Trade Marketing là gì? Người làm Trade Marketing là làm những gì?

By   admin    19/11/2019

Trade Marketing là gì? Cùng tìm hiểu về hình thức Trade Marketing được nhiều người ưa chuộng hiện nay tại Việt Nam mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh.

Vừa mới xuất hiện tại Việt Nam trong nhiều năm gần đây, công việc liên quan đến Trade Marketing dần trở thành những vị trí tuyển dụng hot đối với các bạn trẻ. Vậy Trade Marketing là gì? Làm Trade Marketing là làm gì? Những tố chất cần có cho một nhân viên Trade Marketing là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Trade Marketing là gì

Trade Marketing là gì?

Trade marketing (hay còn gọi là Marketing tại điểm bán) là phương thức tiếp cận người tiêu dùng, giúp họ nhận biết được sản phẩm và thúc đẩy hành vi mua hàng từ họ. 

Trong một doanh nghiệp, Trade Marketing được xem như là bộ phận giao thoa giữa mảng Sales và mảng Marketing. Bộ này chuyên đảm nhận xây dựng và phát triển các chuỗi hoạt động tổ chức ngành hàng, thông qua tối ưu hoá trải nghiệm người mua hàng (shopper) và nhà bán lẻ (retailer) để đạt được lợi nhuận và doanh số cho doanh nghiệp.

Trade Marketing

Nói một cách dễ hiểu, công việc của Trade Marketing là làm sao để những nhà phân phối, nhà bán lẻ (retailer) hứng thú mà nhập hàng của bạn, còn người tiêu dùng (shopper) thì dễ dàng tìm thấy và chọn ngay sản phẩm của bạn khi đi mua sắm.

Tìm hiểu thêm: Telemarketing là gì?

Hoạt động chính của Trade Marketing là gì?

Không thể phủ nhận Trade Marketing luôn đóng vai trò quan trọng trong việc kinh doanh của các doanh nghiệp. Vậy, các hoạt động chính của Trade Marketing là gì? Hay cụ thể hơn, khi làm Trade Marketing là làm gì? Sau đây là những công việc chính mà team Trade Marketing sẽ đảm nhiệm.

Tìm hiểu thị trường 

Trade Marketing tập trung vào việc tiếp cận khách hàng và tối ưu hóa ở điểm bán. Nên am hiểu thị trường là một việc cực kỳ cần thiết. Hiểu được tâm lý người tiêu dùng, thói quen sử dụng sản phẩm, nắm bắt rõ các đối thủ cạnh tranh từ đó đưa ra chiến lược độc đáo níu giữ khách hàng.

Ngoài ra, đại lý bán lẻ là người phân phối trực tiếp sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Trade marketing được gọi là thành công chỉ khi doanh nghiệp thấu hiểu được lợi ích, mong muốn, tính chất của các đại lý. Dựa vào đó, hệ thống kênh bán lẻ cũng là đối tượng quan trọng mà các Trade Marketer cần đặc biệt quan tâm.

Tổ chức triển lãm sản phẩm

Thực hiện tổ chức các sự kiện triển lãm nhằm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến thị trường, khách hàng và khách hàng tiềm năng. Đây được xem là hình thức khá lý tưởng để phổ biến sản phẩm đến người dùng, xây dựng mối quan hệ và nâng cao nhận thức về thương hiệu. 

Trưng bày sản phẩm

Công việc Trade Marketing còn được thực hiện thông qua việc trưng bày các sản phẩm tiêu dùng. Vị trí trưng bày tốt trong Trade Marketing được hiểu là vị trí cửa hàng, vị trí sản phẩm của bạn trong cửa hàng. Chiến lược Trade Marketing đòi hỏi việc trưng bày các sản phẩm tại những vị trí dễ tiếp xúc với khách hàng, làm cho khách hàng nhìn thấy sản phẩm nhanh chóng và từ đó có thể có quyết định mua hàng ngay sau đó. 

Trade Marketing

Tổ chức các chiến dịch khuyến mãi

Khuyến mãi và giảm giá là được xem là phương thức mũi nhọn trong Trade Marketing, bởi thực sự đánh trúng tâm lý tiêu dùng của khách hàng. Hầu hết mọi khách hàng đều thích sản phẩm khuyến mãi, ưu đãi, dù là lớn hay nhỏ. Nhưng, những ưu đãi dù nhỏ đến đâu vẫn luôn thành công trong việc thu hút sự chú ý và kích thích người tiêu dùng mua hàng.

Tuy nhiên, đây có thể là con dao hai lưỡi nếu không có kế hoạch, chiến lược giảm giá, khuyến mãi phù hợp. Doanh nghiệp có thể dễ bị lỗ hoặc bị đánh giá thấp trên thị trường cạnh tranh.

Tìm hiểu thêm: Promotion là gì? Chiến lược Promotion trong Marketing

Xây dựng các mối quan hệ

Mục tiêu của Trade Marketing là xây dựng mối quan hệ win-win, các bên cùng có lợi giữa doanh nghiệp và các nhà phân phối. Doanh nghiệp được xem là thành công trong Trade Marketing là một doanh nghiệp xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp và bền chặt với các đơn vị phân phối. 

Điểm khác biệt giữa Brand Marketing và Trade Marketing là gì?

Brand Marketing tập trung tiếp cận vào tâm trí, tình cảm khách hàng, vào tình yêu của họ dành cho thương hiệu, sản phẩm, vào những điều cao cả, ý nghĩa mà thương hiệu mang lại. Branding đây mạnh các chiến lược truyền thông như quảng cáo truyền thống, Event, PR, Viral clip, các kênh Digital Marketing… nhằm giành lấy tình cảm của khách hàng dành cho thương hiệu. Chiến thắng trong Brand Marketing gọi là Win in Mind.

Trade Marketing thì tập trung thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng, thuyết phục họ chi tiền để mua sản phẩm. Trade Marketing được thực hiện thông qua các chương trình phát triển khách hàng, chương trình trải nghiệm sản phẩm, khuyến mãi (promotion), trưng bày hàng hóa tại điểm bán, Packaging, Visual Merchandising, không gian bán hàng... Chiến thắng trong Trade Marketing là Win in Store.

Tóm lại, Brand Marketing thì làm sao cho khách hàng yêu thích thương hiệu của mình. Một khi đã có tình cảm, thì phải thể hiện bằng hành động, cụ thể là mua sản phẩm và Trade Marketing thực hiện nhiệm vụ kích thích đó cho hành động đó diễn ra.

Tìm hiểu thêm: Branding là gì?

Những tố chất cần có của người làm Trade Marketing là gì?

Do tố chất đặc thù của công việc, người làm Trade Marketing bên cạnh có những tố chất và kỹ năng cần có của một marketer thông thường, họ cần phải ưu tiên một số kỹ năng nhất định. Vậy, tố chất cần thiết của một người làm Trade Marketing là gì?

Trade Marketing

Nhạy bén trong kinh doanh

Một nhân viên Trade Marketing cần là một những người có đầu óc thực tế và nhạy bén trong kinh doanh, khả năng nghiên cứu thị trường và đưa ra dự báo xu hướng tốt. 

Thị trường tiêu dùng biến động không ngừng dẫn tới xu hướng khách hàng có thị hiếu thay đổi. Do đó, công việc Trade Marketing cần phải theo dõi và cập nhật liên tục tình hình biến động của thị trường, nắm bắt các cơ hội kinh doanh, xây dựng chiến lược dài hạn mang tính khả thi giúp doanh nghiệp giữ vững và phát triển doanh số.

Kỹ năng quan sát và đánh giá tốt

Việc trưng bày sản phẩm tại điểm bán là một trong những yếu tố khá quan trọng trong Trade Marketing. Để khách hàng chú ý và đưa ra quyết định mua hàng luôn là bài toán đau đầu. Vì vậy, là một nhân viên Trade Marketing, bạn cần phải có óc quan sát thật tốt, bố trí và sắp xếp hàng hóa một cách nổi bật và bắt mắt.

Bên cạnh đó, việc đánh giá cách bày trí sản phẩm tại các điểm bán cũng là một kỹ năng ưu tiên trong ngành.

Kỹ năng xây dựng và triển khai kế hoạch

Vì ngành liên quan đến chiến lược tiếp cận khách hàng thông qua nhiều hình thức (triển lãm sản phẩm, khuyến mãi, quảng cáo sản phẩm…), nên thông thạo xây dựng và phát triển kế hoạch chiến lược là một kỹ năng mà một Trade Marketer cần phải ưu tiên.

Kỹ năng này dần sẽ được hoàn thiện khi Trade Marketer chú tâm quan sát đến các hoạt động xúc tiến đang diễn ra tại các điểm bán sản phẩm. Quan sát, đặt câu hỏi và sau đó họ sẽ hình dung rõ được các hoạt động mà mình sẽ xây dựng và triển khai trong tương lai.

Thấu hiểu đội ngũ, phối hợp và dẫn dắt

Các hoạt động Trade Marketing không thể thực hiện độc lập mà không có sự hỗ trợ, phối hợp từ các phòng Marketing và Sales trong doanh nghiệp. 

Từ đó, khi thực thi bất kỳ kế hoạch hay hoạt động Trade Marketing nào, cũng cần phải có sự lưu tâm đến mức độ thực tế và khả năng thực hiện của đội ngũ. Để gắn kết và truyền cảm hứng cho đội ngũ mình, Trade Marketer cần phải thường xuyên đi thực địa để làm việc cùng họ và thấu hiểu khó khăn trong công việc của họ hơn.

Nói tóm lại, Trade Marketing đang dần trở thành một công cụ cốt lõi trong doanh nghiệp, nuôi dưỡng quá trình phân phối với các đơn vị bán lẻ và tiếp cận người tiêu dùng một cách hiệu quả. Như vậy, hiểu rõ được Trade Marketing là gì chính là bước mở đầu giúp các doanh nghiệp triển khai và sử dụng loại vũ khí tối thượng này để tăng doanh số và ghi điểm với người tiêu dùng trên thị trường cạnh tranh khốc liệt.

+ Đọc thêm:

TIN LIÊN QUAN

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Marketing

Nhân viên marketing là ai? Top 3 việc marketing dễ xin nhất ở Hà Nội

Đâu là những việc làm marketing dễ xin việc nhất tại Hà Nội? Hãy cùng tìm hiểu ngay marketing là gì và những công việc trong ngành marketing dễ tìm nhất tại Hà Nội.

CMO là gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một người là CMO

Marketing

CMO là gì? Nhiệm vụ cụ thể và vai trò của một người là CMO

CMO là vị trí quan trọng dẫn tới sự thành công của một chiến dịch Marketing. Vậy CMO là gì và vai trò, nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp sẽ có tất cả dưới đây. 

Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông hiện tại

Marketing

Ngành truyền thông là gì? Vai trò của ngành truyền thông hiện tại

Hiện nay, ngành truyền thông có vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác. Vậy ngành truyền thông là gì hãy tìm câu hỏi đó qua bài viết này nhé.