hút và hay nhất

Trong CV thì mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên sẽ là nơi để ứng viên thể hiện tầm nhìn của mình. Vậy cách viết sẽ như thế nào và cách gây ấn tượng ra sao?