Vai trò của trưởng nhóm sẽ quyết định đến kết quả công việc

By   admin    09/01/2020

Trưởng nhóm luôn là người có vai trò quan trọng trong làm việc nhóm. Vai trò của trưởng nhóm là gì, chúng ta cùng đi giải đáp thắc mắc đó bằng bài viết này.

Trưởng nhóm luôn là người có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình làm việc nhóm. Vậy vai trò đó là gì và nó quyết định như thế nào đến thành công của công việc. Hãy giải đáp thắc mắc đó bằng bài viết dưới đây của chúng tôi!

1.Thế nào là trưởng nhóm?

Trong một tổ chức hay một công việc chung của một nhóm luôn cần có một người làm nhiệm vụ dẫn dắt, chỉ hướng, đôn đốc và hỗ trợ công việc để giúp hoàn thành mục tiêu chung mà mọi người đặt ra. Họ đóng vai trò quyết định tới sự thành công hay thất bại tới công việc của cả nhóm. Những người như vậy chúng ta có thể gọi chung bằng một thuật ngữ đó là “trưởng nhóm”.

Vai trò của trưởng nhóm là gì?

2. Trưởng nhóm có vai trò như thế nào?

Để hiểu về vai trò của trưởng nhóm chúng ta cùng đi giải mã thuật ngữ “ vai trò” là gì. Vai trò có thể hiểu là chức năng, tác dụng của một cá nhân trong một công việc, một hoạt động của một tập thể hay tổ chức nào đó. Tùy vào từng vai trò cụ thể của mỗi cá nhân mà sẽ có sự ảnh hưởng ít nhiều đến thành quả của tổ chức hay tập thể đó. Như đã đề cập phía trên, trưởng nhóm là người làm nhiệm vụ dẫn dắt, chỉ hướng, đôn đốc và hỗ trợ công việc để giúp hoàn thành mục tiêu chung mà mọi người đặt ra. Vì thế, có thể hiểu được vai trò của trưởng nhóm là vô cùng to lớn và quan trọng. Vậy cụ thể, mỗi trưởng nhóm cần có những vai trò như thế nào trong nhóm?

2.1. Vai trò truyền đạt thông tin

Khi bắt đầu đi vào thực hiện một công việc nào đó, trưởng nhóm cần phải nắm chắc được về yêu cầu, nội dung cũng như mục tiêu cần phải đạt được của công việc mà nhóm mình sẽ thực hiện. Sau đó truyền đạt lại cho các thành viên của mình một cách cụ thể, chi tiết và chính xác nhất.

2.2. Vạch ra phương hướng triển khai công việc

 Sau khi tất cả các thành viên trong nhóm đều đã hiểu rõ được toàn bộ nội dung nhiệm vụ mà nhóm sẽ thực hiện thì trưởng nhóm sẽ cùng các thành viên đưa ra các ý tưởng và hướng đi hợp lý để thực hiện công việc của mình. Trước đó thì trưởng nhóm cần phải định hình một cách khái quát nhất về phương hướng cho cả nhóm. Sau đó, tại buổi họp leader sẽ đưa ra ý kiến và tham khảo ý kiến của các thành viên khác để cùng đưa ra một kế hoạch đúng đắn, hợp lý nhất.

2.3. Vai trò phân công nhiệm vụ

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng quyết định tới mức độ thành công của nhóm nên đòi hỏi trưởng nhóm phải có những quyết định sáng suốt nhất để phân công công việc một cách hợp lý phù hợp với khả năng và tố chất của mỗi thành viên. Để làm được điều này, trước đó trưởng nhóm phải là người có kinh nghiệm và tìm hiểu, tiếp xúc cũng như hiểu rõ năng lực của từng người để đưa ra những quyết định đúng đắn. 

2.4. Vai trò đôn đốc và tạo động lực

Trưởng nhóm phải có trách nhiệm kiểm tra thường xuyên và hối thúc các thành viên của mình để công việc vào đúng kế hoạch cũng như theo kịp tiến độ đặt ra. Ngoài ra, trong quá trình đôn đốc công việc leader cũng nên tạo động lực về tinh thần cho các thành viên để giúp cho công việc đạt được thành công vượt trội.

2.5. Vai trò hướng dẫn

 Khi thực hiện công việc nhóm, ngoài việc phân công nhiệm vụ cho các thành viên thì trưởng nhóm cũng phải có nhiệm vụ hướng dẫn cho các thành viên để các thành viên thực hiện công việc theo đúng nhiệm vụ, tiến độ cũng như chính xác nhất có thể.

Vai trò của trưởng nhóm là hướng dẫn.

2.6. Vai trò trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh

 Khi làm việc nhóm chắc chắn không thể tránh khỏi trường hợp bất đồng quan điểm giữa các thành viên hay những vấn đề khách quan phát sinh không thể lường trước được. Vì thế, trưởng nhóm cần đưa ra hướng giải quyết sáng suốt và đúng đắn nhất để đưa nhóm đi vào hoạt động trở lại.

2.7. Nhận xét và đánh giá các thành viên

Sau mỗi lần làm việc nhóm cần phải có một buổi họp để đánh giá và phân loại thành viên cũng như tìm ra những ưu khuyết điểm trong quá trình làm việc. Đây là việc làm giúp cho những lần làm việc sau được thành công và đạt hiệu quả cao hơn.

Mong rằng những kiến thức chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có được cái nhìn cụ thể và rõ nét hơn về trưởng nhóm và vai trò của trưởng nhóm. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết và chúc các bạn thành công trong công việc và cuộc sống.

>> Tìm hiểu thêm:

TIN LIÊN QUAN

Bật mí viết mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên thu hút và hay nhất

Blog

Bật mí viết mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên thu hút và hay nhất

Trong CV thì mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên sẽ là nơi để ứng viên thể hiện tầm nhìn của mình. Vậy cách viết sẽ như thế nào và cách gây ấn tượng ra sao?

Bật mí những mẹo thiết kế CV bằng photoshop vô cùng đỉnh cao

Blog

Bật mí những mẹo thiết kế CV bằng photoshop vô cùng đỉnh cao

Là một công cụ có vô vàn tính năng nổi trội để con người tha hồ sáng tạo và thiết kế, hiện nay photoshop là công cụ đình đám được sử dụng rất nhiều hiện nay. Bên cạnh đó, muốn có một CV hoàn hảo và đẹp mắt thì việc thiết kế bằng photoshop đang được ưa chuộng.

Tìm việc làm tại Hà Nội: Những cơ hội và thách thức cho người lao động

Blog

Tìm việc làm tại Hà Nội: Những cơ hội và thách thức cho người lao động

Tìm việc làm tại Hà Nội có rất nhiều cơ hội và thách thức đối với người lao động, vậy những cơ hội và thách thức khi tìm việc làm tại Hà Nội là gì? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.